ICD là gì? ICD có phải cảng cạn không? Top cảng cạn lớn nhất Việt Nam

ICD là một trong những yếu tố quan trọng của ngành dịch vụ logistics. Vậy thì ICD là gì? Có vai trò như thế nào trong vận chuyển quốc tế hàng xuất nhập khẩu? Bài viết sau của tiemruaxe.com sẽ giải đáp giúp bạn những thắc mắc nói trên.

ICD là gì?

ICD trong xuất nhập khẩu là gì? ICD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Inland Clearance Depot”, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Điểm thông quan trong nội địa”, thường được gọi một cách ngắn gọn (nhưng chưa chính xác) là cảng cạn.

ICD là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành xuất nhập khẩu
ICD là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành xuất nhập khẩu

ICD đã được hải quan và cảng vụ công nhận là phần mở rộng, là “cánh tay nối dài” của cảng biển. Đây là địa điểm nằm trong nội địa chứ không nằm gần cửa khẩu, được lập ra với mục đích thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. 

Nhờ đó, giúp các cảng biển có thể giải phóng hàng nhanh, tăng khả năng thông quan nhờ vào các dịch vụ đóng gói, lưu kho bãi, thủ tục hải quan hiện đại.

Cảng cạn là gì? ICD có phải cảng cạn hay không?

Cảng cạn ICD là gì? Theo nghĩa thông thường, cảng cạn là cảng nằm trên cạn (xa bờ), không nằm cạnh biển, hay sông (để phân biệt với các cảng biển, cảng sông), và vì là “cảng” nên nó là khu vực tập kết các phương thức vận tải phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Cảng cạn có chức năng là cửa khẩu đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu, nghĩa là có chức năng của địa điểm thông quan trong khu vực nội địa (ICD). Nói cách khác, cảng cạn bao hàm và rộng hơn khái niệm ICD rất nhiều. 

Mặc dù có một số chức năng tương đồng, nhưng ICD chưa thực sự là cảng cạn. Nhưng trên thực tế, do sự phức tạp về ngôn ngữ cũng như tập quán mà hai khái niệm này vẫn được dùng thay thế cho nhau. 

ICD và cảng cạn thường được dùng để thay thế cho nhau
ICD và cảng cạn thường được dùng để thay thế cho nhau

Việc có nhiều tên gọi và khái niệm khác nhau cùng được sử dụng như vậy đã gây ra rất nhiều khó khăn cho việc quản lý phát triển của cơ quan nhà nước và của các doanh nghiệp.

ICD có vai trò quan trọng như thế nào?

ICD là nơi thông quan trong khu vực nội địa

Thông thường, hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được hoàn thành thủ tục tại cảng biển, bao gồm các công việc như: giám định, kiểm đếm, bốc xếp,… Sau khi thông quan, hàng mới được xếp lên tàu (đối với hàng xuất khẩu) hoặc kéo về kho chủ hàng (đối với hàng nhập khẩu).

Trong khi đó, các bước thông quan hàng hóa được thực hiện tại ICD sẽ làm giảm tải và nâng cao năng lực cũng như khả năng thông qua cho hệ thống cảng biển.

ICD là địa điểm thông quan quan trọng trong nội địa
ICD là địa điểm thông quan quan trọng trong nội địa

ICD là nơi tập kết các container, hàng hóa

Do ICD nằm sâu trong nội địa nên hàng hóa và các container có thể tập kết tại đây, tạo thuận tiện cho việc chuẩn bị các bước có liên quan đến thông quan như đã đề cập ở trên. Điều này giúp các chủ hàng gần ICD có thêm lựa chọn linh hoạt hơn trong việc vận chuyển và lưu giữ hàng xuất nhập khẩu tại địa điểm gần với kho hàng của mình.

ICD chính là “cánh tay” nối dài của cảng biển

Do hạn chế về diện tích của cảng biển, việc mở rộng phạm vi phục vụ và nâng cao năng lực thông quan có thể được thực hiện thông qua các ICD. Hàng hóa được làm toàn bộ các công việc cơ bản như kiểm đếm, thông quan,… ngay tại ICD như tại cảng biển. Chính vì thế các cảng cạn trong nội địa này được xem là phần nối dài của cảng biển sâu vào trong đất liền.

Top những cảng cạn lớn nhất Việt Nam hiện nay

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Việt Nam hiện tại có 11 cảng cạn phân bố trên khắp cả nước. Cụ thể, dựa theo Quyết định số 506, công bố Danh mục 11 cảng cạn Việt Nam bao gồm: Cảng cạn (ICD) Hải Linh (tỉnh Phú Thọ); Cảng cạn Km 3+4 Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh); Cảng cạn Tân Cảng (thành phố Hải Phòng); Cảng cạn Đình Vũ – tỉnh Quảng Bình; Cảng cạn Hoàng Thành; Cảng cạn Long Biên; Cảng cạn Tân Cảng Hà Nam; Cảng cạn Phúc Lộc (tỉnh Ninh Bình); Cảng cạn Tân Cảng Nhơn Trạch; Cảng cạn Tân Cảng Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) và cảng cạn Tân Cảng Long Bình giai đoạn 1.

ICD Tân Cảng Long Bình là cảng cạn có diện tích lớn nhất hiện nay
ICD Tân Cảng Long Bình là cảng cạn có diện tích lớn nhất hiện nay

Vào đầu năm 2023, Bộ GTVT đã ban hành quyết định công bố mở thêm cảng cạn Tân Cảng Long Bình giai đoạn 1 tại phường Long Bình, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Cảng cạn Tân Cảng Long Bình có diện tích trong giai đoạn 1 là 24,8ha

Hiện nay, cảng cạn Tân Cảng Long Bình được đánh giá là có hệ thống kho hàng rộng lớn nhất tại Việt Nam với diện tích khai thác 105ha, bao gồm 30 kho hàng, tổng diện tích gần 500.000m2 được xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng cao.

Giải đáp ý nghĩa thuật ngữ ICD trong game Genshin Impact

ICD trong game là gì?

ICD là một cơ chế mà không phải game thủ Genshin Impact nào cũng biết. Theo đó, ICD là một cơ chế với mục đích đưa ra một khoảng thời gian chờ cần thiết để nhân vật có thể tiếp tục gây ra những đòn đánh nguyên tố lên người đối thủ, tạo thành phản ứng nguyên tố. 

Cơ chế này đã được rút ngắn và đưa về một quy tắc cụ thể như sau: cứ sau 3 đòn đánh nguyên tố thì ICD sẽ được hồi lại và cứ sau 2,5 giây thì phản ứng nguyên tố sẽ được làm mới hoàn toàn.

ICD là cơ chế đặc biệt trong Genshin Impact
ICD là cơ chế đặc biệt trong Genshin Impact

Tầm quan trọng của ICD Genshin Impact là gì?

Sau khi người chơi đã thử nghiệm hàng loạt thì họ cũng khám phá ra hai quy luật của ICD, đó là:

  • Đòn đánh sẽ tạo ra ấn nguyên tố mới khi 2.5 giây trôi qua từ lần tạo ấn trước đó.
  • Đòn đánh thứ 3 kể từ lần tạo ấn trước đó sẽ tạo ra ấn nguyên tố mới.

Hầu hết những nhân vật dùng cung, pháp khí và thương, ICD của đòn đánh thường và tụ lực/ trọng kích sẽ hoàn toàn riêng biệt. Ngoại trừ “Xiao” – khi cậu ta ra đòn đánh thường và tụ lực đều dùng chung một ICD.

Bên cạnh đó các nhân vật dùng kiếm và trọng kiếm có dùng chung ICD cho đòn đánh thường và trọng kích. Riêng hai anh em nhà “Kamisato” thì ICD cho đòn đánh thường và trọng kích của họ sẽ riêng biệt.

Ngoài ra cũng có những chiêu thức không có ICD vẫn giúp tạo ra ấn nguyên tố lên người đối thủ. Nghĩa là những đòn đánh này gây ra ấn nguyên tố mà không cần quan tâm đến quy luật đòn đánh thứ 3 hay 2.5 giây đã trôi qua chưa. Đối với nhân vật sử dụng vũ khí là thương thì ICD là 0.5 giây

ICD giúp nâng cao tốc độ và sát thương của đòn đánh
ICD giúp nâng cao tốc độ và sát thương của đòn đánh

Làm thế nào để vận dụng ICD trong Genshin Impact hiệu quả nhất?

Với quy tắc 3 đòn đánh thì người chơi có thể kết hợp các nhân vật cầm thương với kỹ năng nguyên tố Chongyun. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng phá hủy khiên Thủy của các sư đồ vực sâu hoặc đóng băng kẻ thù một cách nhanh chóng trong thời gian dài. 

Bởi vì các đòn đánh mà nhân vật cầm thương tung ra nhanh hơn rất nhiều so với các nhân vật sử dụng vũ khí khác nên đã được áp dụng để cấp Băng liên tục. Đối với vấn đề ICD của các nhân vật không chia sẻ với nhau thì người chơi vẫn có thể thay đổi nhân vật liên tục và gây dấu Hỏa hoặc Băng khi ở trong vùng kỹ năng nguyên tố của Bennett cung mệnh 6 và Chongyun. 

Cách thức này cũng giúp người chơi phá khiên sư đồ vực sâu nhanh và tiết kiệm thời gian La Hoàn. Bên cạnh đó, việc giữ được dấu nguyên tố trong thời gian dài cũng sẽ giúp người chơi thoải mái tạo ra phản ứng nguyên tố mà mình mong muốn, tối ưu hóa sát thương gây ra.

Kỹ năng Chongyun khi được  kết hợp với nhân vật cầm thương
Kỹ năng Chongyun khi được  kết hợp với nhân vật cầm thương

Có thể bạn quan tâm:

Việc hiểu và nắm bắt được khoảng thời gian không gây nguyên tố từ cơ chế ICD sẽ giúp người chơi tránh lãng phí sát thương của nhân vật đồng thời tối ưu hóa được thời gian với mức sát thương khủng cho toàn bộ đội hình.

Hy vọng rằng bài viết trên đây của tiemruaxe.com đã giúp bạn đọc hiểu rõ ICD là viết tắt của từ gì cũng như vai trò của ICD trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và game Genshin Impact.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *