Truy vấn dữ liệu là gì? Tầm quan trọng của việc truy vấn dữ liệu

Truy vấn dữ liệu là gì? Làm thế nào để truy vấn dữ liệu trong access? Trong tin học chúng ta thường gặp khái niệm nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc truy vấn dữ liệu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan về vấn đề này.

Truy vấn dữ liệu là gì?

Truy vấn dữ liệu có nghĩa là tổng hợp, tìm kiếm, hiển thị các dữ liệu từ một hay nhiều bảng bảng khác nhau. Truy vấn này giống như một câu hỏi chi tiết về cơ sở dữ liệu đang tìm kiếm. Định nghĩa hẹp của nó là một dạng bộ lọc có khả năng thu thập được các thông tin có từ nhiều bảng khác nhau trong một hệ cơ sở dữ liệu quan hệ. 

Truy vấn dữ liệu là một dạng lọc để thu thập thông tin
Truy vấn dữ liệu là một dạng lọc để thu thập thông tin

Trong tiếng Anh truy vấn dữ liệu là data query. Truy vấn dữ liệu bao gồm 2 hoạt động chính là indexing và querying, trong đó: 

 • Indexing là cách mà dữ liệu sắp xếp giúp tăng tối đa hiệu quả cho việc querying. 
 • Querying  hay còn gọi là truy vấn là thao tác tìm kiếm dữ liệu được lọc theo các tiêu chí cụ thể.

Ví dụ về truy vấn dữ liệu

Khi bạn tìm một cuốn sách ở thư viện bạn có thể sẽ tìm thấy nhanh và dễ dàng hơn so với việc tìm sách ở một nhà kho hay ở các chồng sách không được phân loại. Bởi trong thư viện sách đều được phân ra rõ ràng và được sắp xếp theo thứ tự tập 1 đến tập 2 hay bắt đầu bằng chữ A rồi đến B….,còn sách trong nhà kho sẽ không được sắp xếp theo trật tự nhất định nào.

Hay như bạn đang nhập vào Facebook thì hệ thống đó sẽ thực hiện các truy vấn dữ liệu để tích hợp, kiểm tra các điều liệu tài khoản đang đăng nhập….

Truy vấn dữ liệu có tầm quan trọng như thế nào?

Thông thường các dữ liệu với các thuộc tính tương tự sẽ được sắp xếp và lưu trữ trong một tệp nhất định. Những tệp đó có thể là các tập tin về tin tức, hình ảnh, âm thanh…được chia nhỏ ra để giúp người dùng thực hiện việc truy vấn đơn giản, nhanh hơn. Như vậy, có thể thấy truy vấn dữ liệu có tác dụng quan trọng trong việc đơn giản hóa việc tìm kiếm thông tin.

Nếu truy vấn dữ liệu không thể thực hiện truy vấn thì khả năng tìm kiếm thông tin sẽ phải tốn một thời gian dài. Hơn nữa, có thể thông tin thu thập được chưa chắc đã chính xác. Từ đó, gây ảnh hưởng đến việc hoàn thiện kết quả cơ sở dữ liệu trong một vấn đề nào đó. Do đó,  ngay từ đầu, bạn nên quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) một cách khoa học để quá trình truy vấn được đảm bảo, không gặp trục trặc.

Truy vấn dữ liệu rất quan trọng trong việc thu thập tìm kiếm thông tin chính xác
Truy vấn dữ liệu rất quan trọng trong việc thu thập tìm kiếm thông tin chính xác

Quản lý cơ sở dữ liệu đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Bởi trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay hầu hết các quy trình làm việc đều được xử lý bằng mã hóa. Có vậy công ty mới có được hiệu quả công việc tốt nhất. Cụ thể: 

 • Cung cấp môi trường cho người dùng để tạo CSDL dưới dạng khai báo kiểu dữ liệu, mô tả và cấu trúc các dữ liệu liên quan.
 • Cung cấp, khai thác, cập nhật dữ liệu: Lúc này hệ quả trị CSDL sẽ cung cấp cho người dùng ngôn ngữ thao tác để mô tả yêu cầu. Thao tác đó bao gồm các hoạt động như: nhập, sửa, xóa dữ liệu và khai thác thông tin như  tìm kiếm, xuất dữ liệu
 • Cung cấp công cụ, kiểm soát việc truy cập CSDL: Thao tác này  nhằm đảm bảo thực hiện được các yêu cầu cơ bản nhất định của hệ thống CSDL: phát hiện, bảo mật, ngăn chặn các truy cập bất hợp pháp. Từ đó giúp duy trì tính thống nhất chung của toàn bộ hệ thống CSDL…

Nguyên tắc truy vấn cơ sở dữ liệu là gì?

Để đảm bảo thông tin chính xác sau khi thực hiện truy vấn dữ liệu thì cần dựa trên một số nguyên tắc cơ bản để thực hiện gồm có:

 • Thực thi truy vấn sao cho chính xác
 • Tránh để thông tin trùng lặp khi truy vấn CSDL
 • Thực hiện các lệnh truy vấn dễ hiểu
 • Chọn các thuộc tính và loại thuộc tính truy vấn sao cho phù hợp
 • Chọn mối quan hệ CSDL, truy vấn phù hợp

Dựa trên những nguyên tắc truy vấn này sẽ giúp cho người dùng không bị nhầm lẫn, nhận được kết quả truy vấn nhanh nhất có thể. Do đó, khi thực hiện bất cú một truy vấn CSDL nào đó bạn nên ghi nhớ những nguyên tắc cơ bản này.

Các cách để truy vấn cơ sở dữ liệu thường được sử dụng

Hiện nay các dữ liệu được lưu trữ trong máy tính với nhiều hình thức khác nhau. Do đó, người dùng có thể truy vấn chúng với các phương pháp khác nhau. Cụ thể:

Phương pháp truy vấn tệp

Đây là hình thức phổ biến được nhiều người sử dụng, có thể thao tác ngay trên máy tính hoặc điện thoại. Các thông tin được lưu dưới dạng tệp nén giúp người dùng có thể tiếp cận dễ dàng. 

Hạn chế của phương pháp này là có thể bị lag, đơ khi tệp được chia sẻ cho nhiều người.

Các phương pháp truy vấn CSDL 
Các phương pháp truy vấn CSDL

Phương pháp truy vấn quan hệ

Thông tin ở dạng này người dùng sẽ cần thu thập dữ liệu và tạo thành một tập dữ liệu có liên quan với nhau. Đây là phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Truy vấn phân cấp

Dữ liệu sẽ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, mỗi lớp sẽ có dữ liệu riêng và phân chia theo các cấp độ khác nhau, theo yêu cầu riêng. Sử dụng phân quyền người dùng sẽ giúp truy cập thông tin dễ dàng, nhanh chóng nhất. 

Phương pháp bán cấu trúc

Hình thức này thông tin dữ liệu sẽ được trình bày ở dạng thẻ để dễ dàng tìm kiếm và truy xuất. Hơn nữa, dữ liệu này có thể sẽ được mở rộng theo mong muốn của người dùng. Theo các chuyên gia phương pháp này sẽ được áp dụng rộng rãi và có thể trở thành xu hướng trong lĩnh vực lưu trữ dữ liệu.

Cách truy vấn dữ liệu trong Access như thế nào?

Sau khi tìm hiểu nội dung trên về truy vấn dữ liệu là gì? Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách truy vấn CSDL trong Access nhé. 

Trong Access truy vấn dữ liệu nghĩa là việc sử dụng câu hỏi mà bạn yêu cầu để tìm thông tin liên quan. Trong truy vấn đó, bạn có thể truy vấn dữ liệu từ nhiều bảng trong SQL hoặc một bảng. Chúng ta có thể thực hiện các truy vấn dữ liệu SQL; truy vấn dữ liệu trong SQL Server hoặc có thể thực hiện truy vấn dữ liệu trong arcgis,…

Cách tạo truy vấn trong Access từ nhiều bảng khác nhau
Cách tạo truy vấn trong Access từ nhiều bảng khác nhau

Xem thêm:

Các mẫu hỏi trong Access được sử dụng để giúp việc sắp xếp các bản ghi thỏa mãn điều kiện cho trước. Từ đó tính toán, tổng hợp, hiển thị thông tin từ nhiều bảng để cho ra kết quả chính xác.

Bên cạnh đó, khi sử dụng Access bạn có thể thực hiện tạo mẫu câu hỏi theo thứ tự sau: 

 • Lựa chọn nguồn dữ liệu để cho ra những mẫu hỏi mới, bao gồm các bảng, các mẫu hỏi khác.
 • Lựa chọn trường từ nguồn dữ liệu có sẵn để nhằm đưa vào mẫu hỏi mới.
 • Thực hiện việc đưa ra các điều kiện để có thể lọc ra các bản ghi và đưa vào mẫu hỏi.
 • Tiến hành xây dựng, tạo các trường tính toán từ những trường đã có.
 • Đặt ra các điều kiện để gộp nhóm.

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ về truy vấn dữ liệu là gì, các nguyên tắc và cách để truy vấn CSDL thường gặp hiện nay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *