Tìm hiểu về mức phạt xe máy đi ngược chiều

Để người tham gia giao thông biết về mức phạt xe máy đi ngược chiều như thế nào? Hiện nay, số lượng xe máy tham gia giao thông ở nước ta ngày càng nhiều nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc. Dẫn tới nhiều trường hợp mắc phải lỗi đi xe máy ngược chiều. Bạn không thể bỏ qua thông tin ở nội dung sau đây.

Lỗi phạt xe máy đi ngược chiều theo quy định pháp luật

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP được ban hành vào ngày ngày 26 tháng 5 năm 2016 đã quy định về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm i, Điểm m Khoản 4 trong Điều 6 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP. 

Theo điều 6: Xử phạt người điều khiển và người ngồi trên xe gắn máy, xe mô tô, kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự như xe mô tô và các loại xe tương tự như xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. 

Đi xe ngược chiều có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và người thânĐi ngược chiều trên cầu vượt là vi phạm giao thông

Đối với những trường hợp này phạt tiền từ từ 300.000 – 400.000 đồng khi vi phạm một trong nhưng hành vi vi phạm sau đây:

– Đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi ngược chiều trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển báo “cấm đi ngược chiều”, trừ những trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

– Người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông.

Ngoài việc bị phạt tiền, nếu người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như sau:

Tại Điểm b Khoản 12 của Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016 đãquy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

Người điều khiển xe tham gia giao thông thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung.

lỗi phạt xe máy đi ngược chiềuDi chuyển ngược chiều trên tuyến đường có biển cẩm là vi phạm luật giao thông

  1. a) Tại Điểm g Khoản 3, người điều khiển xe sẽ bị tịch thu các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt và sử dụng trái quy định;
  2. b) Tại Điểm b, Điểm c, Điểm i, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm đ Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7; Điểm a Khoản 8 Điều này, người điều khiển xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng khi vi phạm;
  3. c) Tại Điểm b, Điểm c Khoản 7; Khoản 9 Điều này, người điều khiển xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần hành vi quy định tại Khoản 9 Điều này, người điều khiển bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng và bị tịch thu phương tiện. 

Tại một trong các Điểm, điều Khoản sau, Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5; người điều khiển mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: 

  1. d) Tại Điểm b, Điểm c Khoản 8; Khoản 10 của điều này, người điều khiển bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

thế nào là đi ngược chiềuĐi ngược đường vi phạm luật giao thông

Do đó, lỗi phạt xe máy đi ngược chiều đã được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Người điều khiển xe máy cần chú ý để tham gia giao thông an toàn. 

Xem thêm >>>> https://tiemruaxe.com/muc-phat-xe-may-khong-co-bang-lai/

Dắt xe đi ngược chiều có bị phạt hay không?

Trong Luật Giao thông đường bộ, đường sắt đã quy định về nguyên tắc khi tham gia giao thông. Người điều khiển xe máy tham gia giao thông phải đi bên phải theo đúng chiều đi của mình. Người tham gia giao thông đi đúng làn đường, phần đường đã quy định và bắt buộc phải chấp hành hệ thống tín hiệu đền báo đường bộ.

Trong trường hợp điều khiển phương tiện đi ngược chiều là hành vi vi phạm luật giao thông. Nếu bạn dắt xe đi ngược chiều trong trường hợp này trên vỉa hè thì không vi phạm. Bởi vì khi điều khiên phương tiện trên đường, người lái xe phải đi theo chiều bên phải và không được di chuyển ngược chiều.

Tuy nhiên, không phải tất cả những trường hợp dắt xe đi ngược chiều trên vỉa hè hay dưới lòng đường sẽ không bị phạt. Nếu người điều khiển xe chạy ngược chiều nhưng đến khi nhìn thấy CSGT xuống dắt xe thì vẫn bị xử phạt hành chính như những trường hợp đi ngược chiều. Khi đó CSGT sẽ chứng mình được hành vi vi phạm của người tham gia giao thông qua người làm chứng hoặc camera ghi hình.

đi ngược chiều có thể bị phạt đến tiền triệuTrong trường hợp dắt xe máy không đúng quy định, CGST sẽ phạt hành chính

Mức phạt xe máy đi ngược chiều đối với người điều khiển xe đó từ 300.000 đến 400.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian quy định.

Thông qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu thế nào là đi ngược chiều và mức phạt đối với xe máy đi ngược chiều khi tham gia giao thông. Hy vọng, người điều khiển xe sẽ nắm được quy định pháp luật để không bị vi phạm luật giao thông đường bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *