Tại sao phải mồi nước cho máy bơm? Cách mồi nước máy bơm

Mồi nước là cách để máy bơm có thể hoạt động tốt. Vậy bạn đã biết cách mồi nước máy bơm hay chưa? Nếu chưa thì theo dõi bài viết sau đây ngay nhé!

Vì sao phải mồi nước cho máy bơm?

Chắc hẳn bạn rất thắc mắc, tại sao phải mồi nước cho máy bơm phải không? Nếu như không mồi thì máy bơm có thể chạy được không? Nếu như một thời gian dài không mồi thì máy bơm sẽ không thể chạy được. Bởi máy bơm nước hoạt động theo nguyên lý hút – đẩy. Bạn phải đảm bảo có đầy nước ở trong khoang thì cánh quạt mới có thể quay, bơm mới hút nước sau đó đẩy nước tới bể để chúng ta sử dụng.

Trên thực tế, nếu như bạn không mồi nước cho máy bơm, thì cánh quạt vẫn sẽ quay, động cơ máy bơm vẫn hoạt động. Tuy nhiên, cánh quạt cứ quay như vậy theo thời gian thì sẽ bị nóng do không có nước để làm mát cho chúng. Lâu dần cánh quạt sẽ bị cháy. Đó chính là lý do mà chúng ta cần thêm nước cho máy bơm thường xuyên.

Máy bơm rất dễ bị cháy nếu như không được mồi nước
Máy bơm rất dễ bị cháy nếu như không được mồi nước

Bên cạnh đó, máy bơm cần phải mồi nước do những nguyên nhân sau đây:

  • Bởi vì máy bơm không có mồi.
  • Vì ống hút đang mở, rò rỉ khí.
  • Do các van một chiều không được bịt kín. Sau mỗi lần bơm bạn không đóng van đóng khiến cho máy bơm không giữ nước trong ống, buồng bơm.
  • Đường ống quá cao so với mực nước bơm, khiến bơm luôn ở trạng thái khô và không thể thoát nước. Do đó nó có thể làm cho chạy nóng và dễ bị cháy.
  • Do mở đường ống hút khiến không khí đi vào. Bạn nên kiểm tra các phần của đường ống hút, khủy tay, khe hở, các khớp nối ren, băng niêm phong ống không đóng, các bộ phận con dấu duy nhất, đặc biệt là con dấu của máy bơm.
  • Máy được bọc trong thùng rác hoặc thứ gì đó khiến nguồn cung cấp nước bị chặn, không đủ để cung cấp nước.
  • Do nguồn cung cấp nước sâu hơn so với độ sâu tối đa của máy bơm.
  • Do lỗi máy bơm hoặc là nguồn cấp điện cho máy bơm hết nguồn, nguồn điện bị hỏng, bộ ngắt mạch bị hỏng, công tắc nguồn bị hỏng.
  • Do sự mòn của rôto máy bơm, cánh hoặc lắc bị hỏng.

Hiện nay không phải máy bơm nào cũng cần mồi nước thủ công, để người dùng không mất nhiều thời gian, các hãng đã sản xuất ra loại máy bơm tự bồi. Còn nếu máy bơm nhà bạn vẫn là kiểu cũ, vẫn cần mồi nước thì có thể tham khảo cách mồi nước sau đây.

Cách mồi nước máy bơm bị tụt nước mồi

Cách mồi nước cho máy bơm
Cách mồi nước cho máy bơm

Xem thêm:

Máy bơm bị tụt nước mồi là tình trạng mà bạn rất dễ gặp phải. Để tiến hành mồi nước cho máy bơm thì bạn cần chuẩn kìm mỏ quạ hoặc mỏ lết. Tìm khu vực van mồi, thường ở phía trên máy, mở ra rồi cho nước vào. Một lưu ý nhỏ cho bạn đó là nắp mồi nước hầu như đều là ren thuận nên khi tháo lắp bạn nên xoay theo chiều ngược kim đồng hồ.

Sau khi cho nước vào, đừng vội đóng nắp bạn hãy quan sát khoảng 15 đến 30 giây, xem mực nước có bị giảm xuống hay không. Nếu không có gì thay đổi thì bạn mới đóng nắp van cẩn thận rồi cho máy bơm hoạt động.

Trường hợp sau khi bạn đổ nước mà vẫn thấy lượng nước bị hao hụt, thì bạn cần phải kiểm tra một vài bộ phận khác của máy bơm như gioăng phớt, đường ống, van… Xem chúng có bị nứt, vỡ hoặc có vấn đề gì hay không.

Sau khi đã đổ nước mồi cho máy bơm, bạn hãy cho máy hoạt động. Nhưng lúc này bạn cũng đừng vội rời đi, hãy lắng nghe tiếng máy hoạt động trong 2 phút, nếu nghe thấy tiếng nước rít trong máy bơm thì có nghĩa việc mồi nước đã thành công. Còn nếu không nghe thấy thì hãy cho máy ngừng, và tiến hành mồi lại nước nhé.

Cách mồi nước máy bơm giếng khoan

Cách mồi nước cho máy bơm giếng khoan cũng giống với các loại máy bơm khác
Cách mồi nước cho máy bơm giếng khoan cũng giống với các loại máy bơm khác

So với máy bơm nước thông thường thì cách mồi nước cho máy bơm giếng khoan không có gì khác biệt. Máy bơm nước giếng khoan sẽ có 2 cửa là cửa xả và cửa hút. Bạn chỉ cần nối đường ống và cửa hút sau đó cắm xuống giếng hoặc bể nước, đảm bảo rằng đường ống ngậm nước và cách đáy 50cm để khi hút không bị lẫn cát.

Với cửa xả, chúng ta nối đường ống rồi đổ đầy nước ở vị trí này. Bạn cần lưu ý rằng, nếu như ống xả được lắp cố định thì cần phải thiết kế van một chiều vào một đường ống phụ để có thể đổ đầy nước vào cửa xả thông qua ống phụ này. Cũng tương tự như các loại bơm nước khác, khi tiến hành mồi nước cho máy bơm giếng khoan, bạn phải quan sát mực nước sau khi đổ đầy xem chúng có bị hao hụt đi hay không.

Trên đây là cách mồi nước cho máy bơm. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn mồi được nước cho máy bơm một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *