GPS là gì? Tìm hiểu tính năng của ứng dụng định vị GPS

GPS là gì? GPS là viết tắt của từ gì? Nếu bạn đã nghe đến hệ thống định vị toàn cầu chắc chắn sẽ nghe đến GPS. Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay GPS đang được sử dụng rất phổ biến giúp. Tại sao lại như vậy? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của tiemruaxe.com nhé!

GPS là gì? Hệ thống GPS là gì?

GPS là từ viết tắt của cụm từ Global Positioning System nghĩa là hệ thống định vị toàn cầu được vận hành và phát triển tại Mỹ. GPS là một hệ thống gồm nhiều vệ tinh quay xung quanh Trái đất ở độ cao 20.200 km. Trong cùng một thời điểm, tọa độ của một điểm trên mặt đất sẽ được xác định nếu xác định được khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất 3 vệ tinh đang hoạt động. 

GPS có nghĩa là gì? Hệ thống định vị GPS là gì?
GPS có nghĩa là gì? Hệ thống định vị GPS là gì?

Vậy hệ thống GPS là gì? Đó là các hệ thống định vị toàn cầu gồm 32 vệ tinh đang được Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng, thiết kế, vận hành và quản lý. Trong đó sẽ có 3 vệ tinh đóng vai trò dự phòng khi 1 trong những vệ tinh đang hoạt động chính bị xảy ra sự cố. 

GPS có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, mọi nơi trên toàn Trái đất và hoạt động liên tục 24h, sử dụng hoàn toàn miễn phí đối với một số dịch vụ. Và GPS là hệ thống chính được ứng dụng vào các thiết bị di động thông minh hiện nay như smartphone, laptop, máy tính bảng…Nên bạn có thể sử dụng định vị GPS trên các thiết bị thu để xác định vị trí của mình chính xác và hoàn toàn miễn phí.

Nguyên lý hoạt động của GPS là gì?

Cơ chế hoạt động của vệ tinh GPS sẽ bay vòng quanh quỹ đạo của Trái Đất 2 vòng/ngày được tính toán vô cùng chính xác, và liên tục phát các tín hiệu với thông tin xuống Trái Đất. Khi đó các máy thu GPS đã được 

Các vệ tinh của GPS sẽ bay vòng quanh quỹ đạo Trái Đất 2 lần/ngày vô cùng chính xác. Trong quá trình bay GPS sẽ thực hiện phát tín hiệu xuống Trái Đất đến các máy thu GPS. Các máy thu GPS này được lắp đặt sẵn sẽ tiếp nhận thông tin được truyền xuống. Sau đó, dựa vào phép tính lượng giác để tính ra được chính xác vị trí của người dùng. 

Trên thực tế bản chất của GPS là việc so sánh thời gian mà tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời gian tín hiệu được nhận lại đó. Qua đó có thể giúp máy thu GPS tính được cách vệ tinh bao xa dựa trên độ chênh lệch thời gian phát nhận tín hiệu. Từ các quãng đường đo được tới các vệ tinh máy thu sẽ có thể tính được vị trí của người dùng và hiển thị thông qua bản đồ điện tử của máy. 

Có thể thấy nguyên lý hoạt động của GPS rất đơn giản, bạn có thể tưởng tượng dễ hiểu hơn như sau:

 • Chẳng hạn ta lấy 3 điểm cố định là A – B – C trên bản đồ. Khi đó dựa vào dữ liệu định vị GPS sẽ cho bạn biết được khoảng cách từ điểm A – B – C đến nơi bạn đứng lần lượt là 2km, 3km, 5km…’
 • Sau đó với 3 điểm ta có thể vẽ ra 3 đường tròn có tâm A – B – C khác nhau với bán kính 2km, 3km, 5km.
 • Từ đó xác định được vị trí giao nhau của 3 đường tròn trên chính là vị trí bạn đang đứng.

Ứng dụng GPS trên thiết bị di động

Việc hệ thống định vị GPS ra đời đã đem đến một bước ngoặt lớn đối với khoa học và sự phát triển của xã hội. GPS mang đến nhiều lợi ích tích cực lớn đối với cuộc sống của chúng ta. 

Ứng dụng trên thiết bị di động

 • Ứng phó trường hợp khẩn cấp: Trường hợp khi bạn đang lưu thông trên đường chẳng may gặp sự cố như tai nạn, hỏng xe…Lúc này bạn có thể sử dụng để phát tín hiệu GLONASS. GLONASS là một ứng dụng thay thế GPS sẽ được tự động gửi tới để các cơ quan chức năng liên quan tiếp nhận xử lý.
Ứng dụng của GPS mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trên thiết bị di động
Ứng dụng của GPS mang lại nhiều lợi ích cho người dùng trên thiết bị di động

Xem thêm:

 • Sử dụng đối với nhu cầu giải trí: Hiện nay GPS thường được tích hợp sẵn trên các app trò chơi để dễ dàng xác định vị trí bạn bè đang ở gần nhau, giúp việc thi đấu giao lưu, kết nối dễ dàng.
 • Rèn luyện sức khỏe: Một trong những công dụng của GPS được người dùng yêu thích đó là ứng dụng tích hợp trên Smartwatch và các thiết bị thông minh. Việc này giúp bạn có thể hoạt động rèn luyện thể thao, di chuyển, thể dục…cũng như biết được khoảng cách đã chạy bộ, đạp xe của mình…nhờ sự hỗ trợ của GPS.

Định vị vị trí, hỗ trợ tìm đường đi với bản đồ

Ngoài những công dụng nổi bật của thì thiết bị định vị GPS còn được sử dụng trong những việc sau:

 • Đo quãng đường mà bạn di chuyển, một số ứng dụng còn tích hợp và có thể đo được cả tốc độ di chuyển.
 • Hỗ trợ quản lý các danh mục yêu thích với bản đồ đường và định vị vị trí được tích hợp sẵn trên các thiết bị di động thông minh.
 • Cho phép người dùng có thể chụp ảnh kèm theo tọa độ địa lý hoặc cho định vị chi tiết đoạn đường sắp đi.
 • Tích hợp với các thiết bị điện thoại di động, đồng hồ thông minh để hỗ trợ tìm kiếm, định vị thiết bị bị mất hay khóa điện thoại từ xa.
 • Tìm kiếm địa điểm, khu vực tối ưu nhất cho người dùng. Chẳng hạn nếu bạn đang muốn tìm kiếm quán ăn nào đó gần với vị trí của bạn đang đứng sẽ được ưu tiên hiển thị. 

Cách bật định vị GPS đúng cách trên điện thoại

Bật định vị GPS là gì? Để có thể sử dụng những tính năng của GPS bạn cần phải bật GPS theo những cách sau:

Cách bật GPS trên iOS

Hướng dẫn nhanh

Để bật định vị GPS trên điện thoại có hệ điều hành iOS bạn có thể thực hiện nhanh các bước sau:

 • Vào cài đặt → Chọn quyền riêng tư → Bật dịch vụ định vị → Kéo thanh trượt sang vị trí bật hoặc tắt theo ý muốn.
 • Bật tìm iPhone hay iPad tại giao diện của dịch vụ định vị.

Đối với cách làm này thường được các bạn đã dùng thành thạo hệ điều hành iOS sử dụng. Do vậy, nếu bạn vẫn sử dụng chưa thành thạo thì có thể bật GPS theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn chi tiết

Để bật GPS trên điện thoại iOS bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở điện thoại vào phần cài đặt trên giao diện chính của điện thoại.
Cách bật định vị GPS trên điện thoại hệ điều hành iOS
Cách bật định vị GPS trên điện thoại hệ điều hành iOS
 • Bước 2: Chọn mục quyền riêng tư → chọn phần dịch vụ định vị → cho phép bật hoặc tắt.
 • Bước 3: Sử dụng định vị GPS cho các ứng dụng với các giao diện dịch vụ định vị → chọn ứng dụng → tiếp tục chọn bật hoặc tắt khi dùng ứng dụng đó.
 • Bước 4: Mở chế độ tìm iPhone → chọn phần chia sẻ vị trí của tôi ngay trên giao diện của dịch vụ định vị.
 • Bước 5: Tại phần mục tìm iPhone nhấn bật lên → đồng thời bật luôn chế độ tìm ngoại tuyến và gửi vị trí sau cùng để phòng trường hợp khi mất điện thoại bạn có thể tìm kiếm dễ dàng hơn.

Cách bật GPS định vị trên hệ điều Android

Để bật vị trí định vị GPS trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android bạn có thể thực hiện tương tự như với điện thoại iPhone ở trên. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào phần cài đặt trên giao diện điện thoại.
 • Bước 2: Tìm đến phần mục vị trí
 • Bước 3: Chọn Bật hoặc Tắt (On/OFF) bằng cách kéo thanh điều khiển sang trái hoặc phải.
 • Bước 4: Khi có thông báo yêu cầu xác nhận bạn chỉ cần nhấn vào dòng accept (đồng ý) là được.
 • Bước 5: Sau khi hoàn thành bạn sẽ thấy được biểu tượng GPS trên thanh trạng thái của điện thoại. Như vậy bạn đã có thể sử dụng dịch vụ GPS được rồi đó.

Ngoài ra có một lưu ý nhỏ đó là dòng điện thoại iPhone khác với Android sẽ có thay đổi về giao diện nên việc bật/tắt GPS sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, chắc chắn phần cài đặt GPS trên các điện thoại Android sẽ như nhau và bạn có thể áp dụng các bước như trên đều làm được nhé.

Hơn nữa, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và các phiên bản Android mới nhất sẽ được tối ưu các tính năng sử dụng nhanh, tiện lợi. Nên thường GPS sẽ được đưa ra ngoài thanh trạng thái giúp bạn có thể bật/tắt GPS nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.

Cách sử dụng GPS định vị vị trí người thân

Định vị vị trí người thân với điện thoại iPhone

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại iPhone và muốn sử dụng GPS để định vị vị trí người thân có thể sử dụng tính năng Find My Friend như sau:

 • Khởi động ứng dụng Find My Friends trên iPhone muốn định vị tạm gọi là A. Trường hợp bạn sử dụng lần đầu hãy chọn cho phép truy cập dịch vụ định vị. Thực hiện tương tự cách trên với điện thoại cần định vị gọi là B. 
Định vị vị trí người thân trên điện thoại iPhone nhanh chóng, đơn giản
Định vị vị trí người thân trên điện thoại iPhone nhanh chóng, đơn giản

Xem thêm:

 • Trên điện thoại A lúc này bạn chọn mục “TÔI” ở vị trí cuối của màn hình và bấm kích hoạt “chia sẻ vị trí của tôi”, tiếp theo thêm thiết bị iPhone muốn chia sẻ vị trí.
 • Khi đó hệ thống sẽ yêu cầu bạn kết nối với 1 điện thoại iPhone B thông qua danh bạ hay qua AirDrop. Nếu bạn chọn trong mục AirDrop sẽ xuất hiện 1 biểu mẫu và bạn chọn mọi người.
 • Tương tự các bước này thực hiện trên điện thoại B giống như điện thoại A.
 • Sau khi thực hiện xong, trong mục Find My Friends của điện thoại iPhone A sẽ tìm thấy kết nối iPhone B vừa được kích hoạt qua AirDrop bạn chỉ cần ấn chọn vào biểu tượng đó.
 • Tại màn hình của điện thoại B sẽ hiển thị thông báo có muốn kết nối theo dõi vị trí bằng iPhone tương tự. Bạn chọn “chấp nhận” để hoàn thành.

Với những bước này bạn có thể theo dõi vị trí của một người trên iPhone của mình thông qua ứng dụng Find My Friends nhanh chóng, chính xác.

Định vị đối với điện thoại Android

Để sử dụng GPS định vị vị trí của người thân trên điện thoại Android bạn cần phải tải thêm ứng dụng Tracker Devices Locator. Sau khi tải xong bạn thực hiện các bước sau:

 • Trên điện thoại A mở ứng dụng Tracker Devices Locator đã cài đặt trên điện thoại và nhấn vào dấu + để thiết lập định vị.
 • Sau đó chọn “Track me” để lấy mã CODE được gửi vào điện thoại với 8 ký tự. Mã này bạn sẽ dùng để nhập vào máy theo dõi và lấy thông tin vị trí.
 • Trên điện thoại Android khác sử dụng để theo dõi điện thoại A. Bạn mở phần “Tracker Devices Locator” → nhấn dấu “+” → chọn “Add Device” giúp thêm thiết bị bạn muốn theo dõi vào. Khi đó hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền tên và mã CODE mà bạn đã ghi lại ở bước trên vào dòng “Pairing Code”.
 • Chọn tiếp phần “PAIR” và đợi ứng dụng kiểm tra cũng như bắt đầu kết nối 2 thiết bị với nhau. 

Với việc định vụ vị trí GPS trên điện thoại Android này bạn có thể thêm một thiết bị khác. Chỉ cần nhấn vào dấu + trên thiết bị và tiếp tục làm những bước trên là xong.

Những câu hỏi thường gặp khác với hệ thống định vị GPS

GPS có cần mạng không?

Nếu sử dụng A-GPS khi đó bạn sẽ cần có wifi hoặc 3G mới có thể định vị được. Còn khi sử dụng các kết nối GPS khác thì sẽ không phụ thuộc vào wifi hay 3G.

GPS là gì trên Facebook, TikTok?

Đối với mạng xã hội Facebook thực tế không cần GPS để có thể biết được vị trí bạn đang ở đâu. Một số thông tin có liên quan đến vị trí sẽ đôi khi sẽ được người dùng chia sẻ tự nguyện nên có thể ước tính được vị trí của bạn. 

Vị trí tấm ảnh chụp, thông tin check-in hay địa chỉ IP là những thông tin có thể lấy được dễ dàng vị trí của bạn.

Apple Watch GPS là gì? Bản LTE và GPS là gì?

Apple Watch là một trong những mẫu đồng hồ thông minh với các tính năng tiện lợi cho người dùng. Trong đó có 2 phiên bản LTE và GPS, mỗi phiên bản sẽ có tính năng, cấu hình khác nhau. Cụ thể:

 • Apple Watch LTE là phiên bản chạy ứng dụng trên thiết bị mà không dùng đến điện thoại nhờ tích hợp của eSim. Như vậy khi bạn sử dụng bản LTE của Apple Watch bạn có thực hiện cuộc gọi, sử dụng bản đồ để tìm kiếm, hay có thể nghe nhạc trực tuyến…Điều này nghĩa là bạn có thể sử dụng mà không cần phải kết nối với iPhone. Phiên bản này còn cho phép bạn sử dụng sim mà không cần đến sử dụng đến thẻ SIM. Đồng thời, hỗ trợ bạn giúp bạn có thể lựa chọn nhà mạng tùy ý và bản Apple Watch LTE chỉ có trên các series: Apple Watch Series 3, Series 4 và Series 5.
Apple Watch GPS là gì? Apple Watch LTE là gì? 2 bản này có gì khác?
Apple Watch GPS là gì? Apple Watch LTE là gì? 2 bản này có gì khác?
 • Apple Watch GPS là phiên bản có chip GPS được tích hợp sẵn trên thiết bị. Khi đó bạn cần phải kết nối với iPhone thông qua tính năng của Bluetooth để truyền dữ liệu nghe gọi dễ dàng. Đối với Apple Watch GPS có các phiên bản như: Gen 1, Series 1 đến series 5.

GPS là gì trong ngành dược?

GPS trong ngành dược là từ viết tắt của cụm từ Good Storage Practices để chỉ những tiêu chuẩn về thực hành bảo quản thuốc tốt. Tiêu chuẩn này sẽ được đưa ra dựa trên các quy định, nguyên tắc, các hướng dẫn từ khâu sản xuất đến bảo quản, vận chuyển, phân phối đến tay người tiêu dùng.  

GPS  là gì trong Logistics?

GPS trong Logistics được ứng dụng trong tất cả các công ty ngành nghề này để theo dõi các tuyến đường, từ đó có thể điều phối đội xe nhằm tối đa hóa mang lại hiệu quả cao trong hoạt động.

Với những chia sẻ về GPS là gì, hệ thống GPS, cách sử dụng và các ứng dụng GPS trong cuộc sống. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn trang bị cho mình thêm những kiến thức hữu ích. Hãy thường xuyên truy cập vào tiemruaxe.com để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *