Chế phẩm bt là gì? tác hại của chế phẩm bt và lưu ý khi dùng

Chế phẩm bt (tiếng Anh: Bacillus thuringiensis) vai trò quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực nông nghiệp. Vậy chế phẩm Bt là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về loại chế phẩm này trong bài viết này của tiemruaxe.com bạn nhé!

Tìm hiểu về chế phẩm Bt là gì?

Bạn có biết chế phẩm thuốc trừ sâu Bt là gì? Chế phẩm sinh học Bt có nguồn gốc từ vi khuẩn Bacillus Thuringiensis, đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đại, đặc biệt là trong việc kiểm soát sâu bọ và các loài gây hại cho cây trồng.

Bt là loại chế phẩm quan trọng trong ngành nông nghiệp 
Bt là loại chế phẩm quan trọng trong ngành nông nghiệp

Lịch sử xuất hiện của chế phẩm Bt

Vi khuẩn này đã tồn tại hoàn toàn tự nhiên trong đất và có khả năng sản xuất ra các độc tố có thể đối phó với một số loại côn trùng gây hại. Lịch sử phát hiện loại vi khuẩn Bacillus Thuringiensis trong nông nghiệp bắt đầu từ năm 1920, khi các nhà nghiên cứu đã phát hiện và khám phá ra khả năng tiềm năng của các độc tố từ vi khuẩn này. 

Từ đó, các chế phẩm Bt ra đời đã trở thành một phần quan trọng trong canh tác hữu cơ, giúp bảo vệ các loài cây trồng khỏi sự tấn công của côn trùng gây hại mà không làm hại cho môi trường. 

Điều thú vị hơn nữa là gen của Bt còn được sử dụng để cải tiến gen của một số loại cây lương thực khác như ngô, bông và cây lúa; giúp chúng có khả năng tự bảo vệ mình trước côn trùng gây hại mà không cần sử dụng tới các loại thuốc trừ sâu hóa học gây ô nhiễm môi trường. 

Chế phẩm Bt được phát hiện ra từ những năm 1920
Chế phẩm Bt được phát hiện ra từ những năm 1920

Chế phẩm Bt hoạt động như thế nào?

Các chế phẩm Bt hoạt động dựa theo một cách đặc biệt, khác biệt hoàn toàn so với các loại thuốc trừ sâu thông thường. Điều này đã đặt ra không ít những thắc mắc về cơ chế hoạt động của chúng. 

Bt có chứa các tinh thể parasporal, chủ yếu là protein và khi chúng được tiếp xúc với hệ tiêu hóa của côn trùng sẽ tạo ra delta-endotoxin. Delta-endotoxin này gây ra những nguy hại nghiêm trọng cho ruột của côn trùng, làm ngừng nhu động, khiến ruột bị liệt và gây ra nhiễm trùng huyết. Chính sự tăng số lượng của delta-endotoxin trong ruột đã dẫn đến cái chết của côn trùng, khiến cho chúng có máu màu đen. 

Đáng chú ý, có tới hơn 30 loại Bacillus thuringiensis được biết đến, mỗi loại lại có khả năng tiêu diệt côn trùng theo cách riêng và có tính ổn định đối với môi trường tự nhiên.

Có tới hơn 30 loại chế phẩm Bt đã được phát hiện
Có tới hơn 30 loại chế phẩm Bt đã được phát hiện

Ứng dụng của chế phẩm sinh học Bt được dùng trong phạm vi nào?

Chế phẩm Bacillus thuringiensis là một trong những công cụ quan trọng trong việc kiểm soát các loài sâu bệnh trong nông nghiệp. Điều đặc biệt về chế phẩm Bt đó chính là khả năng diệt côn trùng trên diện rộng, có thể kiểm soát hàng trăm loài gây hại. 

Các loại ấu trùng, bọ cánh cứng, loài côn trùng gây hại phổ biến thường là mục tiêu chính của Bt. Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng rộng rãi trên các loại rau, lúa, ngô, bông, cây ăn quả, cây chè và thậm chí là cả trong các vùng trồng rừng.

Các loài sâu bệnh mà chế phẩm sinh học Bt có thể kiểm soát tốt gồm có sâu tơ bắp cải, sâu xanh da trời, sâu đục bẹ ngô, sâu đục quả bông, sâu cuốn lá lúa, sâu đục quả táo tàu, sâu tơ thuốc lá, sâu tơ thông, sâu cuốn lá chè, sâu xanh hại chè và hàng trăm loại côn trùng gây hại khác.

Chế phẩm Bt có ứng dụng rộng rãi
Chế phẩm Bt có ứng dụng rộng rãi

Nhờ khả năng này mà chế phẩm Bt đã trở thành loại thuốc trừ sâu vi sinh phổ biến và quan trọng nhất trong ngành nông nghiệp hiện nay. Việc sử dụng chế phẩm Bt không chỉ giúp người nông dân kiểm soát tốt sâu bệnh một cách hiệu quả mà còn giảm thiểu sự ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên và sức khỏe của cây trồng đối với hóa chất trừ sâu truyền thống. 

Điều này đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp bền vững và đảm bảo rằng cây trồng được sản xuất có chất lượng tốt nhất và an toàn tuyệt đối với con người.

Lợi ích khi sử dụng chế phẩm Bt là gì?

Chế phẩm Bt đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu của nền canh tác hữu cơ và nông nghiệp bền vững. Chúng đã được công nhận là một trong những phương pháp kiểm soát côn trùng gây hại an toàn cho môi trường và con người bởi:

Bảo vệ cho những loài côn trùng có ích

Trái ngược với nhiều loại thuốc trừ sâu truyền thống khác thường tiêu diệt cả côn trùng có lợi và gây hại, chế phẩm Bt chỉ nguy hiểm đối với một số loại côn trùng nhất định. 

Chế phẩm Bt có thể bảo vệ nhưng loài côn trùng có ích
Chế phẩm Bt có thể bảo vệ nhưng loài côn trùng có ích

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Bt không gây hại cho thiên địch tự nhiên của côn trùng, hỗ trợ duy trì sự cân bằng hệ sinh thái và không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ong mật cũng như các loài thụ phấn quan trọng trong hệ thống nông nghiệp. 

Chế phẩm sinh học Bt sẽ hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các biện pháp kiểm soát tự nhiên khác, nhằm đảm bảo an toàn cho nền nông nghiệp.

Giảm thiểu đến mức tối đa việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học

Sự phát triển và ứng dụng các chế phẩm sinh học Bt đã giảm thiểu đáng kể việc sử dụng thuốc phun diệt côn trùng hóa học độc hại. Điều này không chỉ làm giảm thiểu tiềm năng ảnh hưởng xấu đối với môi trường mà nó còn giúp tiết kiệm chi phí và công sức của con người.

An toàn với con người và nhiều loài động vật

Mặc dù chế phẩm Bt có thể gây chết cho một số loài côn trùng, nhưng nó không gây nguy hiểm đối với con người và những động vật có vú khác, bởi vì hầu hết các loài này đều thiếu enzym tiêu hóa cần thiết để kích hoạt các tinh thể protein Bt. 

Chế phẩm Bt được đánh giá là an toàn đối với con người
Chế phẩm Bt được đánh giá là an toàn đối với con người

Tuy nhiên, người dùng vẫn cần tuân theo các quy định và hướng dẫn cụ thể để có thể đảm bảo an toàn khi sử dụng chế phẩm Bt này cho các loài cây trồng mà con người tiêu thụ.

Một số tác hại mà chế phẩm Bt có thể gây ra

Chế phẩm Bt từ lâu đã trở thành một lựa chọn hiệu quả và an toàn hơn so với thuốc trừ sâu hóa học trong việc bảo vệ cây trồng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tìm hiểu kỹ hơn về tác những tác hại của chúng:

  • Con người thường không gặp vấn đề về dị ứng hay bệnh tật khi tiếp xúc với Bt, nhưng đã có nghiên cứu cho thấy một số sản phẩm có chứa Bt có thể gây ra kích ứng cho mắt và da. 
  • Đối với các loài động vật, hít hoặc nuốt phải chế phẩm sinh học Bt cũng ít gây ảnh hưởng tiêu cực. Chất này thường sẽ bị loại bỏ khỏi cơ thể trong thời gian ngắn. 
  • Tuy nhiên, vẫn còn những khía cạnh chưa rõ ràng về tác động của chế phẩm protein Bt đối với môi trường, và chúng ta sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu khoa học khác để hiểu rõ hơn về tác động này, đặc biệt là sự tích tụ của protein Bt trong đất cũng như nguy cơ truyền gen từ cây trồng Bt sang loài hoang dã.
Chế phẩm Bt có thể gây kích ứng trên da
Chế phẩm Bt có thể gây kích ứng trên da

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng các chế phẩm Bt

Sử dụng các chế phẩm Bt là một lựa chọn hợp lý để kiểm soát côn trùng gây hại trong nông nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cao nhất, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Môi trường xung quanh chúng ta mà cụ thể là nhiệt độ và độ ẩm đóng vai trò quan trọng, quyết định đến hoạt tính của chế phẩm Bt. Bt hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ từ 20℃ đến 25℃ và độ ẩm tương đối trên 85%. Do đó, tránh sử dụng Bt trong điều kiện thời tiết bất lợi như nhiệt độ dưới 20℃ kéo dài hoặc để nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mạnh, vì điều này có thể làm giảm hiệu suất sản phẩm.
  • Bt có tác dụng chậm hơn so nhiều với các loại thuốc trừ sâu thông thường khác, kéo dài trong khoảng 10 ngày. Và để tối ưu hóa hiệu quả, chúng ta cần kết hợp Bt với những loại chất kết dính khác khi phun thuốc.
Bt có tác dụng chậm hơn so với những loại thuốc khác
Bt có tác dụng chậm hơn so với những loại thuốc khác

Có thể bạn quan tâm:

  • Một điểm quan trọng khác là chúng ta không nên trộn Bt với các loại thuốc diệt nấm. Nếu bạn cần sử dụng cả hai loại trên, hãy đảm bảo đã rửa sạch bình phun sau khi sử dụng thuốc diệt nấm để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả của Bt trong việc diệt côn trùng.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ chế phẩm Bt là chế phẩm gì, tác dụng, tác hại cũng như lưu ý quan trọng khi dùng để phát huy tốt nhất hiệu quả của Bt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *