Thâm canh là gì? Mục đích & hướng dẫn kỹ thuật một số mô hình thâm canh

Thâm canh là một trong những phương pháp canh tác hiệu quả được ứng dụng phổ biến trong sản xuất nông nghiệp hiện nay. Vậy thì thâm canh là gì? Hãy cùng với tiemruaxe.com tìm hiểu rõ hơn về thông qua bài viết sau đây.

Thâm canh là gì? Mục đích của thâm canh tăng vụ

Thâm canh tăng vụ là gì? Thâm canh là phương thức sản xuất nông nghiệp cải tiến, áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến. Mục đích là cải tạo đất trồng, tăng độ phì nhiêu từ đó tăng năng suất cho cây trồng. 

Thâm canh là phương pháp sản xuất nông nghiệp phù hợp với nước ta
Thâm canh là phương pháp sản xuất nông nghiệp phù hợp với nước ta

Đây là phương thức được cho là đem lại rất nhiều lợi ích về kinh tế cho nhà nông cũng như đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về nông sản trên thị trường hiện nay.

Thâm canh có vai trò như thế nào?

Thâm canh có vai trò quan trọng đó là làm tăng năng suất thu hoạch được trên một diện tích trồng trọt. Theo đó, việc mở rộng diện tích nông nghiệp sẽ không phù hợp trong điều kiện hiện nay. 

Bởi quá trình công nghiệp hóa của nước ta có xu hướng làm giảm diện tích đất nông nghiệp, một phần đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn đang có xu hướng tăng, cây trồng muốn đạt năng suất cao sẽ phải phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. 

Lúc này, phương pháp thâm canh sẽ giúp tối ưu sản lượng hơn đồng thời giải quyết được nhiều khó khăn thực tại. Ngoài ra, thâm canh cũng giúp chúng ta tận dụng được cùng lúc nhiều nguồn lực sản xuất khác nhau. 

Thâm canh giúp tối ưu sản lượng thu hoạch nông nghiệp
Thâm canh giúp tối ưu sản lượng thu hoạch nông nghiệp

Đặc biệt, nước ta còn có nền nông nghiệp lúa nước lâu đời. Nhờ vào những phương pháp sản xuất mới này mà đã giải quyết được tình trạng thiếu lương thực. Không chỉ vậy nước ta còn trở thành nước xuất khẩu gạo hiện đứng thứ 2 thế giới.

Bản chất của thâm canh trong nông nghiệp là gì?

Thâm canh trong nông nghiệp có thể giải thích đơn giản là việc đầu tư kết hợp nông nghiệp với công nghệ tiên tiến, lao động trên một đơn vị diện tích lớn để thu được nhiều sản phẩm hơn với chi phí bỏ ra thấp nhất. Cuối cùng, bản chất của thâm canh đó là tạo ra năng suất cao hơn với chi phí thấp hơn.

Hiện nay, hoạt động thâm canh đã và đang được nhà nước quan tâm hơn với những biện nhằm pháp thúc đẩy như quy hoạch các vùng kinh tế nông nghiệp phù hợp với từng điều kiện khu vực, đẩy mạnh công cuộc phát triển hạ tầng nông thôn. Từ đó thâm canh có thể tiếp cận được với sự đổi mới tiến bộ cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thâm canh được nhà nước quan tâm bằng nhiều phương pháp thúc đẩy 
Thâm canh được nhà nước quan tâm bằng nhiều phương pháp thúc đẩy

Hướng dẫn kỹ thuật trong một số mô hình thâm canh điển hình

Thâm canh hoa màu trong vụ hè thu

Giai đoạn hè thu thời tiết khá nóng nực và nhiều mưa. Bà con nông dân khi áp dụng phương pháp thâm canh rau cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn giống: Nên lựa chọn thế hệ F1, có khả năng chống chịu tốt với mọi điều kiện môi trường. Hình dáng đẹp, chất lượng ổn định, hướng đến năng suất cao.
  • Về vấn đề kỹ thuật: Bởi vì thời tiết bất lợi, người nông dân cần phải chú ý sử dụng mùng, khung hoặc lưới để hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cây trồng. Đặc biệt trong thời kỳ cây ra hoa, kết trái phải chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng để tránh bị thối.
  • Phân bón, tưới nước và phòng trừ sâu bệnh: Thời tiết thay đổi thất thường nên công đoạn chăm sóc cũng sẽ khó khăn hơn. Mưa nhiều có thể làm trôi các loại phân bón cũng như tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển; khiến cây dễ bị úng, vì vậy có thể lên luống ngay từ đầu để phòng trừ. Khi trời quá nắng cây rất dễ mất nước, cần bổ sung thêm nước và bón phân nếu cần thiết. Khuyến khích sử dụng phân bón sinh học để bảo vệ môi trường và nông sản.
Thâm canh vụ hè thu đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cẩn thận
Thâm canh vụ hè thu đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cẩn thận

Thâm canh cây trong vụ đông

Cần chuẩn bị các yếu tố và kỹ thuật tương tự giống với vụ hè thu. Và đặc biệt, trong vụ đông cần chú ý bón phân đa, trung, vi lượng thích hợp với cây trồng. Điều này giúp cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho cây cũng như tăng khả năng chống chịu sâu bệnh vì thời tiết nồm ẩm là cơ hội thuận lợi để chúng phát triển mạnh.

Nuôi tôm và nuôi lươn siêu thâm canh

Cần thiết kế một hệ thống nuôi lươn hiện đại, chọn con giống, thức ăn và các biện pháp phòng trừ dịch bệnh cẩn thận. Lươn có tập tính ăn thịt lẫn nhau nên khi đã nuôi trên một tháng thì cần tách ra nuôi riêng từng cỡ, tránh hao hụt không mong muốn.

Với tôm nuôi siêu thâm canh, người nuôi phải đảm bảo được yếu tố về môi trường. Nên xử lý nước thải, dịch bệnh nhanh chóng để hạn chế tình trạng tôm bị bệnh. Nguồn thải phải đảm bảo không được chảy ra khu vực xung quanh, gây ô nhiễm môi trường.

Mô hình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh đem lại năng suất cao
Mô hình nuôi tôm thẻ siêu thâm canh đem lại năng suất cao

Sự khác nhau giữa quảng canh và thâm canh là gì?

Về cơ bản, cả thâm canh và quảng canh đều là những phương thức canh tác phổ biến trong nông nghiệp với mục đích gia tăng sản lượng thu hoạch. Nếu như quảng canh giúp tăng sản lượng bằng cách mở rộng diện tích đất, không cần đầu tư khoa học công nghệ vào nông nghiệp, chỉ dựa vào những yếu tố tự nhiên.

Trong khi đó, thâm canh thì ngược lại, vẫn đảm bảo được việc tăng năng suất trong điều kiện nguồn tài nguyên đất hạn hẹp. Đây là phương thức phù hợp hơn cả với điều kiện hiện nay của nước ta. Cụ thể, sự khác nhau cơ bản giữa hai hình thức này được thể hiện ở những phương diện sau: 

  • Nông nghiệp thâm canh dựa trên phương pháp xâm lấn để có thể tối ưu hóa khả năng sản xuất của đất, áp dụng các biện pháp hiện đại để đạt được mục tiêu là nâng cao năng suất. Còn ngược lại, nền nông nghiệp quảng canh thì tài nguyên được tôn trọng và bền vững.
  • Đối với hình thức thâm canh, sẽ sử dụng khá nhiều phân bón, thuốc hóa học, thuốc trừ sâu,… trong khi đó phương pháp quảng canh lại đảm bảo không gây ra những tác động xấu đến tự nhiên do hoàn toàn sử dụng các sản phẩm từ tự nhiên.
Quảng canh và thâm canh là hai hình thức canh tác phổ biến trong nông nghiệp
Quảng canh và thâm canh là hai hình thức canh tác phổ biến trong nông nghiệp

Giải đáp ý nghĩa một số thuật ngữ khác liên quan đến thâm canh

Nuôi thâm canh là gì?

Nuôi thâm canh hay nuôi trồng thủy sản thâm canh là nuôi trồng thủy sản trong điều kiện kiểm soát được quá trình tăng trưởng, sản lượng của các loài thủy sản nuôi và sự tăng trưởng của loài thủy sản nuôi phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thức ăn của thủy sản.

Bán thâm canh là gì?

Nuôi bán thâm canh là hình thức nuôi dùng phân bón nhằm gia tăng thức ăn tự nhiên trong trong ao và bổ sung thêm thức ăn từ bên ngoài như là thức ăn tươi sống, cám gạo… giống được thả nuôi ở mật độ tương đối cao (từ 10 – 15 con/m2) trong diện tích ao nuôi nhỏ (từ 2000 – 5000m2).

Hình thức nuôi cá bán thâm canh được ứng dụng rộng rãi
Hình thức nuôi cá bán thâm canh được ứng dụng rộng rãi

Có thể bạn quan tâm:

Nuôi tôm thâm canh là gì?

Nuôi tôm thâm canh là hình thức nuôi trồng thủy hải sản 100% dựa vào nguồn thức ăn bên ngoài (chủ động hoàn toàn về thức ăn). Đồng thời, mật độ thả tôm cũng dao động từ 15 đến 30 con/m2, người nuôi có thể dễ dàng và chủ động hơn về mọi mặt khi chăm sóc, kể cả việc kiểm soát dịch bệnh cũng đơn giản hơn nhiều.

Hy vọng bài viết trên đây của tiemruaxe.com đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn hình thức thâm canh là gì cũng như vai trò của thâm canh đối với ngành nông nghiệp hiện nay. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp về chủ đề trên, vui lòng bình luận bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *