Thuật ngữ là gì? Đặc điểm, cách sử dụng thuật ngữ? Cho ví dụ

Thuật ngữ là những từ ngữ biểu thị khái niệm công nghệ, khoa học, thường được dùng trong các văn bản công nghệ, khoa học. Các thuật ngữ không bị thay đổi ở các ngôn ngữ khác nhau, thuật ngữ mang tính quốc tế và biểu thị chung trên toàn cầu. Để hiểu rõ hơn thuật ngữ là gì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thuật ngữ là gì? Cho ví dụ

Thuật ngữ là những từ vựng biểu thị khái niệm trong một số ngành như nghệ thuật, khoa học, công nghệ,… Thuật ngữ được dùng trong các lĩnh vực khác nhau nên thường chỉ có một bộ phận người am hiểu về lĩnh vực đó mới biết về việc đó.

Ví dụ về thuật ngữ:

Các định nghĩa về lực là gì, lực ma sát, lực đàn hồi, thế nào là trọng lực,… chính là các thuật ngữ trong Vật Lý.

Các thuật ngữ trong địa lý như: Khí hậu, xâm thực, dân số, cơ cấu,…

Thuật ngữ là các từ biểu thị khái niệm trong một số ngành công nghệ, khoa học
Thuật ngữ là các từ biểu thị khái niệm trong một số ngành công nghệ, khoa học

Thuật ngữ tiếng Anh là gì? Thuật ngữ tiếng Anh là “Term”. Đây là một danh từ dùng để chỉ những khái niệm khoa học và những biệt ngữ riêng biệt của từng lĩnh vực. 

Đặc điểm, cách sử dụng thuật ngữ

Thuật ngữ sẽ có những đặc điểm riêng mà bạn cần nắm được để có thể phân biệt, xác định thuật ngữ và viết đoạn văn có sử dụng thuật ngữ. Các thuật ngữ đều có những quy tắc riêng để đảm bảo sự chính xác, duy nhất trong các ngành nghề. 

Tính hệ thống:

+ Nội dung: 1 thuật ngữ sẽ tương ứng với 1 khái niệm và chúng còn có quan hệ với thuật ngữ khác.

+ Hình thức: Phải có kết cấu hoàn chỉnh (ví dụ như từ loại một nghĩa, dấu câu chuẩn).

Tính quốc tế: Các thuật ngữ có thể được sử dụng ở bất kì đâu trên thế giới, đơn giản vì thuật ngữ có tính quốc tế.

Tính chính xác: Mỗi 1 thuật ngữ sẽ biểu thị cho 1 khái niệm duy nhất, vì thế sẽ không có sự đồng âm, nhiều nghĩa.

Thuật ngữ có tính chính xác rất cao
Thuật ngữ có tính chính xác rất cao

Các lưu ý:

Thuật ngữ mặc dù mang ý nghĩa đặc biệt và tính khoa học, nhưng nó vẫn nằm trong hệ thống ngôn ngữ chung, bởi vậy nó có vốn từ vựng chung và có thể chuyển hóa qua lại với các lớp nghĩa khác.

Thường thì thuật ngữ chỉ được sử dụng trong các ngành đặc thù nhưng vẫn có những thuật ngữ được sử dụng phổ biến. Và cũng có những từ ngữ được sử dụng hàng ngày trở thành thuật ngữ.

Ví dụ: Com-pu-ter hay internet chính là những thuật ngữ trong ngành công nghệ thông tin nhưng lại được sử dụng phổ biến trong cuộc sống.

Một thuật ngữ không chỉ dùng cho một lĩnh vực, mà nó còn có thể dùng cho nhiều ngành khác nhau. Thậm chí là chúng ta có thể mượn thuật ngữ của một ngành khác để biểu thị một định nghĩa mới.

Ví dụ: Vi-rút là thuật ngữ trong ngành sinh học, chỉ một dạng cá thể sống gây bệnh nhưng nó còn được dùng trong tin học, chỉ những chương trình hoặc mã đoạn lây nhiễm từ ổ, file…

Một thuật ngữ có thể dùng cho nhiều ngành khác nhau
Một thuật ngữ có thể dùng cho nhiều ngành khác nhau

Thuật ngữ yêu cầu tính chính xác tuyệt đối nên khi sử dụng cần phải lưu ý kỹ, khi sử dụng phải nắm được khái niệm trong từng lĩnh vực cụ thể, tránh gây nhầm lẫn.

Thuật ngữ chuyên ngành trong các lĩnh vực là gì?

Thuật ngữ rất quan trọng trong việc nghiên cứu ở bất kỳ lĩnh vực nào. Vì thế để dễ dàng ghi nhớ và tránh nhầm lẫn, việc đặt tên cho các thuật ngữ khoa học là điều cần thiết. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuật ngữ khoa học là gì trong một số lĩnh vực cụ thể trong đời sống.

Thuật ngữ Bio là gì?

Bio là một từ tiếng Anh, viết tắt từ 3 chữ cái đầu tiên của từ “biography”, có nghĩa là lý lịch. Như vậy thuật ngữ Bio là từ để chỉ tiểu sử, lý lịch của một người nào đó. 

Thuật ngữ Bio cũng được dùng nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram, Twitter. Khi thấy dòng chữ Bio, người ta sẽ hiểu đó chính là phần mô tả ngắn về chủ tài khoản đó.

Thuật ngữ LAN là gì?

Trong mạng máy tính, thuật ngữ LAN có nghĩa là mạng cục bộ. Mạng LAN cho phép các máy tính có thể kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu. Đây là sự kết hợp của nhiều thiết bị kết nối lại với nhau trong một hệ thống mạng ở một khu vực nhất định như công ty, nhà ở, trường học… 

 LAN có nghĩa là mạng cục bộ
LAN có nghĩa là mạng cục bộ

Khi ghép nối các thiết bị trong cùng một hệ thống, các thiết bị có thể chia sẻ tập tin, video, hình ảnh, dữ liệu… với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Thuật ngữ tin học là gì?

Chúng ta cũng đã được học thuật ngữ tin học là gì trong lớp 10. Thuật ngữ IT chính là tập hợp các từ vựng về lĩnh vực tin học được dùng phổ biến trong quá trình lập trình, nghiên cứu, viết code,… Thuật ngữ tin học thường là các từ ngữ bằng tiếng Anh. Khi học tập và làm việc liên quan đến tin học, dân chuyên ngành sẽ được biết và học những thuật ngữ tin học để phục vụ cho quá trình làm việc sau này. 

Một số thuật ngữ tin học thường được dùng là: 

 • Abstraction: Trừu tượng hóa
 • Ad-hoc: Tình thế, đặc ứng, tùy biến, 
 • Ant algorithm: Thuật toán đàn kiến
 • Autonomous robot: Là robot tự hành
 • Block diagram: Giản đồ khối, sơ đồ khối 
 • Branching: Phân nhánh, chi nhánh, rẽ nhánh.

Thuật ngữ logistics là gì?

Logistics là thuật ngữ trong ngành vận tải và chuỗi cung ứng. Logistics được coi là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học trong việc quản lý và điều chỉnh luồng di chuyển của hàng hoá. Ngoài ra nó còn có thể điều chỉnh sự di chuyển, vận hành của nguồn năng lượng, thông tin và nguồn lực khác như sản phẩm, dịch vụ và con người từ nơi sản xuất đến thị trường.

Logistics là thuật ngữ trong ngành vận tải
Logistics là thuật ngữ trong ngành vận tải

Một số thuật ngữ thường sử dụng trong ngành logistics hiện nay:

 • Transhipment: Chuyển tải
 • Consignment: Lô hàng hóa
 • Partial shipment: Có nghĩa là giao hàng từng phần
 • Airway: Là vận tải đường hàng không
 • Seaway: Là vận tải đường biển
 • Road: Vận tải đường bộ
 • Endorsement: Ký hậu.
 • To order: Giao hàng theo lệnh.
 • FCL – Full container load: Là hàng nguyên thùng chứa.
 • FTL – Full truck load: Là hàng giao đầy xe tải.
 • Metric ton (MT): Là mét tấn = 1000 k gs.
 • CFS – Container freight station: Là trạm vận chuyển hàng lẻ.
 • Freight collect: Là cước phí trả sau khi nhận hàng.
 • Freight prepaid: Là cước phí trả trước khi nhận hàng.
 • Freight as arranged: Là cước phí trả theo thỏa thuận.

Thuật ngữ toán học là gì?

Thuật ngữ toán học là những từ ngữ được dùng để bao quát các định nghĩa, khái niệm dài, giúp chúng ta dễ dàng ghi nhớ và nhận biết. Đồng thời nó còn giúp cho quá trình giải toán đơn giản hóa.

Một số thuật ngữ toán học quen thuộc đó là:  

Góc bẹt: Là góc có số đo bằng 180 độ.

Chu vi: Là độ dài tuyệt đối xung quanh một vật thể.

Diện tích: Là phần bên trong vật thể và phủ kín vật thể đó.

Vận tốc: Là tốc độ di chuyển của vật theo thời gian.

Thuật ngữ KPI là gì?

Nếu như bạn đã đi làm thì thuật ngữ KPI chắc hẳn đã không còn xa lạ gì nữa. KPI chính là từ viết tắt của từ “Key Performance Indicator”, có nghĩa là chỉ số hiệu suất chính yếu. Chỉ số KPI được tính vào một số phương diện hoạt động chính, chủ yếu gắn với một cá nhân. 

KPI là chỉ số hiệu suất chính yếu
KPI là chỉ số hiệu suất chính yếu

Có thể bạn quan tâm:

Trong công việc, KPI sẽ được đánh giá thường xuyên, giúp cấp trên đánh giá được hiệu suất làm việc của bạn. Bên cạnh đó nó cũng sẽ cho biết bạn cần phải làm gì để gia tăng hiệu suất làm việc trong tương lai.

Thuật ngữ KYC là gì?

KYC là một thuật ngữ trong ngành ngân hàng, viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Know Your Customer”, nghĩa là “hiểu rõ về khách hàng của bạn”. KYC là thuật ngữ chỉ quy trình xác minh và xác định danh tính của khách hàng khi họ muốn mở một tài khoản mới.

Khi mở một tài khoản mới, khách hàng cần phải đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu KYC tối thiểu. Nếu không, ngân hàng sẽ có quyền từ chối mở tài khoản hoặc là tạm dừng các mối quan hệ hợp tác làm ăn kinh doanh với khách hàng đó.

Thuật ngữ marketing là gì?

Theo cha đẻ của ngành marketing – Philip Kotler, Marketing chính là một quá trình quản lý mang tính xã hội. Nhờ vào đó mà các nhóm người và các cá nhân khác nhau có thể nhận được cái mà họ cần và họ muốn thông qua việc tạo ra và trao đổi các sản phẩm có giá trị với những người khác.

Trên đây là những thông tin về thuật ngữ là gì, đặc điểm và cách sử dụng thuật ngữ. Hi vọng các thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của tiemruaxe.com nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *