Con sen là gì? Nguồn gốc của từ con sen?

Thời gian gần đây cụm từ “con sen” đã xuất hiện ở rất nhiều nơi trên mạng xã hội thế nhưng con sen là gì, nguồn gốc của con sen là từ đâu thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng với tiemruaxe.com tìm hiểu trong bài viết giải đáp ngay sau đây nhé!

Con sen là gì?

Con sen có nghĩa là gì? Con sen được hiểu theo hai nghĩa, cụ thể như sau:

  • Nghĩa đen: Trong từ điển Tiếng Việt thì con sen mang ý nghĩa là người ở, kẻ hầu người hạ cho nhà giàu hay còn gọi là người giúp việc, osin trong thời nay.
Con sen được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay
Con sen được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay
  • Nghĩa bóng: Con sen ngày nay vẫn mang nét nghĩa gốc là người ở, kẻ hầu hạ nhưng với sự sáng tạo và hài hước của giới trẻ, họ đã đặt từ này vào những trường hợp đặc biệt khác đó là người chăm sóc thú cưng tự nhận mình là “con sen” để hầu hạ cho các “hoàng thượng” chính là chó và mèo.

Con sen tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, “domestic worker” được hiểu với nghĩa là người giúp việc; tương đương với con sen trong tiếng Việt.

Con sen và boss là gì?

Sau khi đã hiểu rõ con sen là con gì thì nhiều người lại băn khoăn không hiểu boss mang ý nghĩa ra sao trong mối quan hệ con sen và boss. 

Boss ở đây theo tiếng Anh nghĩa là “ông chủ” hay “ông trùm” hoặc “chùm cuối”. Trên mạng xã hội Facebook, boss thường được dùng để ám chỉ những thú cưng được chăm sóc một cách cẩn thận, chu đáo từ chủ nhân. Ngoài tên gọi boss, thú cưng còn được lên chức “hoàng thượng”, được chăm sóc, cung phụng giống như một vị vua.

Mối quan hệ thú vị giữa con sen và boss
Mối quan hệ thú vị giữa con sen và boss

Thực ra, việc nuôi thú cưng thì cho chúng ăn, tắm cho chúng, quan tâm cũng như huấn luyện chúng những thói quen tốt là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên khi bạn dành quá nhiều sự yêu thương cho chúng, mọi hành động hay biểu hiện trên khuôn mặt của chúng đều khiến bạn cảm thấy vô cùng thích thú, hạnh phúc và muốn chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất.

Chính vì thế, khi boss kêu hay sủa thì người ta ví như nó đang đói, đang đòi hỏi và muốn có được cái gì đó. Để boss ngừng nghịch phá, ngừng kêu thì con sen sẽ phải “dâng” thức ăn, bế boss lên hoặc làm những thứ khiến chúng thoải mái. Đây cũng là lý do khi vật nuôi sủa, kêu lên thì người ta ví von với việc nó đang gọi con sen tới để làm gì đó.

Hoàng thượng boss được sen đưa đi vi hành
Hoàng thượng boss được sen đưa đi vi hành

Nguồn gốc từ con sen được bắt nguồn từ đâu?

Như đã nói ở trên, con sen là từ chỉ những người giúp việc, người hầu hoặc nếu gọi theo cách hiện đại hơn thì tức là ô sin. Từ con sen đã xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ XIX, có lẽ là do phiên âm từ “jeune servante” trong tiếng Pháp nghĩa là người hầu trẻ tuổi, người giúp việc. 

Phần lớn trong số đó có xuất thân từ nông thôn, ra thành phố để tìm việc nhưng vì không có nghề nên họ chỉ có thể làm những công việc giản đơn trong đó có giúp việc gia đình.

Từ con sen dần được sử dụng phổ biến hiện nay trên Facebook chủ yếu là để châm chọc nhau hoặc nói về tình cảm thân mật giữa người và động vật. Lý do bởi, ở nhiều nước trên thế giới, vật nuôi như chó, mèo còn được tôn trọng hơn cả con người. 

Thú cưng đang dần được bảo vệ nhiều hơn tại Việt Nam
Thú cưng đang dần được bảo vệ nhiều hơn tại Việt Nam

Chúng được xem là thú cưng, được luật pháp của nhiều nước bảo vệ và cấm hành hạ, đánh đập cũng như giết hại để ăn thịt chúng. Nếu như bạn giết hại các vật nuôi này có thể bạn sẽ phải chịu các hình phạt về hành chính và nặng nhất là có thể phải ngồi tù.

Tại Việt Nam, mọi người cũng đã dần có ý thức hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ vật nuôi. Người nuôi thú cưng bởi vì có tình cảm thân mật, xem chúng như bạn và yêu thương hết lòng nên họ mới tự nhận mình là phận con sen, chỉ hầu hạ, phục vụ cho con vật mà mình dành tình yêu thương.

Cách dùng từ con sen trong cuộc sống hàng ngày

Mang ý khinh bỉ người khác

Nhiều người thường dùng từ con sen khi muốn hạ thấp một ai đó mà họ ghét, bởi vì theo nghĩa của từ điển tiếng Việt thì con sen để chỉ người hầu thấp hèn, bị coi thường và không có quyền lợi gì trong cuộc sống.

Con sen cũng được dùng với ý nghĩa tiêu cực
Con sen cũng được dùng với ý nghĩa tiêu cực

Có thể bạn quan tâm:

Trêu đùa với những người bạn bè thân thiết

Nếu chúng ta dùng con sen để trêu đùa bạn bè thân thiết thì sẽ cảm thấy từ này vô cùng dễ thương và thân thiết. Đặc biệt là những bạn gái khi chơi thân với nhau. Ví dụ, “Nhân ngày nhận lương hôm nay tao sẽ dẫn con sen đi ăn một bữa thật ngon” hay “Hôm nay đi chơi cùng với con sen rất vui”,… cách dùng từ con sen như thế này rất dễ thương và tạo sự gần gũi.

Hy vọng bài viết nói trên của chúng tôi đã giúp bạn đọc hiểu rõ được con sen nghĩa là gì cũng như cách dùng từ này ra sao cho phù hợp trong giao tiếp hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *