Nguyên nhân và giải pháp khắc phục xe đạp điện nhanh hết điện

Khi sử dụng xe đạp điện, người dùng sẽ cảm thấy khó chịu nếu xe nhanh bị hết điện. Việc đi lại của chúng ta có thể bị gián đoạn, gây phiền toái và ảnh hưởng đến công việc của bạn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe nhanh bị hết điện. Sau đây là bài viết tổng hợp những trường hợp xe đạp điện hết điện và cách khắc phục kịp thời mà bạn nên tham khảo. 

Những dấu hiệu để nhận biết xe đạp điện nhanh hết điện

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất khi xe đạp điện nhanh hết điện đó là người điều khiển xe cảm nhận bằng cách đi được quãng đường hàng ngày. Đối với xe đạp điện, trung bình mỗi lần sạc đầy thì đi được tầm khoảng 30 – 40km. Xe máy điện đi được khoảng 50 – 70km.

Trong trường hợp, người điều khiển xe cảm nhận được xe đã sạc đầy nhưng chỉ đi được khoảng trên dưới 20km. Người sử dụng đã cảm thấy tốc độ của xe chậm dần. Khi đó, bình ắc quy của xe đã gặp tình trạng nhanh hết điện. 

xe điện báo pin ảoNhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe đạp điện nhanh hết điện

Nguyên nhân và hướng khắc phục xe đạp điện bị hết điện

Phanh và vòng bi bị hỏng

Nếu xe đạp điện của bạn đã sử dụng được một thời gian mà không bảo trì, bảo dưỡng xe nên gây ra hiện tượng khô dầu ở các vòng bi và ổ trục của lốp xe, bánh xe và các má phanh. 

Sau khi sử dụng xe, các bộ phận đã bị mòn và sát với má phanh làm cho việc chuyển động của bánh xe khó khăn hơn. Khi xe di chuyển nặng nề thì thay má phanh và vòng bi là giải pháp để khắc phục tình trạng xe đạp điện bị sụt điện hiệu quả. 

Trường hợp do ắc quy 

Khi xe đạp điện và xe máy điện nhanh bị hết điện thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là kiểm tra bình ắc quy. Pin khi đã sử dụng lâu và bị phồng hoặc chai dẫn tới điện không vào khi sạc. Bạn nên thay bình ắc quy mới nếu đã bị phồng hoặc chai.

Nếu ắc quy đã bị chai thì khả năng tích điện thường kém hơn bình thường dẫn tới xe nhanh bị hết điện. Nguyên nhân có thể do ắc quy của xe đã sử dụng quá lâu, dẫn tới bị chai hoặc phồng. Khi đó điện sẽ không vào xe. 

xe điện báo pin ảoẮc quy bị chai hoặc phồng cũng dẫn tới xe điện báo pin ảo

Do sạc pin có vấn đề

Nếu như bạn đã kiểm tra bình ắc quy mà không có vấn đề gì thì lưu ý kiểm tra lại bộ phận sạch có thể bị hỏng. Trường hợp sạc có vấn đề thì bạn hãy thay chiếc sạc mới.

Do lốp xe bị non hơi

Phải làm gì khi xe đạp điện hết điện? Nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này là do xe không có săm. Nhiều người thường chủ quan không để ý tới lốp xe có bị non hay xì lốp. Nguyên nhân này rất phổ biến hiện nay. 

Khi lốp non thì ma sát giữa đường lên của động cơ với bánh xe phải làm việc nhiều hơn. Do đó, khi sử dụng nguồn điện lớn để cung cấp cho ắc quy thì xe sẽ hoạt động nhanh hết điện hơn. 

Khi mạch điện bị ăn nguồn

Bộ phận quan trọng nhất của xe đạp điện đó là mạch điện. Đây là phần điện tử được thiết kế gồm các linh kiện điện tử trên 1 bo mạch. Trong trường hợp mạch bị ăn nguồn, bạn có thể kiểm tra bằng cách chạm tay vào mạch xem có bị nóng hay không? Khi mạch IC quá nóng, khả năng mạch của xe đã bị ăn nguồn. Bạn có thể thay IC mới để xe có thể hoạt động ổn định trở lại.

xe đạp điện bị sụt điệnKhông nên chạy xe quá tải

Động cơ có nước vào

Khi xe điện vận hành, động cơ của phương tiện bị nước vào dẫn tới xe bị bó bánh, bó phanh, bánh quay nặng khiến cho xe nhanh bị hết điện. Để kiểm tra xem động cơ có nước vào hay không, người dùng chỉ cần quay hai bánh xe xem có trơn tru không? Nếu bánh quay của xe nặng cần mang ra cửa hàng để xử lý.

Do xe chở nặng

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe máy điện hay xe đạp điện bị sụt điện đó là do chở quá tải. Nguyên do việc chở quá tải trọng sẽ khiến cho xe tiêu tốn quá nhiều năng lượng điện. Do đó, khi điều khiển xe, bạn cần chú ý đến vấn đề này. 

Xem thêm >>> Sử dụng xe đạp điện hàn quốc

Vành động cơ và lõi không được vệ sinh sạch sẽ

Trong quá trình hoạt động của xe đạp điện thì ma sát giữa lõi động cơ và vành để tạo ra các hạt ma sát. Khi các hạt ma sát không được vệ sinh sạch sẽ thì tốc độ của xe sẽ bị giảm. Đồng thời, quán tính của vòng quay cũng bị yếu đi. Lúc này, nguồn năng lượng của ắc quy xe đạp điện bị tiêu hao.

làm gì khi xe đạp điện hết điệnNên kiểm tra xe đạp điện thường xuyên hơn

Bạn dễ dàng kiểm tra xe đạp điện bằng cách dựng chân chống giữa và văn tay ga khi không có tải để xem tiếng kêu của động cơ. Trong trường hợp động cơ không có tiếng kêu lạ thì lúc giảm ga của xe điện, vòng quay của bánh xe sẽ nhanh chóng kết thúc.

Mặt khác, bạn dễ dàng làm sạch được động cơ khi  xe đạp điện nhanh bị hết điện, bằng cách lau sạch lõi và vành để loại bỏ các hạt ma sát và bụi bẩn bám vào.

Như vậy, thông qua những nguyên nhân trên, có nhiều cách khắc phục tình trạng xe đạp điện bị sụt điện. Bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và tìm cách sửa chữa kịp thời để xe hoạt động hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *