Những điều cần biết về mức phạt xe máy không có bằng lái

Ngày nay, xe máy là phương tiện tham gia giao thông phổ biến ở nước ta. Theo thống kê, trung bình mỗi gia đình có 2 chiếc xe máy trở lên. Tuy nhiên, có không ít người điều khiển xe máy nhưng chưa có bằng lái xe. Vậy mức phạt xe máy không có bằng lái đối với những người tham gia giao thông là bao nhiêu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về điều luật này.

Người điều khiển phương tiện giao thông không có loại giấy tờ nào thì bị xử phạt?

Khi bạn điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông cần phải mang những loại giấy tờ  như:

– Đăng ký xe máy.

– Bằng lái xe.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ phương tiện.

– Giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với loại xe cơ giới khi tham gia giao thông được quy định tại Điều 55 của Luật Giao thông đường bộ.

Ngoài ra, nhiều người thắc mắc không có bằng lái xe có bị giữ xe hay không. Căn cứ vào Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực đường bộ và đường sắt. Người điều khiển xe còn bị tạm giữ phương tiện trong thời gian đến bảy ngày, trước khi cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

mức phạt xe máy không có bằng láiBằng lái là giấy tờ bắt buộc khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Do đó, đối với những người điều khiển xe tham gia giao thông cần phải mang bằng lái là một trong những loại giấy tờ bắt buộc.

Tìm hiểu thêm: Xe máy điện là gì?

Mức phạt xe máy không có bằng lái

Tại Điểm c Khoản 2, Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều 21 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đã quy định. 

– Về mức phạt của người điều khiển xe mô tô, xe máy khi không mang theo giấy phép lái xe thì bị phạt tiền từ 80.000 – 120.000 đồng. 

– Đối với người điều khiển xe khi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng. 

– Đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, nếu người điều khiển xe mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

– Nếu chủ sở hữu xe cho mượn xe mà biết người đó không có bằng lái mà vẫn cho mượn thì người chủ đó cũng bị xử phạt.

– Đối với những trường hợp có bằng lái xe nhưng vi phạm và bị công an bắt giữ thì lời khuyên cho bạn đó là phải nộp đủ số tiền phạt theo quy định. Vì nếu bạn không bị nộp phạt mà vẫn điều khiển xe tham gia giao thông thì cũng chịu mức phạt như người không có bằng lái xe máy.

không có bằng lái xe có bị giữ xeNhững người điều khiển xe tham gia giao thông bị thu giữ bằng lái cũng bị xử phạt hành chính

Vì thế, nếu bạn không muốn thi lại bằng lái xe một lần nữa thì chỉ còn cách nộp phạt hành chính tại kho bạc nhà nước để xin lại bằng lái xe máy.

Như vậy, con số mà bạn phải bỏ ra để nộp phạt khi vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ trung bình từ 1.000.000 đồng trở lên. Bạn hãy kiểm tra cẩn thận, mang đầy đủ giấy tờ trước khi điều khiển xe máy khi tham gia giao thông để tránh tình trạng bị phạt.

Không có bằng lái xe ô tô bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngoài những quy định về trường hợp không có bằng lái xe máy khi tham gia giao thông về mức phạt xe máy không có bằng lái thì tại điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ cũng quy định về mức xử phạt hành chính đối với những trường hợp điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo giấy phép lái xe có mức phạt từ 200.000 – 400.000 đồng.

Trong điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP cũng quy định về mức phạt đối với người điều khiển xe ôtô không có giấy phép lái xe thì bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

không bằng lái xe phạt bao nhiêuKhông có giấy phép lái xe mà điều khiển tham gia giao thông bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng

Hiện nay, pháp luật chỉ quy định đối với trường hợp giấy pháp bị cơ quan chức năng tạm giữ thì người điều khiển xe vẫn được phép lái xe. 

Tại khoản 2, Điều 75 Nghị định 171/2013/NĐ-CP đã quy định cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy tờ, phương tiện liên quan đến người điều khiển xe vi phạm luật giao thông để đảm bảo việc thực thi quyết định xử phạt, xác minh các tình tiết để làm căn cứ đưa ra quyết định bị xử phạt. 

Trong trường hợp, không bằng lái xe phạt bao nhiêu đối với người tham gia giao thông bị tạm giữ giấy tờ xe mà quá hạn chưa tới giải quyết mà vẫn tiếp tục di chuyển, điều khiển phương tiện thì sẽ áp dụng các khung xử phạt hành chính.

Đối với trường hợp người điều khiển xe bị tạm giữ giấy phép và xuất trình giấy hẹn ngày đến lấy bằng vào thời điểm vi phạm giao thông thì chỉ chứng minh được bạn không thuộc đối tượng không có giấy phép lái xe. Mức phạt sẽ được xem xét đúng với quy định luật giao thông chứ không có giá trị thay thế giấy phép lái xe đang bị tạm giữ.

Nếu quá thời hạn giải quyết giấy tờ xe mà bạn không đến, trong khi vẫn tiếp tục điểu khiển phương tiện tham gia giao thông thì sẽ bị xử phạt theo quy định đối với trường hợp không có giấy tờ, bằng lái xe.

các mức phạt khi bạn tham gia giao thông mà không có bằng láiCần nắm rõ luật giao thông trước khi tham gia giao thông

Như vậy, trước khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần tìm hiểu và nắm rõ luật giao thông đường bộ về mức phạt xe máy không có bằng lái. Từ đó, bạn sẽ hạn chế tối đa trường hợp vi phạm luật giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *