Chảnh là gì? Hiểu rõ hơn các từ sang chảnh, chảnh chó, chảnh chọe

Chảnh là một tính từ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng gen Z. Vậy thì chảnh là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về chảnh thông qua bài viết sau đây của tiemruaxe.com bạn nhé!

Chảnh là gì?

Chảnh nghĩa là gì? Theo gen Z, chảnh có nghĩa là kênh kiệu, tự phụ, kiêu căng, tự cho là mình hơn người và có thái độ, hành vi coi thường người khác. 

Chảnh là tính từ được sử dụng phổ biến trong cộng đồng gen Z
Chảnh là tính từ được sử dụng phổ biến trong cộng đồng gen Z

Thậm chí, chảnh còn đáng ghét hơn cả kiêu. Kiêu còn có nét đáng yêu, thú vị chứ chảnh chắc chắn là đáng ghét.

Chảnh tiếng Anh là gì?

Trong Tiếng Anh, có rất nhiều từ vựng có ý nghĩa tương tự với “chảnh” như là “conceited”, “arrogant” hay “haughty”. Tùy vào ngữ cảnh mà bạn có thể sử dụng linh hoạt cả ba từ này, tuy nhiên “haughty” là từ được dùng phổ biến hơn cả.

Ví dụ: She replied with haughty disdain. (Tạm dịch: Cô ta trả lời với một thái độ khinh bỉ chảnh chọe.).

Ví dụ: She rejected their offer with a tone of haughty disdain. (Tạm dịch: Anh ta đã từ chối lời đề nghị của đối tác với một giọng điệu khá chảnh.).

Chảnh chó nghĩa là gì?

Chảnh chó có thể hiểu theo hai nghĩa khác nhau, cụ thể như sau:

Theo nghĩa đen

Ý chỉ con chó quý mà chỉ có người nhà giàu mới có thể mua. Tuy nhiên, trên thực tế nghĩa này lại không được dùng phổ biến.

Chó nhà giàu được đeo vàng, làm nail
Chó nhà giàu được đeo vàng, làm nail

Theo nghĩa bóng

Bạn đã bao giờ để ý con chó mà nó chảnh thì trông nó sẽ như thế nào chưa? Có phải bạn sẽ thấy mặt nó cứ vênh ngược lên trời, trông rất khệnh khạng, vênh váo, khác hẳn với những chú chó thân thiện không?

Đúng là từ này có xuất phát từ những con chó của những nhà giàu khá giả, được cưng chiều thái quá, nào mặc áo quần thời trang, nào làm lông, móng, nào đeo trang sức,… Điều này đã khiến người khác nhìn vào không chỉ ghét chủ mà còn ghét luôn cả chó. Thế là cả chủ lẫn chó đều bị gọi với tính từ chảnh chó.

Meme chảnh chó đáng yêu
Meme chảnh chó đáng yêu

Chảnh chó tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, từ  “arrogant” có nghĩa gần sát nhất với chảnh chó trong tiếng Việt.

Ví dụ: Her arrogant attitude made it difficult to work with her. (Tạm dịch: Thái độ chảnh chó của cô ta khiến việc làm việc với cô ta càng trở nên khó khăn hơn).

Ví dụ: The arrogant woman boasted about her wealth and accomplishments. (Tạm dịch: Người phụ nữ chảnh chó đang khoe khoang về sự giàu có và thành tích của mình).

Chảnh chọe là gì?

Chảnh chọe được dùng để miêu tả những người có lời nói, hành vi tỏ ra kiêu ngạo, cố ý “phóng đại” bản thân để lấy tiếng với mọi người. Những người chảnh chọe thường không được lòng người khác và rất dễ bị ghét. 

Sang chảnh là gì?

Sang chảnh là từ được dùng để chỉ một ai đó có điều kiện sống trên mức bình thường, khá giả một chút, họ sống tốt và được tất cả mọi người quý mến, mọi người ao ước được như họ chứ không có ý ghen ghét, lên án như với chảnh đỏng đảnh, chảnh khinh người hoặc chảnh chó.

Người có khí chất sang chảnh luôn được yêu mến, ngưỡng mộ
Người có khí chất sang chảnh luôn được yêu mến, ngưỡng mộ

Tại sao chảnh lại bị ghét đến vậy? 

Những người có tính “chảnh” nói chung và “chảnh chó” nói riêng thường có thể hiện là thích sống ảo, luôn ảo tưởng sức mạnh và ảo tưởng về bản thân, nghĩ rằng mình giàu sang, tài giỏi, xinh đẹp hơn người. 

Cũng có thể họ có những điều này thật, nhưng cách thể hiện “trên người” của họ lại gây sự phản cảm, khó chịu đối với người khác. Tuy nhiên, chính bản thân họ có thể không nhận ra điều này.

Những người “chảnh” cũng thường có xu hướng “lập hội” để chơi với nhau, là những người cùng sở thích khoe giàu sang, khoe xinh, khoe giỏi. Điều này thực ra chẳng ảnh hưởng gì đến hoà bình thế giới và những người không thuộc thế giới chảnh có lẽ cũng chẳng nên tốn thời gian quan tâm, phán xét họ làm gì.

Chảnh chọe là thái độ khiến nhiều người khó chịu
Chảnh chọe là thái độ khiến nhiều người khó chịu

Có thể bạn quan tâm:

Chắc hẳn với những thông tin trong bài viết trên đây thì bạn đọc đã phần nào hiểu được chảnh là gì và ý nghĩa của những từ liên quan khác. Truy cập tiemruaxe.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *