OCD là gì? Nguyên nhân và biểu hiện rối loạn ám ảnh cưỡng chế

OCD là gì? Những năm gần đây các căn bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một trong những bệnh tâm lý gây ảnh hưởng đến người bệnh và những người xung quanh. Trong đó, OCD là một chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế điển hình ngày càng phổ biến. Vậy OCD là bệnh gì? Hội chứng OCD là gì, dấu hiệu nhận biết bệnh này như thế nào? Nguyên nhân và biểu hiện ra sao? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của tiemruaxe để có thêm nhiều thông tin hơn nhé!

OCD là gì? OCD là viết tắt của từ gì?

OCD là bệnh gì? OCD là từ viết tắt của từ Obsessive-Compulsive Disorder nghĩa là rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay còn có tên gọi khác là rối loạn ám ảnh cưỡng bức. Đây là một bệnh lý thần kinh có liên quan đến hành vi và suy nghĩ của người bị bệnh. OCD là một chứng bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế tâm thần đặc biệt với những hành vi và suy nghĩ không thể kiểm soát dưới nhiều dạng khác nhau.

OCD là gì? OCD là bệnh gì?
OCD là gì? OCD là bệnh gì?

Với những người mắc chứng OCD thường hành vi hay suy nghĩ sẽ lặp đi lặp lại một cách vô nghĩa nhằm giảm bớt những chứng căng thẳng và lo âu. Bệnh có thể xảy ra ở mức độ và tần suất khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Bị OCD là gì? Bị OCD nghĩa là người bệnh có thể ý thức được sự quá mức hay vô lý của hành động, ý nghĩ của bản thân nhưng hoàn toàn không thể chống lại được. Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là hội chứng ít gặp và chỉ xảy ra trong khoảng 0.05% dân số thế giới; tỷ lệ nữ mắc bệnh là 1.8% còn nam giới là 0.5%. Hội chứng OCD này xuất hiện chủ yếu ở những người từ 15 – 25 tuổi và gặp nhiều hơn ở những người có trình độ, trí tuệ cao. Về lâu dài, OCD sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh.

Có mấy loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế?

Hiện nay có 4 loại rối loạn ám ảnh cưỡng chế đó là:

  • Kiểm tra OCD (Checking OCD): đó là hội chứng OCD khiến người mắc bệnh luôn kiểm tra mọi thứ nhiều lần một cách bất thường. 
  • Lo sợ bị nhiễm bẩn (hội chứng Hygiene OCD): Họ thường rửa tay, tắm rửa, kỳ cọ nhiều lần trong ngày vì sợ bẩn. 
  • Tích trữ (hội chứng Hoarding OCD): biểu hiện là lưu trữ nhiều đồ vật bất thường và có thể là đồ vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Pure OCD là gì đó là hội chứng của những người bị OCD có những ý nghĩ bạo lực, thường suy nghĩ liên quan đến tôn giáo, tình dục ngược với lẽ thường. 

Nguyên nhân hội chứng OCD là gì?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chỉ ra chính xác nguyên nhân hình thành nên chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Tuy nhiên, thực tế bệnh có thể hình thành từ những yếu tố làm tăng khả năng của bệnh chứ không nhất thiết là một điều gì đó.

  • Yếu tố sinh học: Do cơ thể hoặc não bộ của người bệnh xuất hiện sự thay đổi nào đó gây thiếu hụt Serotonin, khiến người bệnh xuất hiện những ý nghĩ ám ảnh và thực hiện những hành động vô nghĩa một cách cưỡng chế. Đặc biệt đối với trẻ em bị nhiễm liên cầu khuẩn tán huyết beta, nhóm liên cầu nhóm A dễ mắc bệnh hơn những đứa trẻ khác.
  • Yếu tố môi trường: Dựa trên những nghiên cứu y học các bác sĩ kết luận rằng những người bị OCD có thể xuất phát từ những hành vi đã được hình thành trong thời gian dài tạo thành thói quen. 
Nguyên nhân dẫn đến chứng OCD là gì?
Nguyên nhân dẫn đến chứng OCD là gì?

Xem thêm:

Ngoài ra, những nguyên nhân mắc bệnh OCD được các bác sĩ liệt kê và chia sẻ nhiều với các yếu tố nguy cơ với bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Những yếu tố này cũng làm tăng khả năng mắc bệnh hay có thể là nguyên nhân khởi phát bệnh nhưng chưa được chứng minh cụ thể.

  • Tiền sử gia đình: Có người thân, cha mẹ, ông bà có những rối loạn về mặt tâm lý thì khả năng phát triển, mắc phải bệnh cao hơn những người khác.
  • Cuộc sống có nhiều sự biến đổi, thường xuyên bị căng thẳng quá cao đặc biệt đối với những người nhạy cảm, có phản ứng mạnh khi đối diện với căng thẳng. Đồng thời xuất hiện các hành vi mang tính ép buộc họ phải thực hiện.
  • Phụ nữ mang thai hoặc sinh con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD là bệnh lý nhưng không được nhiều người quan tâm và thường bỏ qua. Điều này khiến căn bệnh càng trở nên trầm trọng, khó điều trị hơn. Có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết tình trạng này dưới đây là những dấu hiệu để bạn có thể tham khảo.

Rửa tay quá kỹ

Người bị OCD lúc nào cũng có cảm giác rằng trên tay đầy vi khuẩn nên thường xuyên rửa tay và lau chùi tay rất kỹ. Lúc nào cũng tỏ ra sợ hãi sợ lây lan mầm bệnh từ môi trường xung quanh. 

Rửa tay quá kỹ là dấu hiệu phổ biến của hội chứng bệnh OCD rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Muốn kiểm tra mọi thứ

Người mắc OCD thường có xu hướng kiểm tra mọi thứ nhiều hơn người bình thường. Họ sẽ luôn có cảm giác bất an thôi thúc cần phải kiểm tra lại nhiều lần nữa mới có thể thấy an tâm hơn. 

Dọn dẹp nhà theo nguyên tắc

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường mắc phải hội chứng ngăn nắp nên có những nguyên tắc dọn dẹp riêng, bắt buộc phải tuân theo. Do đó, nhà cửa lúc nào cũng ở trạng thái sạch sẽ, dù có mệt mỏi cỡ nào cũng không bao giờ bỏ qua việc dọn dẹp. 

Bị ám ảnh về những con số

Đó là hội chứng cưỡng chế ám ảnh bởi những con số chẳng hạn như bạn luôn bị thôi thúc đếm mọi thứ như bậc cầu thang, số người trong phòng, số ô cửa sổ…Hoặc sẽ cảm thấy bất an hay lo lắng khi gặp phải những con số mà bạn cho là không may mắn, suy nghĩ đó đã ám ảnh bạn nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày.

Khả năng tổ chức rất tốt

Nhóm người mắc bệnh này có khả năng tổ chức mọi thứ hoàn hảo nhưng cũng mang lại một số rắc rối. Đôi khi điều đó lại gây khó chịu cho mọi người vì sự chi tiết quá mức khiến mọi việc bị chậm tiến độ hoặc quá tập trung vào tiểu tiết.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh OCD là gì?
Dấu hiệu nhận biết của bệnh OCD là gì?

Xem thêm:

Sợ hãi về vấn đề bạo lực

Đối với người có hội chứng bệnh OCD thường có nỗi sợ hãi bạo lực quá mức phóng đại. Điều này khiến người bệnh không dám ra nơi công cộng vì sợ bị bạo hành. Ngoài ra, người bệnh còn sợ người thân bạo hành vì làm sai điều gì đó, sợ đi học bị bắt nạt, sợ bị xâm hại…

Nỗi ám ảnh về tình dục

Chứng OCD có thể khiến những người mắc bệnh có những suy nghĩ bất thường về xu hướng tình dục của họ. Đôi khi họ muốn quan hệ với người lạ, với trẻ em, người đồng giới hay đồng nghiệp, khách hàng….Những nỗi ám ảnh về tình dục này thường xuất hiện trong suy nghĩ của người bệnh mà đôi khi họ cũng không hề mong muốn.

Dằn vặt trong các mối quan hệ

Người mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế luôn cảm thấy lo lắng sợ làm đối phương tổn thương. Thậm chí họ luôn muốn biết suy nghĩ của đối phương như thế nào mới có thể yên tâm không lo lắng. Đặc biệt người bị bệnh OCD thường xuyên cảm thấy bất an, lo lắng khi xảy ra xung đột, làm ra lỗi lầm nào đó mà không có cách xử lý.

Kỳ vọng về sự bảo đảm

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế khiến người bệnh không cảm thấy tin tưởng vào quyết định của bản thân. Nên họ thường hay hỏi ý kiến của những người xung quanh về các vấn đề khác nhau. Bởi người bệnh luôn có xu hướng kỳ vọng vào ý kiến của người khác sẽ khiến bản thân của họ cảm thấy an tâm hơn.

Ghét vẻ ngoài của chính mình

Những người mắc chứng bệnh OCD thường có biểu hiện đến hội chứng mặc cảm ngoại hình, người bệnh rất ghét soi gương hoặc nếu có soi thì rất miễn cưỡng. Họ cảm thấy không tự tin vào những lời khen về ngoại hình của mình và luôn cảm thấy bản thân từ khi sinh ra đã không đẹp. 

Như vậy với những chia sẻ về OCD là gì, nguyên nhân và các biểu hiện của hội chứng OCD. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiệu của bệnh bạn có thể đi test rối loạn ám ảnh cưỡng chế tại các bệnh viện hoặc tìm đến những chuyên viên, bác sĩ tâm thần để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *