Lót tích là gì? Tìm hiểu nghĩa đen và nghĩa bóng trên Fb

Thời gian gần đây khi lướt mạng xã hội bạn thường thấy xuất hiện từ “lót tích” trong các cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ ý nghĩa của từ lót tích là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm lời giải đáp cho câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu lót tích là gì?

Lót tích nghĩa là gì? Thực ra từ lót tích mang nghĩa vô cùng phổ thông mà bất kỳ ai cũng đã từng nghe đến. Lót tích trên Facebook thì nó mang nghĩa là “mất dạy” “không có giáo dục” và đây cũng được xem như nghĩa bóng của từ lót tích.

Lót tích nghĩa bóng là là mất dạy, không có giáo dục
Lót tích nghĩa bóng là là mất dạy, không có giáo dục

Đối với các bạn trẻ luôn có những cách sáng tạo ngôn ngữ khiến nhiều người không thể ngờ đến. Câu mắng “mất dạy” này đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người Việt khi được sử dụng để nói về một người thiếu sự dạy dỗ của bố mẹ, thầy cô nên có cách hành xử không phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Lót tích hiện nay được nhiều bạn trẻ sử dụng trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Khi đọc một bài post trong đó có nhân vật hành xử không đúng chuẩn mực thì bên dưới bình luận sẽ có nhiều bình luận sử dụng lót tích hay lót tích meme để mắng nhân vật đó.

Lót tích nghĩa đen là gì?

Theo đó, lót tích có thể được hiểu là miếng lót của loại ấm tích hoặc miếng bao ủ ấm tích. Đây là vật dụng giúp nước sau khi pha trong ấm giữ được nóng lâu, giữ cho hương vị của trà được thơm ngon hơn.

Hầu hết các miếng lót tích hiện nay đều được bọc vải nhung, vải gấm thêu được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của người thợ, mang tính thẩm mỹ cao, an toàn cho người dùng.

Nguồn gốc của từ lót tích trên Facebook là từ đâu?

Từ lót tích có nguồn gốc ban đầu được xuất phát từ cách đọc lái hay cố tính phát âm sai của từ tiếng Anh là “lost teach” trong đó:

  • Lost: nghĩa là lạc, mất.
  • Teach: nghĩa là hướng dẫn, dạy dỗ.

Khi ghép lại thì sẽ thành từ “mất dạy”, mặc dù nghĩa này chưa thực sự chính xác và chỉ là cách dịch vui của nhiều bạn trẻ nhưng khi sử dụng lại rất được ưa chuộng. 

Khi dùng từ “lót tích” người ta thường ám chỉ những hành động không có tính văn minh, không có giáo dục. Đồng thời thông qua đó cũng muốn bộc lộ cảm giác chán chường, bất lực của người nói với đối phương.

Tiktoker Nờ Ô NÔ bị dân mạng ném đá lót tích trên mạng xã hội
Tiktoker Nờ Ô NÔ bị dân mạng ném đá lót tích trên mạng xã hội

Ví dụ: Tiktok-er Nờ Ô Nô mới đây đã bị cộng đồng mạng tẩy chay vì làm content, phát ngôn xúc phạm đến người nghèo để kiếm fame. Hành động này sẽ bị cho là “mất dạy” hay theo ngôn ngữ của gen Z sẽ gọi theo kiểu khác là “lót tích”. Thậm chí, một số bạn còn chế lót tích meme để khi cần sử dụng chỉ việc thả ảnh là thay cho lời muốn nói, không cần tốn công gõ chữ.

Cách ứng xử khi gặp những người lót tích?

Với những thông tin được chia sẻ trên chắc chắn bạn đã hiểu rõ lót tích là gì rồi đúng không? Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi phải tiếp xúc với những người vô văn hóa, không có giáo dục. Vậy khi đó phải ứng xử ra sao? Hãy tham khảo những cách ứng xử dưới đây nhé!

Kiềm chế cảm xúc

Việc kiềm chế cảm xúc bản thân là điều rất khó nhưng nếu bạn tỏ ra khó chịu với những người như vậy sẽ chỉ khiến cho tình huống trở nên tệ hơn. Do đó, bạn cần cố gắng kiềm chế lại cảm xúc của mình, nếu thấy có dấu hiệu muốn “bùng nổ” hãy hít thở thật sâu và đếm chậm từ 1 đến 10. 

Điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, nhận ra được hậu quả của hành động đáp trả đối phương sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc bạn tự thả lỏng cơ thể tạm thời đấy.

Hành động văn minh, lịch sự

Nếu ai đó cư xử lót tích với bạn thì cũng đừng nên để hành vi thô lỗ ấy làm cho bản thân bạn phản ứng ngược lại giống như họ. Cách tốt nhất giảm thiểu sự thô lỗ là cư xử lại 1 cách thân thiện và có ý giúp đỡ. 

Hãy hành động lịch sự, văn minh bởi chính điều này sẽ khiến  cho họ tự cảm thấy xấu hổ vì những hành vi mà họ đã làm với bạn.

Chấp nhận một số người có tính cách khác bạn

Bạn nên hiểu và chấp nhận rằng mỗi người có một bản tính khác nhau, một số người sinh ra bản tính tự nhiên đã như vậy. Họ rất khó có thể thay đổi nên bạn không nên lãng phí thời gian của mình vì những điều nhỏ nhặt đó. 

Học tính kiên nhẫn

Học tính kiên nhẫn mới có thể đối phó với người lót tích
Học tính kiên nhẫn mới có thể đối phó với người lót tích

Có thể bạn quan tâm:

Để có thể đối phó với người có tính lót tích thì trước tiên bạn phải có tính kiên nhẫn. Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng sự kiên nhẫn trong những tình huống như vậy là điều hết sức cần thiết. 

Sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn tìm ra được cách ứng phó phù hợp, cách cư xử là người có học để những người lót tích nhận thấy được mình không hề giống họ.  

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân

Việc này có vẻ sẽ hơi khó khăn với những người đang bị đối xử bất công. Thế nhưng, có thể họ có lý do riêng của mình nên mới tỏ ra thô lỗ với bạn. Có thể họ đã có một ngày tồi tệ, họ đang vội vã và cho rằng đây không phải là lúc nghĩ tới cách hành xử đúng đắn, không nhận ra mình đã lót tích như thế nào. Nên bạn hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng trao đổi lại với họ để tìm ra ngọn nguồn nhé.

Trên đây là những chia sẻ về lót tích là gì, nghĩa đen và nghĩa bóng của lót tích đang được các bạn trẻ sử dụng hiện nay. Hy vọng nội dung hữu ích trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu được rõ nghĩa của từ lót tích cũng như cách hành xử đúng đắn khi gặp người lót tích trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *