Tại sao xe máy còn số không dắt lùi được: Nguyên nhân và cách sửa

Rất nhiều người gặp phải trường hợp xe máy vào số không lùi được. Vậy nguyên nhân khiến xe máy không lùi được ra sau khi còn số là gì? Cách khắc phục tình trạng xe còn số không lùi được như thế nào? Chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân xe máy vào số không lùi được

Xe máy còn số không lùi được, xe tay ga không dắt lùi được, xe bị kẹt số không lùi được là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Trong đó vấn đề xe máy vào số không lùi được vẫn là phổ biến nhất. Vậy tại sao xe còn số không lùi được, nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?

Thực chất tình trạng này có thể do các nguyên nhân sau:

Nguyên lý hoạt động của xe máy đó là khi gạt cần khởi động thì bánh răng của cần khởi động sẽ di chuyển vào trong hộp số để tiến hành truyền động. Khi xe máy vẫn đang còn số, có thể là vô tình hoặc có thể hữu ý, người dùng chạm phải cần khởi động của xe máy. Lúc này động cơ lại đang chuyển động thì rất dễ gây ra tình trạng kẹt số tại bánh răng. Từ đó mà phát sinh sự cố xe máy còn số không thể lùi lại được.

Cần khởi động là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng xe máy không lùi được khi còn số
Cần khởi động là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng xe máy không lùi được khi còn số

Nguyên nhân thứ hai khiến xe máy còn số không dắt lùi được đó là hộp số bị bó ly hợp. Bộ ly hợp trong xe máy có nhiệm vụ là năng truyền tải mô men lực từ động cơ ra bánh xe và nó không có hướng ngược lại. Do đó, khi xe máy của bạn không thể lùi được thì rất có thể là ly hợp trong hộp số đã bị hỏng khóa cứng của chiều truyền động làm cho mô men có thể truyền tải ngược từ bánh xe vào bên trong hộp số. Bên cạnh đó, nếu ly hợp bị cong, vênh, lượng dầu nhớt không đảm bảo hoặc là quá đặc cũng sẽ khiến cho xe máy của bạn không thể lùi được.

Nguyên nhân thứ ba khiến xe số không lùi được khi vẫn còn số có thể là do lò xo nồi bị giãn khiến xe không lùi được. Tình trạng lò xo trong lốc nồi không quá phổ biến nhưng cũng không hẳn là không có. Sau một thời gian hoạt động nếu không được bảo dưỡng đúng cách sẽ khiến cho lò xo giãn ra và ảnh hưởng tới quá trình vận hành.

Cách khắc phục xe không lùi được khi còn số

Cách khắc phục tình trạng xe máy để số không lùi được mà nhiều người sử dụng nhất đó chính là về số mo. Lúc này bạn muốn tiến hay lùi đều được. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm tạm thời với những ai chưa nắm rõ nguyên nhân và cách khắc phục triệt để sự cố này mà thôi. Để có thể khắc phục triệt để sự cố này bạn hãy làm theo các cách sau đây.

Kích hoạt lại cần khởi động

Nếu như chiếc xe máy, xe wave của bạn vào số không lùi được do bạn chạm phải cần khởi động thì bạn cần phải kích hoạt lại cần khởi động. Có nghĩa là chúng ta sẽ về số mo, rồi đạp cần khởi động, đến khi cần khởi động hoạt động hết hành trình thì tình trạng này sẽ được khắc phục.

Kiểm tra lại ly hợp

Kiểm tra xem ly hợp của bạn có bị hỏng khóa cứng hay bị cong, vênh… hay không
Kiểm tra xem ly hợp của bạn có bị hỏng khóa cứng hay bị cong, vênh… hay không

Xem thêm:

Nếu xe máy của bạn vào số nhưng không lùi do ly hợp bị cong, vênh, thiếu dầu nhớt thì bạn hãy tiến hành kiểm tra ly hợp, nếu như phát hiện cong vênh thì nên nắn lại. Sau đó, nhớ tra dầu nhớt đầy đủ cho hộp số. Nên tra dầu với định lượng theo quy chuẩn từ nhà sản xuất, tránh quá nhiều hoặc quá ít gây hại cho hộp số. Dầu cũng phải có chất lượng tốt và phù hợp với máy.

Thay mới lò xo

Nếu như tình trạng này là do lò xo nồi bị giãn thì bạn có thể đạp nhẹ cần khởi động của xe để khắc phục tạm thời. Còn để khắc phục triệt để thì bạn nên mang xe đến các tiệm sửa chữa xe chuyên nghiệp và tiến hành thay mới lò xo.

Một số lưu ý để hạn chế tình trạng xe không lùi được khi đang còn số

Không nên chạm vào cần khởi động khi vẫn còn số. Hoặc là nên trả hết số về sau khi không sử dụng xe nữa.

Dầu máy có ảnh hưởng lớn tới tình trạng xe máy còn số không lùi được. Để hạn chế tình trạng này cũng như các hỏng hóc không đáng có khác chúng ta cần phải thay dầu nhớt định kỳ cho xe. Bạn cũng nên chọn loại dầu máy tốt, đảm bảo và phù hợp với máy.

Thay dầu nhớt thường xuyên để đảm bảo hộp số vận hành ổn định
Thay dầu nhớt thường xuyên để đảm bảo hộp số vận hành ổn định

Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên để có thể phát hiện ra các sự cố kịp thời từ đó có biện pháp khắc phục chính xác.

Thường xuyên lưu ý tới các chi tiết máy như hộp số, lò xo lốc nồi…

Lưu ý khi dùng cần khởi động của xe gắn máy.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp nguyên nhân tại sao xe máy không lùi được cũng như cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng qua những thông tin này bạn sẽ không còn lúng túng khi gặp phải trường hợp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *