Cà vẹt xe là gì? Cách nhận biết giấy tờ xe thật và giả

Cà vẹt xe là một loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi điều khiển xe máy, ô tô tham gia giao thông. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cà vẹt xe là gì? Cách phân biệt cà vẹt thật giả ra sao. Để hiểu rõ hơn về cà vẹt xe cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cà vẹt xe là gì?

Cà vẹt xe là giấy tờ để chứng minh chủ sở hữu là chính chính chủ của chiếc xe đó. Trong cà vẹt xe sẽ ghi rõ những thông tin nhất định của chiếc xe đó. Ngoài ra, trưởng công an tỉnh sẽ ký xác nhận và chứng thực cà vẹt xe.

cavet xe là gì
Cà vẹt xe là giấy tờ để chứng minh chủ sở hữu của chiếc xe

Bên cạnh đó, cà vẹt xe còn được sử dụng làm cơ sở pháp lý để tránh những tranh chấp về tài sản của công dân. Khi xảy ra tranh chấp thì phía chính quyền sẽ đối chiếu những thông tin trên cà vẹt để xác minh.

Cách nhận biết cavet xe thật và giả

Dấu hiệu nhận biết Cà vẹt thật Cà vẹt giả
Các chi tiết phôi và phù hiệu Các hoa văn trên phôi cavet và huy hiệu ngành đều sắc nét, hình ảnh hoa văn cực kỳ chi tiết. Huy hiệu ngành khi nhìn kỹ có thể thấy huy hiệu nổi lên. Các hoa văn trên phôi cavet và huy hiệu ngành không được sắc nét, hình ảnh bị lem.
Các thông tin trên cavet Các thông tin in lần đầu: Tên chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu xe, số máy, màu sơn, số khung, biển số đều được in laser, chữ liền nét. (Được khoanh màu xanh lá).

Các thông tin in lần hai thì sẽ được in kim  (khoanh màu Vàng).

Tất cả thông tin trên cà vẹt xe đều là chữ in laser.
Sợi kim tuyến Rất ít người để ý trên cà vẹt xe có một sợi kim tuyến nhỏ. Nhưng đây lại là một trong những đặc điểm quan trọng nhất để nhận biết cà vẹt thật – giả. Với cà vẹt thật, sợi kim tuyến sẽ mỏng và sắc nét. Cà vẹt giả sẽ có sợi kim tuyến to và thô.
cách nhận biết giấy tờ xe giả
Cà vẹt thật và cà vẹt giả

Có một cách nhận biết giấy tờ xe giả nữa đó là sử dụng đèn UV. Bởi trên cà vẹt xe luôn được in huy hiệu chìm, huy hiệu này không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó chỉ hiện lên khi ta soi đèn phát tia UV vào mà thôi. Loại đèn này hiện nay được bán khá phổ biến trên thị trường và thường được cảnh sát giao thông, những người buôn xe sử dụng để kiểm tra cà vẹt hoặc tiền.

Khi bạn chiếu tia UV vào cà vẹt huy hiệu ngành ẩn ở mặt trước sẽ xuất hiện. Nếu như huy hiệu đó đẹp và sắc nét thì đó là cà vẹt thật.

Nếu như bạn không có đèn UV thì có thể sử dụng điện thoại chụp lại cà vẹt và phóng to hình lên để kiểm tra các chi tiết ở trên hoa văn và huy hiệu.

Thủ tục và cách làm lại cà vẹt xe khi bị mất

Nếu muốn làm lại cà vẹt xe khi bị mất thì bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu. Bạn có thể tìm mua ở nhà sách, các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc là các tiệm in ấn.
  • Chứng minh nhân dân của chủ xe.
  • Sổ hộ khẩu để đối chiếu (bản gốc).

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ trên, bạn đến cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi bạn cư trú thường xuyên để yêu cầu cấp lại giấy Chứng nhận đăng ký xe đã bị mất.

Kể từ thời điểm nộp hồ sơ hợp lý thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh lại thông tin của bạn. Không quá 30 ngày, các thủ tục sẽ được hoàn thành và bạn sẽ được cấp lại cà vẹt xe.

Tham khảo:

Một số câu hỏi liên quan đến cà vẹt xe

Không mang theo cà vẹt xe sẽ bị phạt như nào?

Những trường hợp tham gia giao thông nhưng không mang theo cà vẹt xe sẽ bị xử phạt như sau: Ô tô là từ 200.000 – 400.000 đồng, xe máy là từ 80.000 – 120.000 đồng.

Mua xe trả góp có nhận được cà vẹt xe bản gốc hay không?

Khi mua xe trả góp bạn sẽ không được nhận cà vẹt xe bản gốc ngay. Thay vào đó bạn sẽ nhận được một bản cà vẹt photo công chứng của ngân hàng. Sau khi kết thúc hợp đồng cho vay và bạn đã thanh toán xong khoản vay thì mới nhận được cà vẹt bản gốc.

Điều này là để ngân hàng giữ làm tin và không để bạn thế chấp chiếc xe. Ngoài ra, giữ cà vẹt bản gốc giúp ngân hàng có thể thu hồi lại tài sản khi bạn không thực hiện đúng nghĩa vụ hoàn trả khoản vay.

Sử dụng cà vẹt phô tô công chứng có được không?

Sử dụng cà vẹt phô tô công chứng là trái pháp luật
Sử dụng cà vẹt phô tô công chứng là trái pháp luật

Hiện nay, một số người mua xe trả góp sẽ chỉ nhận được cà vẹt phô tô công chứng thay vì cà vẹt gốc. Tuy nhiên, điều này được xem là không tuân thủ pháp luật và chủ xe vẫn bị phạt như thường.

Trong trường hợp này bạn sẽ bị phạt lỗi không có giấy đăng ký xe. Mức phạt cho xe máy sẽ là 300.000 – 400.000 đồng, còn xe ô tô sẽ là 2 -3 triệu đồng.

Công an dùng cà vẹt xe để làm gì?

Các cán bộ công an sẽ sử dụng cà vẹt xe để xác minh xe vi phạm có phải là chính chủ hay không. Hoặc sử dụng nó để xác minh chủ xe khi xảy ra tai nạn giao thông hoặc gây tai nạn khi lưu thông.

Đối với những chiếc xe bị mất cắp hoặc đã bị thay đổi số khung, số máy thì cơ quan công an sẽ sử dụng cà vẹt xe để điều tra ra đường dây mua bán và trộm cắp tài sản.

Cavet xe có đem cầm cố được không?

Hiện nay rất nhiều người sử dụng cà vẹt xe để đi cầm cố, vay tiền. Các cửa tiệm cầm đồ, các công ty tài chính cũng nhận cầm cà vẹt xe máy, xe ô tô. Người cho vay sẽ căn cứ vào cà vẹt xe và uy tín của khách hàng để quyết định có cho vay hay không. Người vay chỉ cần cung cấp cà vẹt xe thuộc quyền sở hữu của mình là sẽ được hỗ trợ vay trả góp dễ dàng và nhanh chóng.

Mong rằng qua những thông tin trên bạn đã hiểu rõ cà vẹt xe là gì? cũng như cách phân biệt cà vẹt thật giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *