Introvert là gì? Tất tần tật những điều cần biết về người introvert

Introvert là một trong các nhóm tính cách phổ biến của xã hội hiện đại ngày nay. Vậy thì introvert là gì? Đặc điểm của nhóm tính cách này được thể hiện như thế nào? Cùng với tiemruaxe.com khám phá sâu hơn về loại tính cách này trong bài viết ngay sau đây nhé!

Khái niệm introvert là gì?

Extroverted introvert là gì? Trước hết, introvert (tạm dịch: người hướng nội) là thuật ngữ được dùng để chỉ những người có tính cách hướng nội, họ khá dè dặt hoặc trầm lặng, có xu hướng sống nội tâm và thích những môi trường yên tĩnh, ít sự kích thích.

Introvert là kiểu tính cách chiếm 40% dân số thế giới
Introvert là kiểu tính cách chiếm 40% dân số thế giới

Người mang tính cách introvert cũng có xu hướng cảm thấy kiệt sức sau khi phải giao tiếp xã hội liên tục và thường lấy lại năng lượng bằng cách dành thời gian để ở một mình.

Trong khi đó, extroverted (tạm dịch: người hướng ngoại) lại trái ngược với introvert. Đây là thuật ngữ được dùng để nói về những người có xu hướng tính cách chú trọng đến mối quan hệ xung quanh. Họ thường tìm kiếm năng lượng và sự hài lòng từ giao tiếp và tương tác xã hội.

Phân loại các kiểu tính cách introvert

Introvert cũng được chia thành nhiều kiểu tính cách khác nhau. Thông thường, người hướng nội sẽ được phân loại thành 4 kiểu tích cách như sau:

Social introvert

Social introvert là gì? Những người sở hữu tính cách social introvert (tạm dịch: hướng nội xã hội) là những người có thể cân bằng tốt giữa không gian riêng tư và cũng có thể hòa nhập với xã hội.

Mặc dù người hướng nội xã hội vẫn thích cuộc sống một mình nhưng họ vẫn cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, họ chỉ chia sẻ nhiều về bản thân mình với những người thực sự thân thiết, còn lại họ sẽ dừng lại ở việc giao tiếp xã giao.

Những người thuộc social introvert có thể tự cân bằng được cuộc sống
Những người thuộc social introvert có thể tự cân bằng được cuộc sống

Thinking introvert

Hướng nội trong suy nghĩ là những người có tính cách mơ mộng và họ vẫn dễ dàng nếu cần phải hòa nhập với mọi người, cộng đồng. Nhóm tính cách này thường sẽ dành khá nhiều thời gian ở một mình để suy nghĩ và lạc lối trong chính thế giới nhỏ của mình.

Chúng ta thường gặp khó khăn khi cố gắng tiếp cận và giao tiếp với những người hướng nội trong suy nghĩ vì họ không muốn dành quá nhiều năng lượng để giải thích hay nói chuyện với người không cần thiết.

Hơn nữa, vì là người sống nội tâm nên những người này sẽ sống cảm xúc hơn so với những nhóm tính cách còn lại. Do vậy, họ rất dễ bị xúc động và cũng dễ bị tổn thương.

Anxious introvert

Anxious introvert được dùng để nói về những người hướng nội lo âu. Đúng như cái tên của mình, họ hoàn toàn không thích việc tiếp xúc với người khác cũng như những môi trường khiến họ lo lắng.

Những người hướng nội lo âu không thích tiếp xúc với người xung quanh
Những người hướng nội lo âu không thích tiếp xúc với người xung quanh

Họ không mấy khi có mặt ở những sự kiện lớn không hẳn là vì họ thích ở một mình mà vì trạng thái dễ bị căng thẳng do áp lực mà môi trường xung quanh đem lại. Họ còn có xu hướng liên hệ những sự kiện sắp xảy ra với những trải nghiệm trong quá khứ, nên họ thường rụt rè và có thể lo lắng đến run bần bật nếu phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Với thói quen tránh mặt và bật chế độ phản kháng hoặc tự vệ mỗi khi cảm thấy không thoải mái, họ thường gây ấn tượng là những người khá cọc cằn, thô lỗ.

Restrained introvert

Hướng nội giới hạn là nhóm người không thích những tình huống giao tiếp quá vội vã, đặc biệt là những tình huống bắt họ phải thực hiện giao tiếp với mọi người xung quanh.

Họ cần được thông báo trước, việc đó cũng phải nằm trong tầm kiểm soát và cho phép của họ. Đa số những người thuộc nhóm tính cách này là người dè dặt, hay suy nghĩ và không thích quá nhiều sự thay đổi trong cuộc sống.

Người hướng nội giới hạn muốn mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát của bản thân
Người hướng nội giới hạn muốn mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát của bản thân

Một người vừa introvert và extrovert được gọi là gì?

Ambivert hay còn được gọi là “hướng trung”. Một người hướng trung sẽ mang nét tính cách kết hợp của cả người hướng ngoại (extrovert) và người hướng nội (introvert). Họ có sức hút và sự quyết đoán của một người hướng ngoại đồng thời cũng có sự chu đáo và khả năng lắng nghe của một người hướng nội.

Ưu và nhược điểm của người introvert là gì?

Ưu điểm

  • Có khả năng làm việc độc lập cao: Thích ở một mình và có khả năng tìm hiểu sâu vấn đề khiến người introvert trở thành những người làm việc độc lập xuất sắc. Khả năng quản lý thời gian và tập trung vào công việc thường rất cao.
  • Khả năng quan sát và tư duy tốt: Sự tĩnh tâm và khả năng tập trung giúp họ có cái nhìn sâu rộng và đưa ra những đánh giá khách quan về các vấn đề. Điều này làm cho họ có lợi thế hơn trong việc đưa ra quyết định hiệu quả.
Người hướng nội có khả năng quan sát mọi thứ rất tốt
Người hướng nội có khả năng quan sát mọi thứ rất tốt
  • Khả năng sáng tạo cao: Sự tĩnh lặng và cô độc thường kích thích tính sáng tạo. Người hướng nội có thể phát triển ý tưởng và nghĩ ra những giải pháp sáng tạo trong suy nghĩ của bản thân.
  • Biết cách lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu: Điều này khiến họ trở thành một người bạn đồng cảm và thấu hiểu tốt. Người khác thường tìm tới họ để chia sẻ và nhận lời khuyên, điều này cũng có thể tạo ra mối quan hệ tốt cho công việc sau này của họ.
  • Tránh được lối sống nhanh: Người hướng nội thích tận hưởng cuộc sống của mình một cách chậm rãi nhất nên họ không bị cuốn theo lối sống nhanh và xô bồ hiện nay.

Nhược điểm

  • Gặp khó khăn trong việc tương tác xã hội: Người hướng nội thường gặp khó khăn khi tham gia vào các tình huống xã hội lớn hoặc phải làm quen với những người mới.
Kỹ năng giao tiếp của người hướng nội khá kém
Kỹ năng giao tiếp của người hướng nội khá kém

Có thể bạn quan tâm:

  • Trở nên cô độc: Khả năng tận hưởng thời gian một mình cũng có thể trở thành nhược điểm khi nó trở nên quá mức. Người hướng nội dễ cảm thấy cô đơn hoặc cách biệt với xã hội nếu không duy trì một mức độ tương tác xã hội cơ bản.
  • Khả năng giao tiếp: Dễ gặp phải khó khăn trong việc diễn đạt ý kiến hoặc cảm xúc của bản thân một cách hiệu quả. Điều này có thể sẽ dẫn đến hiểu lầm hoặc khó khăn trong việc phát triển các mối quan hệ.
  • Dễ bị hiểu lầm: Do người hướng nội thường ít tham gia vào các cuộc trò chuyện hoặc sự kiện xã hội nên người khác có thể hiểu lầm rằng họ không thân thiện hoặc không quan tâm tới mọi người xung quanh.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc khái niệm và những đặc điểm cơ bản của người hướng nội (introvert). Hy vọng rằng bài viết đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *