Sodium là gì? Tác dụng Sodium với cơ thể con người

Sodium là gì? Sodium có tác dụng gì? Chúng ta vẫn thường nghe nói đến Sodium trong cuộc sống hàng ngày. Sodium là một trong những thành phần thường có trong đồ ăn, đồ đóng gói…Đây là một chất có vai trò nhất định đối với sức khỏe của con người. Để hiểu rõ hơn về Sodium hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Sodium là gì?

Sodium chính là Natri là một nguyên tố hóa học nằm trong nhóm kim loại kiềm là nguyên tố phổ biến thứ 6 trong vỏ Trái Đất. Natri sodium chiếm khoảng 2.6% khối lượng vỏ Trái Đất và có mặt trong nhiều loại khoáng chất khác như felspat, sodalite và đá muối mà không xuất hiện độc lập.

Sodium nghĩa là gì? Sodium có phải là Natri không?
Sodium nghĩa là gì? Sodium có phải là Natri không?

Xem thêm:

Phần lớn lượng muối natri là những hợp chất có khả năng hòa tan mạnh trong nước. Natri thường thị rò rỉ do quá trình hoạt động của nước nên natri và clo là 2 nguyên tố hòa tan phổ biến nhất tùy theo khối lượng trong từng khu vực biển trên Trái đất.

Sodium trong thực phẩm là gì?

Sodium trong thực phẩm đó là hàm lượng Natri có trong thức ăn. Nồng độ Natri trong thực phẩm cao hay thấp phụ thuộc vào từng loại thức ăn khác nhau. 

Astodrimer sodium là gì?

Astodrimer sodium hay astrodrimer natri là một thành phần có trong xịt mũi hỗ trợ kháng virus. Hoạt chất này được chứng minh là có tính kháng virus hiệu quả với khả năng chống lại các virus về đường hô hấp như virus cúm 1N1, virus hợp bào hô hấp (RSV) và các coronavirus khác. 

Tính chất của Sodium là gì?

Cũng như các nguyên tố hóa học khác hợp chất natri sodium đều có tính chất vật lý và hóa học.

Tính chất vật lý

  • Sodium (natri) là một chất dẫn nhiệt, dẫn điện tốt.
  • Là một kim loại tính kiềm, có màu trắng, bạc trong đó lớp mỏng sẽ có màu sắc tím. Trọng lượng của sodium rất nhẹ, mềm, dễ nóng chảy.
  • Trong điều kiện đặc biệt, khi xảy ra phản ứng sẽ tạo ra dung dịch keo có màu chàm, tím khi phản ứng với ete.

Tính chất hóa học 

Tính chất của nguyên tố Sodium (natri) là gì?
Tính chất của nguyên tố Sodium (natri) là gì?
  • Sodium là chất hóa học có tính khử rất mạnh. Khi tác dụng với phi kim bằng các đốt trong oxi hay không khí sẽ tạo thành các oxit và tạo ra ngọn lửa vàng đặc trưng.

4Na + O2 →  2Na2O

2Na + Cl2 →  2NaCl

  • Sodium có thể dễ dàng khử ion H+ (hay H3O+) khi ở trong dung dịch axit loãng (HCl, H2SO4 loãng…) để tạo thành các hidro tự do.

2Na + 2HCl →  2NaCl + H2.

2Na + H2SO4 →  Na2SO4 + H2.

  • Natri là kim loại kiềm nên có tính háo nước do đó khi tác dụng với nước sẽ tạo thành các dung dịch kiềm giải phóng ra khí H2.

2Na + 2H2O →  2NaOH + H2.

  • Trong điều kiện áp suất lớn Natri tác dụng với hidro với nhiệt độ khoảng 350 – 400 độ C sẽ tạo thành natri hidrua dạng rắn.

2Na (lỏng) + H2 (khí) →  2NaH (rắn)

Sodium có tác dụng gì với cơ thể con người?

Sodium có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người. Cụ thể:

Đối với trẻ em

Sodium hay Natri là một hoạt chất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động trí não của trẻ. Natri là thành phần giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ cho các hoạt động của cơ bắp. Do đó, trong các bữa ăn trẻ từ 1 tuổi trở lên cần có lượng Natri nhất định.

Đối với phụ nữ mang thai

Natri đối với phụ nữ mang thai giúp cho lượng máu, chất lỏng trong cơ thể điều hòa, nên thai nhi có thể phát triển tốt. Do đó, cơ thể phụ nữ mang thai cần có thêm natri để bù lượng nước bị mất đi. Từ đó, duy trì và giữ cho cơ thể có thể cân bằng. 

Tuy nhiên, cần lưu ý bổ sung lương vừa đủ không nên nạp quá nhiều tránh làm ảnh hưởng đến các vấn đề về tim mạch, thận, huyết áp.

Người phát triển bình thường

Với những cơ thể phát triển bình thường sodium là một chất điện giải tốt. Giúp giữ được hàm lượng, sự cân bằng về nồng độ chất lỏng trong cơ thể. Những rối loạn về natri trong cơ thể sẽ làm rối loạn nước trong cơ thể. 

Lợi ích của sodium như thế nào đối với cơ thể con người?
Lợi ích của sodium như thế nào đối với cơ thể con người?

Xem thêm:

Nhờ có Natri giúp cân bằng độ pH trong máu, cân bằng môi trường kiềm – axit trong cơ thể. Nhờ sự cân bằng này giúp cơ thể có thể chống lại được các gốc tự do là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư cho cơ thể. 

Ngoài ra, sodium cũng có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh. Đối với các hoạt động truyền xung thần kinh, hạn chế được tình trạng chuột rút, co cơ đều cần có sự góp mặt của natri.

Như vậy có thể thấy cơ thể con người luôn cần một lượng sodium (natri) nhất định để đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng lượng natri cũng không quá lớn có thể gây ảnh hưởng xấu đến vấn đề tim mạch và huyết áp.

Một số thắc mắc liên quan đến sodium là gì?

Spam 25 less sodium là gì?

Spam 25 less sodium là một loại thịt hộp Glorious được nhập khẩu từ Mỹ được coi là loại thịt hộp ngon và hấp dẫn, được ưa chuộng tại Mỹ với chất lượng đảm bảo, an toàn. 

Thịt hộp Spam 25 less sodium của Mỹ có thể sử dụng để ăn liền dùng trong các bữa cơm hàng ngày ăn kèm với mì gói, salad, bún….đều rất ngon. 

Sodium là gì trong đồ ăn?

Sodium trong thực phẩm có tầm quan trọng lớn và rộng tốt cho sức khỏe con người. Mỗi lượng natri được nạp vào mỗi ngày với lượng nhất định sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Sodium là gì trong mỹ phẩm?

Trong mỹ phẩm sodium được sử dụng nhiều trong gia công sodium hyaluronate,  và được sử dụng nhiều hơn trong hyaluronic acid. Các dòng mỹ phẩm chăm sóc da với thành phần này giúp da có độ ẩm tự nhiên, giữ nước cho da, làm giảm sự mất nước từ da, hạn chế sự xuất hiện của các nếp nhăn trên da.

Trên đây là những chia sẻ về sodium là gì và những tác dụng của sodium với cơ thể con người. Có thể thấy sodium (natri) có tầm quan trọng rất lớn, một lượng natri vừa đủ sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh mỗi ngày. Hiểu về sodium là gì có thể giúp bạn tránh được những nguy cơ về bệnh tật và ứng dụng hợp lý trong cuộc sống tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *