SPF là gì? Kem chống nắng có chỉ số bao nhiêu là tốt?

Chỉ số SPF là gì? PA là gì? Khi mua kem chống nắng chúng ta thường chỉ quan  tâm đến chỉ số này. Vậy chỉ số SPF và PA là gì trong kem chống nắng? Tại sao khi mua kem chống nắng chỉ nên quan tâm đến 2 chỉ số này. Nếu bạn đang quan tâm đến các thành phần trong kem chống nắng hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

SPF là gì?

SPF là từ viết tắt của Sun Protection Factor theo FDA đó là định mức để biết được khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB (loại tia gây ra cháy nắng và ung thư da) được sử dụng trong kem chống nắng. Chỉ số SPF của kem chống nắng được tính theo số giờ so với tỷ lệ phần trăm chống lại tia UV khi sử dụng kem chống nắng.

SPF là gì? SPF có quan trọng không?
SPF là gì? SPF có quan trọng không?

Trong các dòng sản phẩm kem chống nắng hiện nay chỉ số SPF trên kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo các nhà nghiên cứu 1 SPF =10 có nghĩa là khả năng bảo vệ da, chống lại tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Như vậy, cách tính chỉ số SPF tương tự 1 kem chống nắng với chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong 150 phút, chỉ số SPF kem chống nắng 50 là 500 phút.

Tuy nhiên đây chỉ là con số tương đối bởi hiệu quả trên thực tế của kem chống nắng còn dựa vào các yếu tố khác như môi trường, chất lượng sản phẩm,…

Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất và phù hợp?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, kem chống nắng của hãng nào đi nữa thì bạn cũng chỉ nên chọn loại có chỉ số SPF 15 trở lên. Để đạt được hiệu quả chống nắng nên bôi lại kem sau 2 giờ đối với kem chống nắng hóa học. Còn kem chống nắng vật lý thời gian bôi lại kem chống nắng có thể lâu hơn.

Dù chọn loại kem chống nắng của thương hiệu nào thì bạn cũng nên chọn chỉ số SPF chống nắng càng cao càng tốt. Nguyên nhân bởi kem có chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng càng tốt, thời gian chống nắng cho da càng lâu bạn không cần phải bôi lại liên tục trong ngày.

Trong kem chống nắng không chỉ chứa các thành phần chống lại tia UVB mà còn chứa các thành phần khác để chống lại tia UVA và các tia bức xạ khác. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng hàng ngày bạn không nên chọn những loại kem có chỉ số SPF quá cao như SPF 75, SPF 100. Trừ khi bạn đi biển, hay đến những vùng có thời tiết cực kỳ nắng nóng.

– SPF 15 chống được 93% tia UVB

– Kem chống nắng chỉ số SPF 30 chống được 97% tia UVB

– Kem chống nắng chỉ số SPF 50 chống được 98% tia UVB

Tỷ lệ % ở đây chính là số hạt photon khi sử dụng kem chống nắng có thể ngăn chặn để bảo vệ da. Khi bạn sử dụng kem có SPF 30 có nghĩa là cứ mỗi 100 photon trong tia UVB thì kem có thể ngăn chặn 97 hạt, còn lại 3 hạt vẫn có thể xuyên qua tác động vào da được.

Ngoài ra, bạn có thể chọn kem chống nắng có chỉ số SPF theo loại da của mình:

  • Đối với da bình thường: dùng kem chống nắng có SPF 30 – 60.
  • Da bị hư tổn, da nhạy cảm, da mụn: sử dụng kem chống nắng có SPF 15 – 30 để hạn chế kích ứng da.
  • Da đặc biệt: là những vùng da đang trong quá trình điều trị thâm, nám, dị ứng với ánh nắng nên sử dụng kem chống nắng có SPF 60 tới 100.

Ý nghĩa về các chỉ số trong kem chống nắng

Trong mỗi một tuýp kem chống nắng có nhiều thành phần để cân bằng vừa bảo vệ da và chống lại tia UVA và tia UVB. Vậy thành phần nào trong kem chống nắng có khả năng chống lại tác hại của tia UVA? Đó chính là chỉ số PA.

Ý nghĩa chỉ số SPF và chỉ số PA chống lại tác hại tia UVA, UVB
Ý nghĩa chỉ số SPF và chỉ số PA chống lại tác hại tia UVA, UVB

Xem thêm:

Tia UVA, UVB là gì? Ảnh hưởng thế nào đối da

Tia UVB là từ viết tắt của Ultraviolet B nghĩa là tia tử ngoại bước sóng B. Đây là tia có bước sóng ngắn có khả năng tác động đến lớp biểu bì của da. Có thể gây hiện tượng cháy nắng, đỏ da, bỏng da và làm giảm khả năng miễn dịch gây mất nước, kích ứng cho da.

Còn tia UVA là từ viết tắt của Ultraviolet A nghĩa là tia tử ngoại bước sóng A. Tia UVA là tia có bước sóng từ 400-315nm, thường hoạt động mạnh nhất vào thời điểm từ 10h sáng – sau 2h chiều sẽ chiếm khoảng 99% còn từ khoảng 10h – 2h chiều chiếm 95%. Tia UVA có thể phá huỷ các mô liên kết, làm giảm săn chắc và đàn hồi của da. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đen da, lão hoá da, nhăn da, nám, chảy xệ…

Điểm đáng lưu ý đó là tia UVB khi có sương mù, kính, mây, cửa sổ có thể bị chặn lại nhưng tia UVA thì không. Do đó, dù trời mưa, râm mát hay ở trong phòng bạn vẫn có thể chịu sự tác hại của tia UVA. Vì vậy, để bảo vệ làn da bạn nên chủ động phòng chống bôi kem chống nắng ngay cả khi trời không nắng.

Chỉ số PA là gì?

PA là từ viết tắt của từ tiếng Anh Protection Grade of UVA là chỉ số đo lường khả năng hạn chế được tia UVA do hiệp hội mỹ phẩm Nhật bản công bố. Thông thường trên mỗi sản phẩm kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+” được hiểu là chỉ số biểu thị mức độ chống lại tia UVA. Cách đọc chỉ số PA trên kem chống nắng như sau:

– PA+: là khả năng chống tia UVA ở mức 40-50% thời gian dưới 4 tiếng.

– PA++: Chống UVA tương đối tốt ở mức 60-70% trong thời gian 4-6 tiếng.

– PA+++: Chống tia UVA tốt tới 90% thời gian từ 8 -12 tiếng.

– PA++++: Chống tia UVA rất tốt trên 95% có khả năng chống tia UVA 16 tiếng.

PA trong kem chống nắng đo bằng dấu “+” chia 4 cấp độ
PA trong kem chống nắng đo bằng dấu “+” chia 4 cấp độ

Tuy nhiên một số loại kem chống nắng trên bao bì không thấy ký hiệu về chỉ số PA mà thay vào đó sẽ là UVA-UVB, UVA/UVB hoặc Broad-spectrum để biểu hiện khả năng chống nắng của sản phẩm.

Như vậy tùy theo mục đích và làn da của mình bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số PA phù hợp. Tốt nhất nên chọn sản phẩm có độ PA++ trở lên.

Chú ý khi mua và sử dụng kem chống nắng

Khi chọn mua kem chống nắng bên cạnh việc quan tâm đến chỉ số SPF và PA bạn cũng cần quan tâm đến những yếu tố sau:

Khả năng chống nước của kem

Hầu như khi đi chơi, đi biển, hoạt động ngoài trời mọi người sẽ thường sử dụng kem chống nắng. Vậy nên khả năng chống nước của kem chống nắng là yếu tố bạn nên cân nhắc. Kem chống nắng có khả năng chống nước sẽ thích hợp để đi bơi và trong những ngày hè oi bức nó còn có tác dụng lớn với những ai thường ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên bạn phải hiểu không trôi không có nghĩa là không thấm nước. Đối với loại kem có khả năng chống nước chỉ có thể bảo vệ làn da của bạn 40-80% khi dưới nước mà thôi.

Chọn kem chống nắng phổ rộng

Như đã nói ở trên tia UVB gây cho da hiện tượng nám, đen, cháy da. Còn tia UVA lại dễ thâm nhập vào da gây lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ, đồi mồi…Do đó, khi lựa chọn kem chống nắng cần lưu ý để chọn loại kem có thể tránh được tác động từ tia UVA và tia UVB. Thông thường những loại kem này được gọi là kem chống nắng phổ rộng tên tiếng anh là Broad Spectrum hoặc Broad spectrum UVA/UVB.

Chọn loại kem có nguồn gốc rõ ràng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem chống nắng đa dạng, nhiều loại khiến người dùng khó lựa chọn. Vậy nên, khi mua kem chống nắng nếu không rõ nguồn gốc xuất xứ bạn nên chọn các thương hiệu kem chống nắng uy tín, được nhiều người sử dụng và các chuyên gia khuyến cáo.

Lưu ý khi chọn kem chống nắng để bảo vệ làn da đúng chuẩn
Lưu ý khi chọn kem chống nắng để bảo vệ làn da đúng chuẩn

Tránh chọn kem chống nắng có thành phần dưới đây

Trong kem chống nắng có rất nhiều thành phần hóa chất, là người tiêu dùng thông minh bạn nên biết rõ và tránh loại hóa chất gây hại cho da như:

  • Oxybenzone: Đây là thành phần có tác dụng hấp thụ tia cực tím tốt. Theo nhiều nghiên cứu thành phần này có khả năng hấp thụ tia cực tím qua da và máu làm phá vỡ, tổn thương tế bào dao, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến ung thư da.
  • Retinyl palmitate: Chất này có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư da khi tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời theo nhiều nghiên cứu được thực hiện trên động vật.
  • Paraben: là chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại mỹ phẩm. Paraben hoạt động tương tự như hormone estrogen một trong những tác nhân có thể gây ung thư vú. – một trong những tác nhân chính gây nên ung thư vú.

Ngoài kem chống nắng bôi ngoài da hiện nay cũng có nhiều hãng đã cho ra đời viên uống chống nắng để nâng cao hiệu quả chống tia UV cho da. Bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn để chăm sóc làm da ngay từ bên trong cơ thể.

Như vậy, lựa chọn kem chống nắng như thế nào là tốt nhất cho làn da phụ thuộc vào chỉ số SPF. Tuy nhiên, không phải cứ chỉ số SPF càng cao sẽ càng tốt. Tùy theo làn da, môi trường sử dụng sẽ đem đến hiệu quả chống nắng khác nhau. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu về SPF là gì, PA là gì và ý nghĩa của các chỉ số trong kem chống nắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *