Góc giải đáp: Vì sao lá cây có màu xanh lục?

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao lá cây có màu xanh lục chưa? Có phải tất cả các loài thực vật đều có màu xanh lá không? Hãy cùng chúng tôi khám phá bí mật tại sao lá cây có màu xanh, sắc tố nào, nguyên nhân nào mang lại màu xanh của lá trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao lá cây có màu xanh lục?

Lá cây có màu lục vì chất diệp lục trong lục lạp quyết định. Thực chất trong lá cây có rất nhiều màu khác nhau như màu vàng, cam, đỏ. Nhưng màu xanh lục của chất diệp lục vẫn chiếm chủ yếu nên lá cây thường có màu xanh lục.

Tại sao lá cây lại màu xanh lục? Nguyên nhân?
Tại sao lá cây lại màu xanh lục? Nguyên nhân?

Xem thêm:

Ngoài ra ánh sáng mặt trời được tạo thành bởi 7 ánh sáng đó là: đỏ, vàng, cam, lục, lam, tím xanh lá cây. Tất cả những bước sóng ánh sáng này kết hợp với nhau tạo thành ánh sáng trắng. Thực tế, chất diệp lục trong lá cây có thể hấp thụ mạnh nhất mạnh các ánh sáng nằm trong vùng đỏ, tím, xanh và màu xanh lá cây thì hấp thụ rất ít. Do đó, ánh sáng xanh bị phản chiếu khiến mắt của chúng ta chỉ thấy lá cây màu xanh chứ không phải màu nào khác.

Chất diệp lục là gì?

Chất diệp lục là sắc tố quang tổ hợp có màu xanh lá cây có ở thực vật, vi khuẩn lam, tảo…Ngoài chất diệp lục carotenoid và xantophyl là các sắc tố cảm quang thường được tìm thấy trong các loài thực vật và một số sinh vật quang tổng hợp khác.

Diệp lục có màu lục vì chất diệp lục hấp thụ mạnh nhất ánh sáng xanh dương và đỏ còn hấp thụ kém nhất phần xanh lá của phổ điện từ. Do đó màu của mô chứa chất diệp lục giống với màu của xanh lá cây.

Màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không?

Tại sao lá cây có màu xanh, màu xanh của lá cây có liên quan tới chức năng quang hợp hay không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về chức năng quang hợp của lá cây. 

Khi quang hợp chất diệp lục sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời để tạo ra các chất hữu cơ nuôi dưỡng cho cây. Điều này khiến nhiều người hiểu nhầm rằng quá trình quang hợp khiến lá cây có màu xanh. 

Sự thật khi quang hợp lá cây có thể hấp thụ với các bước sóng ánh sáng, ngoại trừ ánh sáng xanh. Vì lẽ đó nếu khẳng định quá trình quang hợp tác động khiến lá cây có màu xanh là chưa hoàn toàn đúng. Có thể cho rằng quang hợp chỉ là một nhân tố gián tiếp giúp chúng ta có thể nhìn thấy lá cây vì sao có màu xanh lục.

Màu xanh của lá cây và quang hợp có liên quan đến nhau không?
Màu xanh của lá cây và quang hợp có liên quan đến nhau không?

Xem thêm:

Có phải mọi lá cây đều có màu xanh lục hay không?

Lá cây có màu xanh là đúng nhưng không phải mọi loại lá cây đều có màu xanh. Chẳng hạn như:

– Rong biển: một số loại rong biển có màu nâu hoặc đỏ giúp hấp thụ ánh sáng tốt hơn khi ở trong nước sâu.

– Cây rau dền: Trong rau dền chứa một hàm lượng anthocyanin nhiều hơn nên khi dưới ánh nắng mặt trời sẽ có màu tím và đỏ.

– Cây thu hải đường: lá cây thu hải đường có 2 màu mặt trên xanh lục và mặc dưới là màu nâu đỏ. Cây này thường sống ở trong vùng bóng tối và sống dưới tán lá của loài cây khác. Nên mặt trên của màu xanh lục để hứng ánh sáng còn sót lại khi ánh sáng chiếu từ trên cao xuống. Còn mặt dưới lá màu nâu đỏ sẽ hấp thụ những tia sáng còn yếu ớt được phản xạ lại từ dưới đất hoặc lá của các loại cây khác phản chiếu lại.

Qua bài viết vì sao lá cây có màu xanh lục mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức cho bản thân. Hãy thường xuyên truy cập vào website tiemruaxe.com của chúng tôi để khám phá thêm nhiều điều thú vị hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *