Máy bơm không lên nước: Nguyên nhân và cách sửa

Máy bơm không lên nước là tình trạng rất nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng máy bơm nước. Để hiểu rõ hơn về các lý do khiến máy bơm không lên nước cũng như cách khắc phục tốt nhất, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân và cách sửa máy bơm tăng áp không lên nước

Do bị hở đường ống hút bị lọt không khí vào

Đây là lỗi trong quá trình lắp đặt đường ống dẫn chưa có sự ăn khớp giữa các mối nối hoặc là do sử dụng trong thời gian lâu dài khiến đường ống bị vỡ. Bên cạnh đó cũng có thể là do phớt làm kín của máy bơm bị mòn, thậm chí là do lò xo đẩy của phớt đã bị oxy hóa gây mất tác dụng.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra lại xem đường ống hút có bị thủng hay hở ở các đoạn nối co, băng keo dán khiến không khí lọt vào hay không. Ngoài ra, bạn cần xem lại bộ phận phớt, lò xo đẩy có bị hư hỏng gì không để thay thế cái mới.

Do không có nước mồi để máy bơm hoạt động

Nước mồi không đủ là nguyên nhân thường gặp
Nước mồi không đủ là nguyên nhân thường gặp

Xem thêm:

Đây là một trong những nguyên nhân rất nhiều người gặp phải khiến cho máy bơm không lên nước. Hiện tượng này xảy ra do buồng bơm của máy hết nước để mồi, lượng nước chưa đủ hoặc là mồi bị tụt làm cho máy bơm ở trạng thái chạy khôn. Nguyên nhân này cũng dẫn đến các rủi ro về cháy nổ máy bơm… vì vậy bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi sử dụng máy.

Cách khắc phục: Nếu gặp tình trạng này bạn cần phải tắt máy ngay lập tức, không được để máy bơm chạy trong nhiều giờ. Sau đó kiểm tra lại buồng bơm xem có còn nước hay không, nếu đã hết thì cấp thêm nước và vận hành máy bơm lại.

Van một chiều của đường ống hút không kín hoặc chõm bơm bị hỏng, mất tác dụng

Nếu đường ống hút không kín hoặc là chõm bơm bị hỏng thì sau mỗi lần bơm, máy sẽ không tự động giữ lại một lượng nước trong buồng bơm. Điều này sẽ khiến bạn phải mồi lại nước cho những lần sau.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra xem có phải van 1 chiều bị hư, đường ống có bị vỡ hay không? Nếu bị hỏng bạn có thể thay đường ống hoặc là thay chõm bơm mới.

Máy bơm không lên nước do bạn lắp ngược máy bơm

Đôi khi trong quá trình lắp đặt, bạn bị nhầm lẫn giữa đầu xả và đầu hút của máy.

Cách khắc phục: Nếu bạn không biết nhiều về máy bơm, thì có thể nhờ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật ở tư vấn cách lắp đặt. Hoặc cách tốt nhất là để họ lắp đặt cho bạn, vừa đỡ tốn thời gian vừa hạn chế hư hỏng không đáng có.

Bố trí đường ống sai hoặc không đúng nguyên tắc

Trong quá trình lắp đặt, bạn có thể chọn sai đường kính, kích thước của đường ống so với các đầu hút, đẩy của máy bơm.

Khi lắp ráp lại các đường ống lại không được ăn khít hoàn toàn, gây ra khoảng trống khí trên đường ống ở các điểm cao hơn, trường hợp này được gọi là hiện tượng bị e khí.

Cách khắc phục: Nếu gặp phải trường hợp, bạn nên mua một đường ống mới, và chú ý chọn lựa bán kính đường ống sau cho phù hợp nhất với các đầu hút cũng như đầu đẩy của máy bơm.

Máy bơm không lên nước do bị tắc ở một vị trí nào đó

Máy bơm không lên nước do bị tắc ở một vị trí nào đó
Máy bơm không lên nước do bị tắc ở một vị trí nào đó

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn thường là do các loại rác thải, chất rắn ví dụ như gỗ mục, rễ, lá cây… gây ra tình trạng bịt kín van cửa hút hoặc là quấn quanh cánh bơm khiến cho cánh bơm không thể quay.

Cách khắc phục: Bạn nên tháo máy bơm, vệ sinh các van cửa và cánh bơm. Sau đó xem xét toàn bộ máy bơm xem có dị vật nào rơi rớt ở bên trong hay không.

Nguồn điện cấp vào cho máy bơm quá yếu hoặc không phù hợp

Đây cũng là một trong những nguyên nhân rất hay gặp phải mà nhiều người không để ý đến. Nếu như nguồn điện áp mà bạn đang sử dụng không trùng với điện áp mà máy bơm cần thì việc máy bơm lên nước là điều không thể.

Bên cạnh đó, nguồn điện yếu cũng sẽ làm cho máy bơm chạy liên tục còn nước thì không nên, nếu bạn không để sẽ tiêu tốn điện năng tiêu thụ.

Cách khắc phục: Trước khi mua máy bơm bạn cần lưu ý kỹ điện áp sử dụng. Nếu phát hiện nguồn điện không phù hợp thì nên lắp thêm tủ điện áp.

Hoặc cũng có thể là do bạn sử dụng máy bơm trong những giờ cao điểm, khiến nguồn điện bị yếu không đủ cung cấp cho máy bơm hoạt động. Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng máy bơm trong giờ cao điểm.

Không sử dụng đúng chất bơm

Đây là một sai lầm rất nhiều người gặp phải, bạn mua máy bơm về nhưng lại không thể bơm loại chất lỏng mà bạn cần bơm. Ví dụ chất lỏng có độ nhớt cao hơn mức quy định của máy bơm hoặc là dung môi có tính ăn mòn đối với vật liệu cấu tạo của máy bơm nước.

Vì vậy, bạn cần nắm rõ loại chất lỏng cần bơm để mang lại hiệu quả làm việc và tuổi thọ cho máy bơm.

Hiện tượng khí xâm thực hoặc mực nước trở nên quá sâu

Hiện tượng này xảy ra khi máy bơm hoạt động trong điều kiện áp suất hút quá cao hoặc là áp suất phân bố không đồng đều trên đường ống, dẫn đến tình trạng  vượt quá giới hạn áp suất hút làm cho nước bị hóa hơi khi bơm.

Cách khắc phục: Bạn cần phải theo dõi và kiểm tra định kỳ máy bơm thường xuyên.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy bơm giếng khoan không lên nước

Do nguồn nước bị cạn

Khi gặp tình trạng này bạn không cần can thiệp kỹ thuật vào hệ thống bơm nước mà nên chờ cho nước dâng lên đến chiều sâu đặt bơm hoặc là ống hút nước là có thể sử dụng được.

Nguồn nước cạn khiến cho máy không thể bơm nước lên được
Nguồn nước cạn khiến cho máy không thể bơm nước lên được

Sự cố lắp đặt từ máy bơm nước

Với các loại máy bơm nước giếng khoan đặt cạn thì nguyên lý hoạt động có nó thường là bơm ly tâm hút chân không. Vì vậy khi lắp đặt đường ống hút của máy bơm thì nguồn nước cần đảm bảo kín 100%, nếu như có không khí thoát vào thì máy bơm sẽ không hút được nước.

Cách tốt nhất là bạn nên lắp đặt một khớp nối duy nhất ở gần cửa hút của máy để dễ dàng xử lý khi bị vỡ, phần còn lại thì nên sử dụng ống nước liền mạch nối đế vị trí độ sâu đã xác định.

Do cánh bơm bị vỡ

Các máy bơm đặt cạn thường là máy bơm ly tâm, sử dụng cánh quạt để hút và đẩy nước lên cao. Nếu như bộ phận này bị hỏng thì không thể hút và đẩy được nước, lúc này bạn cần thay thế cánh quạt mới.

Do lựa chọn máy bơm không hợp lý

Nếu bạn không để ý đến lưu lượng và cột áp của máy bơm thì sẽ rất dễ mua phải máy bơm không đủ cột áp để hút nước lên. Trong trường hợp này bạn cần thay thế máy bơm mới.

Do nước mồi bơm không có hoặc là không đủ

Sau khi lắp đặt máy bơm, người dùng cần đổ 1 lượng nước mồi đầy xả của máy bơm thì máy mới hút được nước từ dưới sâu lên. Trong quá sử dụng, nước giếng bị cạn thì lượng nước này sẽ bị đẩy hết lên trên, bạn cần tháo vòi xả mồi lại nước trước khi sử dụng.

Do giếng quá sâu

Nhiều gia đình có nhu cầu sử dụng nước lớn nên hay khoan giếng sâu hơn bình thường hoặc là những khu vực có điều kiện địa chất phức tạp phải khoan sâu mới có nước. Nếu khoan sâu hơn 30 mét mà bạn chỉ sử dụng các loại bơm thông thường thì khó có thể hút được nước. Vì vậy bạn cần nghiên cứu lựa chọn loại bơm phù hợp, hoặc là dùng đến các củ hút sâu.

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước. Nếu gặp phải trường hợp phức tạp hơn thì bạn nên gọi thợ đến để được xử lý nhanh và chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *