Xe máy ăn dầu nhớt? Thay xéc măng xe máy bao nhiêu tiền?

Tình trạng xe máy ăn dầu nhớt xảy ra khi xe sử dụng lâu ngày không được bảo trì làm hao tốn nhiên liệu. Hay hiện tượng xéc măng xe máy không còn kín khít với thành xi lanh khiến hao hụt khí nén cháy từ buồng đốt xuống buồng máy gọi là hở bạc, làm giảm sức nén động cơ. Vậy cách xử lý như thế nào? Thay xéc măng xe máy bao nhiêu tiền? Theo dõi bài viết dưới đây để không tốn nhiều tiền khi sửa chữa xe nhé.

Xe máy ăn dầu nhớt là gì?

Xe máy ăn dầu nhớt là tình trạng xảy ra khi xe được sử dụng một thời gian dài, khi dùng xuất hiện khói trắng. Đây cũng là dấu hiệu của việc xe bị hở bạc khiến nhớt bám vào buồng đốt, đốt cháy cùng với xăng khiến xe khi dùng có mùi khét, khói trắng.

Xe máy ăn nhớt là gì? Cách nhận biết xe máy hết nhớt
Xe máy ăn nhớt là gì? Cách nhận biết xe máy hết nhớt

Nguyên nhân xe máy ăn dầu nhớt là gì?

Hở phốt chân gít

Phốt chân gít bị hở khiến khả năng làm kín thấp, nhớt đi vào buồng đốt xe theo kẽ hở giữa thân xupap và ống kềm xupap. Điều này khiến cho xe nhả khói ở tốc độ cao và làm máy chạy quá nóng. Biểu hiện là xe xuất hiện nhiều tiếng ồn lớn gây tiêu hao nhớt đáng kể khiến các kẽ hở càng lớn hơn và nhớt càng bị hao tổn.

Piston bị đâm – xỉa

Hiện tượng này rất khó đoán bệnh bởi xe cũng nhả khói trắng giống như hiện tượng hở bạc. Nhưng khi kiểm tra mở máy ra thì bạc vẫn kín và mọi chi tiết đều ổn định. 

Vì vậy, nguyên nhân là do tay dên không ở vị trí ngay tâm mà có nguy cơ bị lệch nghiêng về một bên. Gây ra hiện tượng chèn ép piston về một bên lòng của xi lanh khiến nhớt sẽ đi theo khe hở lên trên buồng đốt.

Xì phốt

Xì phốt sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ chảy nhớt mà không ra khói. Có thể thấy rõ nhất dấu hiệu xe máy ăn dầu đó là các chi tiết của xe bám các vết ướt đen ở ốc xả nhớt, giò đạp, cốt cần số, đầu lòng…Nếu xe bị hiện tượng này để qua đêm khi nhìn dưới nền sẽ có vết nhớt rỉ ra. 

Hở bạc

Xe bị hở bạc là lá bạc trong xe bị ăn mòn khiến lá bạc không thể tiếp cận và quét sạch nhớt khỏi buồng đốt. Điều này diễn ra khi có sự cháy hòa khí và nhớt cũng bị đốt nên tạo ra khói trắng thải ra ngoài đặc trưng. 

Ngoài ra, động cơ bị quá nhiệt luppe cũng sẽ gây ra hiện tượng xe xả khói. Khi đó, lòng xi lanh sẽ xuất hiện các vết xước lõm sâu nên nhớt bị đọng lại trong các vết xước đó và ở lại trong buồng đốt.

Hở bạc là một trong những nguyên nhân khiến xe máy ăn dầu nhớt
Hở bạc là một trong những nguyên nhân khiến xe máy ăn dầu nhớt

Bugi bẩn

Bugi để lâu ngày không vệ sinh nên bám bụi bẩn lâu ngày gây hại cho xe của bạn. Khi bugi phải hoạt động với công suất lớn, tối đa do bị cặn bẩn làm ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của xe nên gây hiện tượng xe ăn dầu.

Sử dụng xe không đúng cách

Khi mua xe mới trong quá trình sử dụng đối với xe số thường không sang số phù hợp với đường đi. Còn đối với xe tay ga khi rà máy thường xuyên sẽ khiến xe dễ bị hư nồi dẫn đến tình trạng ăn nhớt.

Cách khắc phục xe máy bị hao nhớt? Thay xéc măng xe máy bao nhiêu tiền?

Xe máy ăn dầu cách khắc phục như thế nào để vừa an toàn và tiết kiệm? Nếu nhận thấy các dấu hiệu xe máy ăn dầu trên bạn cần phải khắc phục ngay tránh để lâu sẽ gây nguy hiểm khi sử dụng. Bạn cần kiểm tra sơ bộ những việc sau:

  • Thay nhớt định kỳ và thường xuyên kiểm tra lượng nhớt trong lốc máy của xe.
  • Thay mới xéc măng, phớt, bugi, piston nếu nhận thấy các chi tiết này đã bị hao mòn hoặc quá cũ.
  • Chạy roda đúng cách, tránh để xước xi lanh, đảm bảo tốc độ xe dưới 40km/h.
Thay xéc măng xe máy khi xe máy bị ăn dầu hết bao nhiêu tiền?
Thay xéc măng xe máy khi xe máy bị ăn dầu hết bao nhiêu tiền?

Xem thêm:

Ngoài ra khi xe máy hở bạc cần thay xéc măng hay thay bạc, piston sẽ không quá đắt. Mức giá thay vào khoảng 500 – 600 nghìn đồng. Bạn có thể khắc phục tình xe máy bị hao nhớt tại nhà bằng cách thay cách chi tiết bị hư hại bởi chúng không tốn quá nhiều tiền và thời gian. Nếu tình trạng xe máy hao dầu vẫn tiếp dẫn bạn nên đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra và sửa chữa nhé.

Như vậy, với những chia sẻ về xe máy ăn dầu nhớt là gì, chi phí thay xéc măng là bao nhiêu trong bài viết này. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về xe máy cũng như những cách khắc phục sự cố để lưu thông an toàn trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *