Hỗn số là gì? Cách tính hỗn số – Cho ví dụ minh họa

Hỗn số là gì? Hỗn số là một trong những bài học quan trọng, là một trường hợp đặc biệt của phân số trong toán học. Để hiểu rõ hơn về khái niệm, cách đọc, các tính hỗn số như thế nào hãy theo dõi bài viết này nhé.

Hỗn số là gì? Khái niệm hỗn số

Trong toán học mà chúng ta đã học ở lớp 4, lớp 5 và nâng cao ở lớp 6 thì khái niệm hỗn số là sự kết hợp của 1 số nguyên và 1 phân số, trong đó phần phân số trong hỗn số đó sẽ luôn nhỏ hơn 1. Ngoài ra, hỗn số cũng được viết từ tổng của một số nguyên dương với phân số. Vì vậy, hỗn số được cấu tạo gồm 2 phần:

Hỗn số là sự kết hợp của 1 số nguyên và 1 phân số

 • Số nguyên đứng trước cạnh dấu gạch ngang
 • Phân số

Ví dụ: Bạn có 3 quả táo còn nguyên và ½ quả táo → tổng cộng bạn có 3,5 quả cam. Khi đó cách viết hỗn số được biểu diễn như sau: 3,5 = 3 ½.

Trong phân số phần tử và mẫu số có thể đảo ngược nên gọi là phân số thuận hoặc nghịch. Nhưng với hỗn số khi đảo ngược lại sẽ là một phân số. Đó là một điểm khác biệt giữa phân số và hỗn số bạn nên lưu ý.

Còn điểm chung của hỗn số và phân số là đối số sẽ không bị thay đổi. Với hỗn số khi so sánh số đối với nó ta thấy dạng số sẽ không thay đổi, Nên khi viết 1 phân số thành hỗn số thì phần phân số đó sẽ cần đảm bảo có giá trị nhỏ hơn 1.

Cách đọc hỗn số

Cách đọc hỗn số khá đơn giản, theo sách Toán trong hỗn số lớp 6 các bạn đọc từ phần số nguyên trước sau đó đọc đến phần phân số.

Ví dụ:

Cho một hỗn số được tạo thành từ phân số 7/3, phần nguyên là 2, phần phân số là ⅓ → cách đọc hỗn số này là hai một phần 3.

Cách đổi hỗn số

Cách chuyển đổi hỗn số sang phân số

Để chuyển đổi phân số sang hỗn số bạn thực hiện theo các bước sau:

Đổi hỗn số sang phân số

 • Xác định tử số, mẫu số của phân số đó: Nếu tử số lớn hơn mẫu thì ta có thể thực hiện được phép tính đổi phân số sang hỗn số.
 • Lấy tử số nhân với mẫu số, kết quả nhận được đem cộng với tử số, còn mẫu số giữ nguyên, ta được một phân số mới từ hỗn số đã cho

Ví dụ: Đổi hỗn số 2 3/2 sang phân số

Cách chuyển đổi phân số sang hỗn số

Các bước đổi một hỗn số sang phân số như sau:

 • Lấy tử số chia cho mẫu số, phần nguyên của phép chia sẽ là số nguyên trong hỗn số.
 • Phần dư của phép chia là tử số mới của phân số đó.
 • Phần mẫu được giữ nguyên giá trị.

Ví dụ: Cho phân số 5/2 chuyển phân số dưới dạng hỗn số.

Ta có: 5/2 = 2 dư 1

Từ kết quả của phép chia trên ta được 2 phần là phần nguyên của hỗn số là số 2 và phần dư là 1 sẽ có tử số mới → hỗn số nhận được là 2 ½

Cách chuyển hỗn số thành số thập phân

Muốn chuyển hỗn số thành số thập phân ta thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

Cách đổi hỗn số ra số thập phân

Cách 1:

 • Đổi hỗn số sang phân số để thu được một phân số mới.
 • Tiếp tục thực hiện phép chia tử số của phân số mới cho mẫu số sẽ thu được một số thập phân.

Cách 2:

 • Giữ nguyên phần số nguyên của hỗn số còn phần thập phân lấy tử đem chia cho mẫu số.
 • Kết quả của phép chia phân số trên sau khi thu được lấy số thập phân đó cộng với phần nguyên của hỗn số → bạn sẽ thu được một số thập phân.

Cách tính hỗn số

Hỗn số cũng như các phép toán khác đều có thể thực hiện được phép toán cộng- trừ- nhân- chia như phân số, số nguyên, số thập phân,.. Khi thực hiện các phép tính hỗn số, để phép tính đơn giản bạn nên chuyển đổi hỗn số về dạng phân số có cùng mẫu số. Sau đó mới thực hiện các phép tính cơ bản tránh nhầm lẫn, tính toán cũng nhanh hơn.

Cách cộng trừ hỗn số

Để thực hiện phép tính cộng trừ các hỗn số, bạn có thể sử dụng một trong 2 cách sau:

Phép tính cộng trừ hỗn số

Có thể bạn quan tâm:

Cách 1: Đổi hỗn số về phân số có mẫu số giống hoặc khác nhau. Nếu mẫu số khác nhau chúng ta sẽ quy đồng, sau đó thực hiện phép tính cộng trừ phân số như bình thường.

Cách 2: Giữ nguyên hỗn số, ta có thể tách rời hỗn số làm 2 phần là phần nguyên và phần phân số. Sau đó thực hiện phép tính cộng trừ phần nguyên với phần nguyên; phần phân số với phần phân số. Tuy nhiên, với cách này chỉ áp dụng trong trường hợp kết quả của phép cộng trừ phần nguyên không ra kết quả là một số âm.

Cách nhân chia hỗn số

Thực hiện phép tính nhân, chia các hỗn số với nhau theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuyển đổi các hỗn số về dạng phân số.
 • Bước 2: Sau khi đổi về phân số ta thực hiện phép tính nhân hoặc chia các phân số theo cách bình thường.

Ngoài ra, khi thực hiện nhân chia một hỗn số với một số nguyên nào đó. Ta có thể thực hiện phép tính bằng cachs viết các hỗn số ở dạng tổng của một số nguyên với một phân số. Sau đó có thể thực hiện phép tính như bình thường.

Trên đây là những tổng hợp về khái niệm hỗn số là gì, cách đọc, viết và cách tính hỗn số lớp 6 mà ta đã học. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể tổng hợp lại kiến thức của mình . Chúc bạn có được kết quả cao trong học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *