Kỹ năng lãnh đạo là gì? Làm thế nào để phát triển kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những yếu tố tạo nên nhà lãnh đạo tài ba, ưu tú, giúp bạn trở thành một nhà quản lý tài giỏi. Vậy kỹ năng lãnh đạo là gì? Làm thế nào để phát triển kỹ năng lãnh đạo tốt nhất. Tham khảo bài viết này nhé.

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng kiến thức, kinh nghiệm của bản thân để thúc đẩy, định hướng hoặc tạo ra sự ảnh hưởng với người xung quanh. Người sở hữu kỹ năng lãnh đạo là người biết nhìn xa trông rộng, có kiến thức chuyên môn, tư duy chiến lược và biết cách quản lý nhân viên cấp dưới để đạt được mục tiêu đã đề ra hiệu quả nhất.

Kỹ năng lãnh đạo là sử dụng kiến thức, kinh nghiệm để thúc đẩy, định hướng người xung quanh
Kỹ năng lãnh đạo là sử dụng kiến thức, kinh nghiệm để thúc đẩy, định hướng người xung quanh

Một nhà lãnh đạo sẽ cần có sự kiên nhẫn, sự đồng cảm, biết lắng nghe, tin cậy, tích cực, giỏi giao tiếp, linh hoạt, uyển chuyển xây dựng môi trường tập thể, sẵn sàng chấp nhận rủi ro và có khả năng cố vấn, giảng dạy. 

Nhà lãnh đạo giỏi sẽ là lực lượng cần thiết cho bất kỳ tổ chức, công ty nào. Họ có thể xây dựng, hỗ trợ đội nhóm trong doanh nghiệp và đảm bảo công việc, các dự án được tiến hành trôi chảy.

Các kỹ năng lãnh đạo quản lý mà nhà quản trị cần có

Để có thể trở thành một nhà lãnh đạo, nhà quản lý toàn vẹn cả về trí và lực thì cần phải hội tụ đầy đủ năng lực lãnh đạo một cách toàn diện và đầy đủ. Dưới đây là 7 kỹ năng cần có của một nhà quản trị: 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng quan trọng mà một nhà lãnh đạo cần phải có. Nó là cả một quá trình nhìn nhận, đánh giá, quan sát, phân tích các hiện tượng, sự kiện để đưa ra những giải pháp xử lý phù hợp. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp giảm ảnh hưởng xấu đến nhân viên và công ty
Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp giảm ảnh hưởng xấu đến nhân viên và công ty

Bởi trong một môi trường làm việc, mỗi ngày doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với hàng chục, hàng trăm vấn đề lớn nhỏ khác nhau, luôn xảy ra các biến cố, vấn đề phát sinh. Nếu nhà quản lý không đủ năng lực để giải quyết vấn đề sẽ để lại nhiều hậu quả cho doanh nghiệp. Do vậy, người lãnh đạo phải có kỹ năng giải quyết vấn đề khéo léo, tối ưu và không ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân viên và công ty.

Kỹ năng tư duy chiến lược

Chiến lược sẽ cung cấp các định hướng, phạm vi dài hạn cho một tổ chức để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong một đến ba năm tới. Một chiếc lược tư duy rõ ràng là điều cần thiết để hỗ trợ cho bất kỳ kế hoạch chính thức nào với các cơ hội và khủng hoảng. 

Một nhà lãnh đạo tài giỏi sẽ là người có lối suy nghĩ, tư duy logics, đưa ra được các chiến lược nhạy bén. Đó là yếu tố cốt lõi để dẫn đến thành công và tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp, bỏ xa đối thủ cạnh tranh và đạt mục tiêu đề ra hoàn hảo.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng không thể thiếu đối với một nhà quản trị, quản lý. Khi truyền đạt thông tin một cách mạch lạc, rõ ràng sẽ giúp nhân viên hay đối tác hiểu và tạo được niềm tin, sự tín nhiệm với họ. 

Hơn nữa, kỹ năng giao tiếp không chỉ là sự tự tin khi trình bày các ý kiến, quan điểm của mình. Đó còn là các lắng nghe ý kiến của đối phương, tạo ra sự tương tác để cuộc trò chuyện đạt được hiệu quả tốt nhất.

Kỹ năng truyền cảm hứng, tạo động lực 

Một người lãnh đạo giỏi sẽ không chỉ đưa ra những định hướng, giúp cho công việc được phát triển thuận lợi. Họ còn là người truyền cảm hứng, tiếp thêm sinh lực, thúc đẩy, gắn kết nhóm để mang lại hiệu suất cao bằng cách đưa ra tầm nhìn về tương lai hấp dẫn. 

Trong những thời điểm khó khăn, nhà lãnh đạo sẽ là người truyền lửa, tạo động lực, lan tỏa tinh thần tích cực để vực dậy tinh thần, giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Nhà lãnh đạo cần phải có các chính sách khen thưởng, với những thành tích nổi bật để ghi nhận sự nỗ lực của họ, thúc đẩy nhân viên cố gắng hơn trong tương lai.

Kỹ năng truyền cảm hứng giúp lan tỏa sự tích cực cho mọi người
Kỹ năng truyền cảm hứng giúp lan tỏa sự tích cực cho mọi người

Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch, vạch ra các định hướng, phân chia công việc hợp lý sẽ giúp giải quyết các vấn đề theo trình tự khoa học. Người lãnh đạo giỏi sẽ lập được ra một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể, xác định được các vai trò, mục tiêu, nhiệm vụ và phân bổ nhân sự hợp lý. 

Kỹ năng quản lý nhân sự

Với tư cách là một người lãnh đạo bạn phải được các nguyên tắc cơ bản của quy trình nhân sự. Có như vậy bạn mới có thể sử dụng chính sách, thủ tục nhân sự liên quan một cách khách quan, phù hợp.

Nhà quản trị cần phải hiểu rõ điểm yếu, điểm mạnh của nhân viên để động viên, khuyến khích, tối ưu. Hơn nữa, việc hiểu rõ nhân viên sẽ giúp nhà lãnh đạo giải quyết được các mâu thuẫn trong nội bộ nhanh chóng, hợp lý nhất.

Kỹ năng đàm phán

Đàm phán là một quá trình mà hai bên có lý tưởng khác nhau gặp nhau và cùng thống nhất về kết quả nên có. Đàm phán sẽ giúp tìm ra giải pháp lâu dài tốt nhất bằng cách tận dụng tối đa hai mặt khác nhau. Một nhà lãnh đạo hiệu quả phải thông thạo phong cách đàm phán của mình để đưa tổ chức tiến lên.

Cách nâng cao, phát triển kỹ năng lãnh đạo

Để nâng cao và phát triển kỹ năng lãnh đạo không phải là chuyện một sớm một chiều có thể thực hiện được. Điều này cần phải trải qua quá trình rèn luyện, có sự trau dồi qua thực tế để từ đó nâng cao kỹ năng quản lý, lãnh đạo đội nhóm một cách tối ưu, toàn diện. Dưới đây là một số cách để nâng cao và phát triển kỹ năng quản lý, lãnh đạo để bạn tham khảo:

Phát triển kỹ năng lãnh đạo cần phải được rèn luyện, trau dồi toàn diện
Phát triển kỹ năng lãnh đạo cần phải được rèn luyện, trau dồi toàn diện

Học hỏi phong cách lãnh đạo

Mỗi nhà quản trị, mỗi nhà lanxhd dạo sẽ có những phong cách quản lý, lãnh đạo khác nhau phù hợp với tính cách chất công việc, phong cách sống. Một số phong cách lãnh đạo phổ biến như: huấn luyện viên, chuyên quyền, dân chủ, phục vụ, quan liêu, dẫn đầu…

Tư duy phản biện

Xây dựng tư duy phản biện, tập thói quen suy nghĩ theo nhiều chiều hướng khác nhau sẽ giúp các nhà quản lý có thể nâng cao kỹ năng lãnh đạo một cách hiệu quả. Hãy tập thói quen suy nghĩ đa chiều, bảo vệ ý kiến của mình cũng như tiến hành góp ý cho người khác khi đưa ra những vấn đề cần sửa đổi.

Rèn tính kỷ luật

Rèn luyện và tuân thủ theo các quy tắc đề ra là rất quan trọng đối với một người lãnh đạo. Mọi người cần phải rèn nếp sống quy củ, có tính kỷ luật, có sự kiểm soát chặt chẽ. Có như vậy mới có thể trở thành nhà lãnh đạo đáng ngưỡng mộ trong mắt đồng nghiệp, nhân viên.

Rèn luyện tính kỷ luật bản thân để áp dụng kỷ luật chặt chẽ hơn
Rèn luyện tính kỷ luật bản thân để áp dụng kỷ luật chặt chẽ hơn

Xem thêm:

Học cách xử lý các xung đột phát sinh

Trong công việc sẽ có rất nhiều các xung đột xảy ra thường xuyên và mọi người thường né tránh chúng. Nhưng một nhà lãnh đạo thì cần làm điều ngược lại, mỗi khi có vấn đề nào đó thì cần phải đứng ra tìm lý do, giải quyết các vấn đề dù cho là nhỏ nhất cho đến các vấn đề nghiêm trọng tránh làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Như vậy, để trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi, mẫu mực, được nhân viên, đồng nghiệp kính trọng, quý mến; thì nhà lãnh đạo cần phải chăm chỉ rèn luyện và trau dồi các phương pháp khác nhau để nâng cao kỹ năng lãnh đạo trong cuộc sống và công việc. 

Trên đây là những chia sẻ về kỹ năng lãnh đạo là gì, các kỹ năng cần thiết và cách nâng cao, phát triển kỹ năng lãnh đạo. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có thể nắm bắt rõ hơn về kỹ năng lãnh đạo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *