Xe giật là xe gì? Có nên mua xe giật lại?

Xe giật là gì đang là một trong những câu hỏi được nhiều quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Nhất là những người đang tìm hiểu về loại xe này thì các khái niệm về xe giật mới là gì vẫn còn rất mơ hồ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về xe giật, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về xe giật trong bài viết dưới đây.

Xe giật là xe gì? Có nên mua xe giật lại?

Nếu bạn chưa có điều kiện về kinh tế nhưng muốn mua một chiếc xe máy để tiện cho việc đi lại thì xe giật hoặc xe liên doanh sẽ là lựa chọn hàng đầu. Vậy thực chất xe giật là xe như thế nào? Xe giật Thái là gì? Có nên mua xe giật hay không?

Xe giật chính là những chiếc xe cũ được các chủ cũ hoặc các chủ tiệm giật lại một số bộ phận cho mới, giúp xe chạy khỏe hơn. Hiểu một cách đơn giản thì đây là những chiếc xe đã qua sửa chữa và được bán ra với giá rất thấp.

xe giật là gì
Xe giật nghĩa là gì?

Nếu như có điều kiện về kinh tế thì việc mua một chiếc xe mới, chính hãng, giấy tờ đầy đủ thì không có gì phải bàn. Nhưng nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép thì việc mua lại một chiếc xe giật đã được chỉnh trang lại thì cũng không sao.

Một chiếc xe giật lại sẽ có từ 13 triệu đồng cho đến 15 triệu đồng. Hoặc nếu như bạn đã có xe cũ nhưng một vài bộ phận đã hỏng hóc, muốn thay mới thì cũng có thể mang ra quán để họ “giật” lại. Đồ thay thế sẽ tùy thuộc vào từng bộ phận. Nhiều cửa hàng, chủ cũ sẽ có chế độ bảo hành nên bạn có thể yên tâm khi mua xe giật.

Tìm hiểu thêm: Cà vẹt xe là gì? Cách nhận biết giấy tờ xe thật và giả

Kinh nghiệm khi đi mua xe cũ là gì?

Để mua được một chiếc xe giật ưng ý, bạn nên chú ý tới những thông tin sau đây:

Đầu tiên, nếu như không có kinh nghiệm về xe bạn hãy nhờ một người quen có kinh nghiệm về xe đi xem cùng. Họ sẽ giúp bạn phát hiện ra những khuyết điểm mà bạn không nhìn ra được.

Sau đó bạn hãy khởi động “nguội” chiếc xe, khi máy đã nguội hoàn toàn. Nhiệt độ lạnh sẽ khiến xe gặp phải một vài vấn đề mà khi máy đã được làm nóng lên không thấy được.

xe giật là xe gì
Hãy nhờ người có kinh nghiệm đi xem xe cùng

Những bộ phận mà bạn cũng cần để mắt tới đó chính là máy xe và dàn vỏ. hãy kiểm tra xem thân xe có vết trầy xước hoặc rỉ sét nào hay không. Nếu có các vết này thì chứng tỏ trước đó xe này đã từng bị va chạm mạnh. Rỉ sét thì có thể là do xe đã không được bảo quản đúng cách hoặc là do xe bị rỉ ở những chỗ khác mà bạn không thấy được.

Tiếp theo, bạn hãy chống xe lên và tiến hành kiểm tra đầu xe. Nhìn xem gắp trước, kính xe, ghi đông, tay thắng ở hai bên có đồng đều không, có bị uốn nắn gì không. Sau khi kiểm tra đầu xe thì hãy làm tiếp tục với đuôi xe, xem đuôi xe có bị lệch hay không. Sau đó, bạn hãy lắc gắp xe một chút để xem chúng có bị rơ không và kiểm tra luôn hai bánh và gắp xe. Hãy đảm bảo tất cả các bộ phận này đều cần phải được gắn đúng cách.

Kiểm tra độ mới của hai bánh xe, bởi đây cũng là một dấu hiệu cho thấy chủ xe đã bảo quản chiếc xe như thế nào. Những chiếc xe có vành mâm xước nhiều thì chứng tỏ rằng nó đã được thay lốp rất nhiều lần, và người bán có thể đã thực hiện tiểu xảo là tua công tơ mét lại.

Lúc kiểm tra lốp bạn hãy kiểm tra luôn má phanh và đĩa thắng. Xem xích xe đang căng hay là lỏng, nó có dơ hay bị rỉ sét hay không. Một bộ xích và bộ nhông xích trong điều kiện tốt cũng chính là một dấu hiệu cho biết sự bảo quản xe của người bán.

Dùng đèn pin soi vào động cơ để xem chúng có bất cứ vết rò rỉ nào hay không. Một guồng động cơ sạch sẽ là một dấu hiệu tốt. Ngoài ra, bạn hãy một tay sờ thử phần dưới xe xem có bị rò rỉ chất gì ra không và kiểm tra màu của dầu máy, hộp số và dầu phanh.

Kiểm tra kỹ động cơ, xem nó có gì bất thường hay không
Kiểm tra kỹ động cơ, xem nó có gì bất thường hay không

Người mua cũng nên xem qua luôn bộ lọc khí của xe. Hãy so số khung và số máy xem cả hai có khớp với nhau hay không. Nếu không, thì bạn cần phải hỏi lại người bán ngay lập tức. Trên một số dòng xe, số khung và số máy có thể lệch nhau số đầu hoặc cuối. Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì có thể đối chiếu số khung, số máy với đăng ký gốc của chiếc xe.

Hãy thử qua toàn bộ các điều khiển như là đèn xe, đèn xi nhan, tay ga và kèn. Nếu có thể thì hãy ngồi thử lên xe, khởi động nó và trong lúc xe còn đang chống thì hãy nghiêng về phía trước một chút sau đó bóp và nhả tháng vài lần xem có ăn hay không. Hãy nhấn thử vài lần để đảm bảo rằng phuộc nhún vẫn hoạt động tốt nhé.

Cuối cùng sau khi đã hài lòng thì bạn hãy để nghị người bán viết giấy bán xe và đồng thời phải giao cả đăng ký, biển số và hồ sơ gốc cho bạn. Chỉ đưa tiền sau khi người bán đã hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết. Hoặc bạn có thể mang theo điện thoại có camera hoặc máy ảnh rồi đề nghị người bán cho phép bạn chụp lại chứng minh thư hoặc các giấy tờ tùy thân của họ để đề phòng lừa đảo.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xe giật mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ xe giật là như nào và quyết định có nên chọn mua loại xe này cho mình hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *