Fact là gì? Fact là gì trên Tiktok, Facebook

Từ fact đang được sử dụng vô cùng phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết từ fact nghĩa là gì? Fact là gì trên Facebook, Tiktok?. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Fact là gì?

Từ fact thường được dùng với ý nghĩa là thực tế, là sự thật không thể thay đổi được. Trong giao tiếp, để diễn đạt một ý trọn vẹn người ta thường kết hợp từ fact với các từ khác như: fun fact, the fact that, philosophy facts…

Hiện nay, rất nhiều người thường sử dụng từ fact như một từ thay thế cho từ thực tế trong khi giao tiếp. Ví dụ: Điều bạn nói có phải là “fact” không? “Fact” hay là giả vậy? Cái “fact” này liệu có tin được không?…

Trong từ điển Oxford, fact được định nghĩa thành những nhóm sau:

– Something that actually exists; truth hoặc reality: Một cái gì đó thực sự tồn tại; sự thật; thực tế.

Ví dụ: I used to live in Italy; in fact, not far from where you’re going.

Tạm dịch: Tôi đã từng sống ở Ý; trên thực tế, nó không xa nơi bạn sẽ đến.

– Something known to exist or to have happened: Là một cái gì đó được biết là tồn tại hoặc đã xảy ra.

Ví dụ: Space travel is now a fact.

Tạm dịch: Du hành trong vũ trụ đã trở thành sự thật.

Giải thích ý nghĩa của từ fact
Giải thích ý nghĩa của từ fact

– Something known to be true; A truth known by actual experience or observation: Một cái gì đó được biết là đúng; một sự thật được biết bằng kinh nghiệm quan sát hoặc thực tế.

Ví dụ: Scientists gather facts about plant growth.

Tạm dịch: Các nhà khoa học đang thu thập sự thật về sự phát triển của thực vật.

– Something said to be true or supposed to have happened: Là điều gì đó được cho là đúng hoặc được cho là đã xảy ra.

Ví dụ: The fact remains that we are still two staff short.

Tạm dịch: Thực tế là chúng tôi vẫn còn thiếu hai nhân viên.

Fact là gì trên Tiktok?

Fact trên Tiktok thường được các tiktoker dùng khi thực hiện những video ngắn nói về một sự thật nào đó. Trong phần bình luận trên Tiktok cũng vậy, để nhấn mạnh tính chính xác của một thông tin nào đó, mọi người thường thêm “fact” vào trong câu nói. 

Những thông tin được note lại là fact sẽ đồng nghĩa với việc đây là những thông tin có thật, là những thông tin chính xác và được mọi người thừa nhận nó. 

Fact là gì trên Facebook?

Fact được cư dân mạng dùng khi chat với nhau hoặc khi bình luận trên Facebook. Vậy facts là gì trên Facebook? Hầu như mọi người dùng fact trên Facebook với ý nghĩa thông thường của nó, đó là nhấn mạnh một sự việc, sự vật, hiện tượng là có thật và được công nhận bởi nhiều người. 

Fact là nhấn mạnh một sự việc, sự vật có thật
Fact là nhấn mạnh một sự việc, sự vật có thật

Bên cạnh đó trên Facebook còn thường có những topic liên quan tới fact check thú vị hoặc là các fun fact (sự thật hài hước), những mục này thu hút rất đông người xem. 

Fact và POV là gì trong sản xuất phim?

Trong sản xuất phim, fact và POV (Point of View) có một số liên quan nhất định với nhau. 

– Định nghĩa POV: POV trong sản xuất phim đề cập đến quan điểm hoặc góc nhìn của một nhân vật hoặc người dùng trong một cảnh quay cụ thể.

Trên TikTok, POV thường được dùng để chỉ các video khi bạn đóng vai một nhân vật và thực hiện các hành động hoặc diễn đạt ý kiến từ góc nhìn của nhân vật đó.

POV là một phần vô cùng quan trọng khi sản xuất phim, giúp diễn đạt và truyền đạt các quan điểm, thông điệp, cảm xúc của người dùng hoặc nhân vật đến khán giả.

– Định nghĩa Fact: Fact có nghĩa là sự thực, sự kiện hoặc là thông tin có thể được kiểm chứng và chứng minh là chính xác.

Trong sản xuất phim, fact thường được dùng để cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy về một vấn đề, một nhân vật hoặc một tình huống.

Fact có thể được dùng để tạo ra sự hiểu biết và tạo nền tảng cho câu chuyện, giúp cho khán giả hiểu rõ hơn về các yếu tố trong phim và nhận thức được sự chân thật của câu chuyện.

Fact và POV có mối liên quan nhất định với nhau
Fact và POV có mối liên quan nhất định với nhau

Có thể bạn quan tâm:

– Trong sản xuất phim, fact và POV có thể tồn tại song song và tương tác với nhau.

POV sẽ truyền đạt ý kiến, quan điểm và cảm xúc của một nhân vật hoặc người dùng. Ví dụ khi một người làm video POV trên TikTok, họ có thể diễn đạt các quan điểm cá nhân hoặc góc nhìn của một nhân vật nào đó trong video.

Fact trong trường hợp này có thể dùng để tạo nền tảng cho câu chuyện và cung cấp các thông tin chính xác về các yếu tố trong video. Fact có thể hỗ trợ và làm rõ các yếu tố chân thực và thực tế trong câu chuyện, giúp cho khán giả có kết nối sâu hơn với nội dung được truyền đạt.

Tóm lại, POV và fact có liên quan chặt chẽ với nhau trong sản xuất phim. POV truyền đạt cảm xúc và quan điểm của nhân vật hoặc người dùng, trong khi đó fact cung cấp các thông tin chính xác và thực tế để hỗ trợ câu chuyện. 

Bài viết trên chúng tôi vừa chia sẻ với bạn những thông tin liên quan đến fact là gì, fact là gì trên Tiktok và Facebook. Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu ý nghĩa của từ fact. Mọi thắc mắc khác bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *