Kỹ năng thuyết trình là gì? 7 kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng mềm quan trọng giúp ích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Vậy kỹ năng thuyết trình là gì? Cần rèn luyện các kỹ năng thuyết trình trước đám đông nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Thuyết trình là trình bày bằng lời nói trước nhiều người nghe về một vấn đề nào đó để cung cấp thông tin hoặc thuyết phục người nghe. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng mềm quan trọng với mục đích nhằm truyền đạt ý tưởng, các thông tin hay cung cấp thông tin đến người nghe. Do đó, trong công việc hay học tập bạn không thể thiếu đi kỹ năng này. 

Kỹ năng thuyết trình là kỹ năng mềm quan trọng để truyền đạt vấn đề tốt nhất
Kỹ năng thuyết trình là kỹ năng mềm quan trọng để truyền đạt vấn đề tốt nhất

Lợi ích khi đạt được kỹ năng thuyết trình tốt

Cơ hội việc làm tốt

Khi có khả năng thuyết trình tốt bạn sẽ có thể dễ dàng truyền tải được các ý tưởng, kế hoạch hay các mục tiêu của bản thân hoặc của nhóm tốt hơn. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng cho người khác trong công việc hay học tập. 

Chẳng hạn trong quá trình phỏng vấn nhờ có khả năng thuyết trình logic, mạch lạc bạn sẽ trở nên nổi bật hơn. Hay trong quá trình làm việc nhờ có kỹ năng thuyết trình sẽ giúp bạn trao đổi với khách hàng, đồng nghiệp dễ dàng mang đến hiệu quả cao trong công việc.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Người có kỹ năng thuyết trình tốt sẽ gây ấn tượng cho những người xung quanh. Bởi họ thường được đánh giá cao về sự tự tin, chuyên nghiệp, có hiểu biết và bản lĩnh. Đặc biệt nếu bạn có thể tạo dựng được phong cách thuyết trình cho riêng mình thì đó sẽ trở thành một thương hiệu cá nhân, một nhân tốt nhận diện giúp bạn đặc biệt và nổi bật hơn trong đám đông. 

Có nhiều mối quan hệ hơn

Kỹ năng thuyết trình và sự tự tin của bạn là điểm hấp dẫn giúp thu hút những mối quan hệ thú vị, quan trọng. Khi bạn trình bày những quan điểm của bản thân và nhận được sự tin tưởng đó, có sức hút và làm nảy sinh hứng thú muốn được kết nối với bạn từ những người xung quanh. 

Kỹ năng thuyết trình tốt giúp bạn thu hút nhiều mối quan hệ tốt
Kỹ năng thuyết trình tốt giúp bạn thu hút nhiều mối quan hệ tốt

Có sự tự tin

Những người có kỹ năng thuyết trình tốt chắc chắn luôn là người tự tin, dám thể hiện quan điểm của mình trước đám đông. Đây sẽ là lợi thế rất lớn mà bạn có được so với những người không có kỹ năng thuyết trình. Nhờ sự tự tin bạn sẽ đối diện với vấn đề tốt hơn, có khả năng thích ứng với thử thách nhanh, nhạy bén hơn.

7 kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả nhất

Kỹ năng kết nối với khán giả

Cuộc đối thoại sẽ thật nhàm chán khi chỉ bắt nguồn từ một phía đúng không? Việc ai đó chỉ chăm chú vào bài nói của bản thân mà bỏ qua người nghe sẽ khiến bài phát biểu trở nên vô giá trị. 

Kết nối giao lưu với khán giả trong khi thuyết trình
Kết nối giao lưu với khán giả trong khi thuyết trình

Khi thuyết trình bạn nên thể hiện rằng bạn quan tâm đến người nghe bằng cách đưa ra những câu hỏi tương tác thú vị trước khi vào bài thuyết trình. Đừng vội vã thể hiện ngay bài thuyết trình đó cũng không nên nói liền mạch như thể sợ quên bài. Bạn có thể bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng cách đưa ra những câu hỏi đơn giản như câu hỏi có hoặc không và chỉ cần khán giả giơ tay nếu câu trả lời là “có”. Bên cạnh đó, trong quá trình thuyết trình cũng đừng quên giao lưu mắt hoặc đặt câu hỏi để thu hút sự chú ý từ người nghe. 

Kỹ năng chuẩn bị thuyết trình

Chuẩn bị bài thuyết trình kỹ lưỡng sẽ giúp bạn giảm thiểu khoảng 75% cảm giác run sợ khi đứng trước đám đông. Do vậy, bạn nên dành thời gian để đầu tư vào bài diễn thuyết của mình. Bạn có thể ghi âm những gì mình nói và nghe lại bài thuyết trình đó, xem phần nào chưa ổn, hay phần nào quan trọng cần thêm thông tin, phần nào nên lược bỏ bớt đi.

Kỹ năng kiểm soát giọng nói

Lỗi phổ biến khi thuyết trình đó là người thuyết trình không nhận ra bản thân: nói quá nhanh khi hồi hộp, nói quá lớn, lên giọng không đúng với trọng tâm câu, hay chèn quá nhiều từ “ờ” “ừm”…Điều này sẽ gây khó chịu và làm cho người nghe cảm thấy nhàm chán. 

Một bài thuyết trình được trình bày với nội dung hay là chưa đủ, nó cần phải có thêm sự truyền tải sao cho thú vị, đặc biệt ở đây là giọng nói. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách tập trước, rồi thu âm, nghe lại. Sau đó chỉnh sửa lại bản dẫn sao cho tự nhiên, mạch lạc, và phù hợp với đối tượng nghe nhất có thể. 

Kỹ năng kiểm soát nỗi sợ, căng thẳng

Để kiểm soát nỗi sợ tốt hãy bắt đầu bằng việc chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Hãy kiểm tra xem các thiết bị, công cụ hỗ trợ cho buổi thuyết trình đã chuẩn bị sẵn sàng chưa. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian để tập chung cho bản thân trước khi vào bài thuyết trình. 

Kiểm soát căng thẳng bằng cách chuẩn bị bài thuyết trình kỹ lưỡng
Kiểm soát căng thẳng bằng cách chuẩn bị bài thuyết trình kỹ lưỡng

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tự động viên mình rằng bạn đã làm tốt khâu chuẩn bị này rồi nên mọi việc sẽ diễn ra đúng như dự kiến. Để thay đổi trạng thái bạn có thể thử cách ưỡn thẳng lưng, hơi đưa vai ra sau, hít thở sâu, bạn sẽ cảm thấy tự tin, thoải mái hơn nhiều đó. 

Kỹ năng quan sát

Thuyết trình là giao tiếp giữa bạn với khán giả. Nên trong quá trình giao tiếp bạn phải hiểu được diễn biến tâm lý của người nghe. Trong khi thực hiện bài thuyết trình bạn cần nắm bắt được tâm lý của khán giả, đó là một điều cực quan trọng để bài thuyết trình được thành công. Hãy quan sát bao quát và tinh chuẩn để phán đúng đúng tâm lý của người nghe.

Kỹ năng trả lời và xử lý câu hỏi

Một bài thuyết trình thành công phải đạt được sự tương tác hai chiều. Buổi thuyết trình nào cũng cần có thời gian đặt câu hỏi và đưa ra những lời giải đáp thắc mắc. Đó là phần quan trọng trong buổi thuyết trình vì nó là quãng thời gian để tương tác giữa người trình bày và khán giả. 

Người thuyết trình có thể mở đầu bằng việc đặt câu hỏi như: “Ai có câu hỏi đầu tiên?” và sau đó tìm kiếm những cánh tay giơ lên. Hay bạn có thể khơi mở bằng cách nói: “Một câu hỏi mà tôi thường được hỏi là…” và tự trả lời nó. Nếu sau đó vẫn không có câu hỏi nào được đặt ra, bạn có thể nói: “Không biết có còn câu hỏi nào không?”

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ từ cơ thể

Trong mỗi khoảnh khắc chúng ta đều gửi đi mỗi thông điệp không lời vô thức. Trong bài thuyết trình cũng vậy, bạn có thể vận dụng ngôn ngữ từ cơ thể để khẳng định thêm các thông điệp muốn truyền tải đến người nghe.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể giúp truyền tải thông điệp đến người nghe tốt hơn
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể giúp truyền tải thông điệp đến người nghe tốt hơn

Nếu bạn đang ở trạng thái thoải mái, vận dụng ngôn ngữ cơ thể tự nhiên thì thông điệp truyền tải sẽ làm tăng thêm sức thuyết phục với người nghe. Để thuyết trình thành công ngoài yếu tố nội dung, người diễn giả cũng cần quan tâm đến việc thuyết phục người qua dáng điệu, cử chỉ, giọng nói, trang phục hay ánh mắt quan sát…

Những điều cần lưu ý để buổi thuyết trình hiệu quả, thuận lợi

  • Mặc trang phục phù hợp: Trang phục phù hợp sẽ thể hiện sự tôn trọng của bạn với người nghe. Chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh, nội dung thuyết trình sẽ giúp người nghe tập chung, ấn tượng hơn với nội dung thuyết trình của bạn. 
  • Luyện tập trước khi thuyết trình: Chuẩn bị bài thuyết trình kỹ lưỡng sẽ giúp bạn giảm đi cảm giác lo lắng, run sợ trước đám đông. Do vậy hãy đầu tư thời gian vào bài thuyết trình của mình. Xem lại những phần nào cần nhấn mạnh thêm, phần nào cần lược bỏ hay nhờ người khác lắng nghe và đưa ra nhận xét giúp.
Luyện tập và chuẩn bị kỹ cho buổi thuyết trình
Luyện tập và chuẩn bị kỹ cho buổi thuyết trình

Có thể bạn quan tâm:

  • Lạm dụng slide thuyết trình: Khi sử dụng slide thuyết trình bạn chỉ nên trình bày các ý gạch đầu dòng, tóm gọn trọng điểm. Nếu bài thuyết trình của bạn với một slide dày đặc chữ, và khi trình bày chỉ nhìn slide để đọc thì người nghe sẽ cảm thấy nhàm chán, không tập chung. 
  • Nói đúng trọng tâm: Đôi khi trong quá trình thuyết trình khi trình bày quan điểm của bản thân, chúng ta có thể quá hào hứng và dẫn tới nói lạc đề. Điều này sẽ gây mất thời gian và còn khiến người nghe cảm thấy khó hiểu, khó tập chung. Do đó, khi thuyết trình bạn cần xác định rõ mục tiêu, nội dung cần truyền tải để đảm bảo bài thuyết trình đó không bị dài dòng, lan man, lạc đề.
  • Chú ý phản ứng của người nghe: thuyết trình là quá trình giao tiếp 2 chiều nên người thuyết trình sẽ cần chăm chút vào phần trình bày, quan sát, chú ý đến phản ứng của người nghe. Nhờ vậy sẽ giúp cho người thuyết trình có thể điều chỉnh nhanh hoặc thêm/bớt nội dung sao cho người nghe có thể tiếp thu ở mức cao nhất. 

Trên đây là những thông tin về kỹ năng thuyết trình là gì, các lợi ích, các kỹ năng cụ thể cũng như những lưu ý khi thuyết trình trước đám đông hiệu quả. Hy vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ năng thuyết trình và chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để trở nên thu hút, thú vị và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *