Thẻ ghi nợ Debit Card là gì? So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ Debit Card là gì? Thẻ ghi nợ là gì? Hiện nay các sản phẩm thẻ ngân hàng rất đa dạng gồm: thẻ Debit, thẻ credit, thẻ thanh toán, thẻ ATM,…Điều này khiến khách hàng có thể lựa chọn cho các tiện ích của mình nhưng lại khiến họ khó khăn không biết nên mở loại thẻ nào? Trước khi quyết định hãy tham khảo về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì và tất cả những thông tin về thẻ trước khi sở hữu nhé. 

Thẻ ghi nợ là gì?  Debit Card là gì?

Thẻ ghi nợ hay còn có tên gọi khác là thẻ Debit Card. Thẻ Debit do ngân hàng phát hành và có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch như: rút tiền cây ATM, thanh toán hóa đơn mua sắm tại các shop quần áo, siêu thị….Thẻ Debit Card có thể liên kết với tài khoản ngân hàng và cần phải nạp tiền vào tài khoản trước rồi mới được sử dụng. Điều đó có nghĩa là trong thẻ của bạn có bao nhiêu tiền thì bạn sẽ sử dụng bấy nhiêu.

Thẻ ghi nợ là gì? Debit Card nghĩa là gì?
Thẻ ghi nợ là gì? Debit Card nghĩa là gì?

Điều kiện để mở thẻ ghi nợ rất đơn giản chỉ cần là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 trở lên. Thủ tục làm thẻ cũng đơn giản bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD, hộ chiếu là có thể làm được thẻ.

Hiện nay, làm thẻ các ngân hàng vẫn thu phí mở thẻ và các loại phí giao dịch như rút tiền, chuyển tiền…Ngoài ra, bạn sẽ phải trả các loại phí liên quan như phí thường niên, phí sử dụng SMS Banking hay Internet Banking. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ngân hàng hỗ trợ làm thẻ miễn phí với nhiều ưu đãi.

Các loại thẻ ghi nợ Debit Card phổ biến

Sau khi đã tìm hiểu thẻ ghi nợ là gì bạn có thể tìm hiểu thêm về các thẻ debit phổ biến hiện nay để chọn ra được loại thẻ phù hợp nhất. Thẻ Debit Card được chia làm 2 loại là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. 

  • Thẻ ghi nợ nội địa (Debit card nội địa): là thẻ được sử dụng trong phạm vi quốc gia. Bạn có thể sử dụng để thanh toán tại các siêu thị, nhà hàng, các điểm cung cấp dịch vụ, thành toán các hóa đơn điện nước…trong nước. Tùy theo từng chính sách mỗi ngân hàng mà mức phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa sẽ khác nhau, thường sẽ được sử dụng miễn phí.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế ( Debit card quốc tế): là thẻ sử dụng có tính năng tương tự Debit card nội địa nhưng phạm vi sử dụng toàn cầu. Tuy nhiên, khách hàng khi sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế sẽ phải chịu một khoản phí như phí thường niên, phí phát sinh khi sử dụng tại các địa điểm nước ngoài…

Thẻ Debit Card dùng để làm gì?

Debit Card có rất nhiều chức năng giúp bạn có thể thực hiện giao dịch mọi lúc mọi nơi, thanh toán các hóa đơn, là nơi chứa tiền của bạn. Cụ thể: 

Vấn tin tài khoản

Đây là chức năng cơ bản của thẻ ghi nợ giúp bạn có thể vấn tin tài khoản nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng dịch vụ SMS banking thì có thể nhận được thông báo số dư tài khoản ngân hàng ngay khi giao dịch thành công. 

Thẻ debit card có thể dùng làm được những gì, giao dịch nào?
Thẻ debit card có thể dùng làm được những gì, giao dịch nào?

Xem thêm:

Rút tiền

Sử dụng thẻ debit card bạn có thể rút tiền từ tài khoản của ngân hàng qua máy ATM. Phí rút tiền với loại thẻ này thường là 1.100 vnđ đã bao gồm VAT nếu rút cùng hệ thống, khác hệ thống sẽ có phí cao hơn. Tuy nhiên, có một số ngân hàng sẽ miễn phí để rút tiền khi rút tại cây ATM cùng hệ thống của thẻ. 

Chuyển khoản

Sử dụng thẻ debit card bạn có thể thực hiện chuyển khoản qua số tài khoản ngân hàng. Với chức năng này sẽ giúp việc gửi tiền trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn so với hình thức chuyển tiền truyền thống tại các điểm giao dịch của ngân hàng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền nhanh hơn, mọi lúc mọi nơi. Số tiền khi đó sẽ được chuyển thẳng đến tài khoản của ngân hàng người nhận chỉ trong vòng vài phút chậm nhất là 24h.

Dùng để thanh toán

Thẻ Debit card có thể sử dụng để thanh toán trực tiếp tại quầy hoặc thanh toán online. Thanh toán tại quầy thường được sử dụng là các máy POS chỉ cần quẹt thẻ và nhập mã PIN bạn có thể hoàn tất quá trình thanh toán. Thanh toán online thường sẽ cần nhập các thông tin trên thẻ, thông tin cá nhân…Hiện nay đa số các trang thương mại điện tử có thể hỗ trợ thanh toán qua thẻ ghi nợ quốc tế.

Lợi ích thẻ Debit so với sử dụng tiền mặt là gì?

So với việc sử dụng tiền mặt sử dụng thẻ Debit sẽ mang đến nhiều tiện lợi, nhiều ưu điểm, lợi ích cho người dùng:

  • An toàn hơn khi sử dụng tiền mặt như: tiền mặt khi mang nhiều bên người bạn sẽ cảm thấy bất an, không an toàn vì những rủi ro, mất mát. Khi sử dụng thẻ debit tiền của bạn sẽ nằm gọn trong một một chiếc thẻ duy nhất.
  • Độ bảo mật cao: Khi sử dụng rút tiền, thanh toán bằng thẻ cần sử dụng một 1 PIN hoặc mã OTP. Do đó, nếu chẳng may mất thẻ tiền của bạn sẽ được an toàn. Trong trường hợp này bạn phải báo ngay ngân hàng để khóa thẻ để bảo vệ tài sản của mình. 
Lợi ích khi sử dụng thẻ debit card có những gì?
Lợi ích khi sử dụng thẻ debit card có những gì?
  • Tiết kiệm thời gian: Khi thực hiện giao dịch bằng tiền mặt bạn cần đến trực tiếp ngân hàng để chuyển tiền. Nhưng khi sử dụng thẻ debit bạn có thể sử dụng các tiện ích của ngân hàng để giao dịch.
  • Dễ quản lý tài chính: Mọi giao dịch sẽ được ghi chú lại cụ thể và đầy đủ. Bạn sẽ nắm rõ được các chi tiêu của mình trong mọi thời điểm. Từ đó, có thể biết được những chi tiêu hợp lý và kiểm soát được những khoản tiền từ đó tích góp lại thành khoản tiết kiệm cho riêng mình.
  • Hưởng lãi suất từ ngân hàng: Hiện tại hầu hết các ngân hàng đều áp dụng lãi suất không kỳ hạn cho tiền gửi trong thẻ Debit. Vì vậy, khi để tiền trong tài khoản thẻ Debit sẽ sinh 1 khoản lời nhất định.

Thẻ tín dụng là gì? Credit Card là gì?

Thẻ tín dụng hay thẻ Credit Card là thẻ ngân hàng cho phép khách hàng có thể sử dụng tiền trong hạn mức đã thỏa thuận trước với ngân hàng. Hiểu đơn giản thẻ tín dụng là thẻ giúp bạn mua hàng trước và thanh toán sau cho ngân hàng. 

Bạn có thể sử dụng thẻ Credit Card với các tính năng như thẻ ATM bình thường. Điểm khác biệt đó là khách hàng có thể chi tiêu mà không cần phải có sẵn tiền trong thẻ. Thẻ tín dụng được sử dụng để thanh toán với mục đích thay thế cho việc thanh toán tiền mặt. Hiện loại thẻ này có 2 loại là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế.

So sánh thẻ ghi nợ (Debit card) và thẻ tín dụng (Credit card)

Điểm giống nhau

Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng có một số điểm giống nhau:

  • Đều là thẻ ATM
  • Có thể dùng để rút tiền tại các cây ATM trên toàn quốc.
  • Sử dụng thanh toán hóa đơn không cần sử dụng đến tiền mặt.

Thẻ ghi nợ khác thẻ tín dụng chỗ nào?

  Thẻ Debit Card Thẻ Credit Card
Đặc điểm – Số in trên thẻ in chìm

– Trong tài khoản thẻ Debit có bao nhiêu tiền thì dùng bấy nhiêu. 

– Số in trên thẻ in nổi

– Trong tài khoản không có tiền nhưng vẫn có thể sử dụng trong hạn mức cho phép, dùng trước và trả sau.

Kết nối với tài khoản ngân hàng Không
Phí hàng tháng Không (tùy từng ngân hàng)
Thủ tục làm thẻ Chỉ cần có CMND/CCCD, hoặc hộ là có thể ra ngân hàng làm thủ tục.  Ngoài CMND, CCCD hay hộ chiếu cần có chứng minh tài chính, khả năng thu nhập hàng tháng. 
Giới hạn thẻ Dựa theo số tiền bạn có trong tài khoản. Được quyết định bởi ngân hàng
Độ bảo mật và an toàn – Được cung cấp số thẻ và mã PIN nên có độ an toàn cao do không ai biết được số thẻ và mã PIN của bạn. Tuy nhiên nếu bạn bị mất thẻ hoặc ai đó biết thẻ, mã Pin của bạn thì thẻ đó sẽ không còn được an toàn nữa.  – Độ an toàn của thẻ bảo mật cao, Nếu ai đó sử dụng thẻ của bạn trái phép bạn sẽ phải chịu phí cao nhất là 50$ theo quy định của ngân hàng.
Lãi suất Không có Trong thời gian quy định nếu không hoàn đủ số tiền đã tiêu bạn sẽ phải trả 1 khoản lãi khá cao theo phí quy định của mỗi ngân hàng.
Ưu đãi Ít ưu đãi Nhiều ưu đãi

Nên làm thẻ Debit Card hay Credit Card?

Việc sử dụng thẻ nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu cần sử dụng một khoản tiền lớn để mua nhà, mua xe…thì có thể mở thẻ tín dụng, thẻ credit. Tuy nhiên, bạn phải biết quản lý chi tiêu để sử dụng không vượt quá khả năng chi trả nếu không sẽ bị tính phí lãi suất cao. Ngoài ra, sử dụng thẻ Credit sẽ có nhiều ưu đãi cho chủ thẻ. 

Còn nếu bạn chỉ có nhu cầu sử dụng các tính năng chi tiêu phổ biến bình thường như rút tiền, chuyển khoản…và không muốn lo lắng về việc vượt quá chi tiêu của mình thì chỉ nên làm thẻ ghi nợ Debit card.

Những câu hỏi khác thường gặp về thẻ Debit là gì?

Thẻ ghi nợ Vietcombank là gì?

Thẻ ghi nợ Vietcombank là loại thẻ ATM do ngân hàng Vietcombank phát hành với các chức năng rút tiền, thanh toán, chuyển khoản, tra cứu số dư, sao kê…Đây là thẻ Vietcombank có thể chi tiêu khi trong thẻ của bạn có tiền. 

Hiện nay thẻ ghi nợ Vietcombank được chia làm 2 loại là thẻ ghi nợ nội địa Vietcombank và thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank.

Thẻ ghi nợ Vietcombank nghĩa là gì? Có mấy loại thẻ ghi nợ Vietcombank?
Thẻ ghi nợ Vietcombank nghĩa là gì? Có mấy loại thẻ ghi nợ Vietcombank?

Xem thêm:

Thẻ ghi nợ Techcombank là gì?

Thẻ ghi nợ Techcombank là thẻ ghi nợ cho phép người dùng có thể sử dụng số tiền có trong tài khoản để tiêu dùng. Loại thẻ này giúp khách hàng có thể thực hiện các giao dịch khác nhau như: rút tiền mặt, chuyển khoản, xem số dư trong tài khoản, in sao kê…

Cũng như thẻ ghi nợ Vietcombank, thẻ Debit card Techcombank phân làm 2 loại là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. 

Thẻ Visa Debit là gì?

Thẻ Visa Debit là thẻ ghi nợ quốc tế do ngân hàng liên kết với các tổ chức tài chính Visa phát hành. Muốn sử dụng thẻ Visa Debit bạn cần phải có tiền trong tài khoản và chỉ có thể sử dụng được số tiền trong thẻ. 

Thẻ Visa Debit có gì khác thẻ ATM?

Thẻ ATM là thẻ ghi nợ nội địa có thể sử dụng các tính năng của một chiếc thẻ bình thường và sử dụng trong phạm vi toàn quốc. Còn thẻ Visa Debit là thẻ ghi nợ quốc tế do ngân hàng liên kết với tổ chức Visa phát hành được rút tiền tại ATM và có thể thanh toán trong phạm vi toàn cầu.

Trên đây là những thông tin về thẻ ghi nợ là gì hay debit card là gì, sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng mỗi loại thẻ để lựa chọn chính xác loại thẻ mà bản thân bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *