Châu Âu gồm những nước nào? Liên minh châu Âu gồm bao nhiêu nước?

Châu Âu tuy không phải là châu lục quá rộng lớn như châu Á nhưng các nước châu Âu luôn là tâm điểm của thế giới. Vậy châu Âu gồm những nước nào, gồm có bao nhiêu nước, liên minh châu Âu gồm bao nhiêu nước? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của chúng tôi cùng theo dõi nhé!

Châu Âu gồm những nước nào?

Các quốc gia ở châu Âu gồm những nước nào? bao nhiêu nước?
Các quốc gia ở châu Âu gồm những nước nào? bao nhiêu nước?

Xem thêm:

Châu Âu gồm bao nhiêu nước? Các nước châu Âu gồm 44 quốc gia được phân chia thành các khu vực: Đông Âu, Tây Âu, Nam Âu và Bắc Âu. Cụ thể châu Âu gồm các nước:

Đông Âu Tây Âu Nam Âu Bắc Âu
Belarut Áo Albania Vương Quốc Anh
Bulgaria Bỉ Andorra Đan Mạch
Cộng hòa Sec Pháp Bosnia – Herzegovina Estonia
Hungary Đức Croatia Iceland
Moldova Liechtenstein Hy Lạp Latvia
Ukraine  Luxembourg Vatican Litva
Nga Monaco Ý Na Uy
Ba Lan Hà Lan Malta Thuỵ Điển
Rumani Thuỵ Sĩ Montenegro Phần Lan
Slovakia Macedonia
Bồ Đào Nha
San Marino
Serbia
Slovenia
Tây Ban Nha

Ngoài ra còn có một số quần đảo như: Quần đảo Faroe (thuộc Đan Mạch), Đảo Man (thuộc Anh), Gibraltar (thuộc Anh), Quần đảo Channel (thuộc Anh).

Liên minh châu Âu là gì? Liên minh châu Âu gồm bao nhiêu nước?

Liên minh châu Âu là gì?

Liên minh châu Âu là liên minh kinh tế chính trị tên tiếng Anh là European Union viết tắt là EU. Đây là hình thức liên minh cao nhất trong tổ chức kinh tế khu vực trên thế giới hiện nay. 

Liên minh châu Âu được thành lập từ ngày 1/11/1993 bởi hiệp ước Maastricht dựa trên Cộng đồng châu Âu (EC). EU được xem là một tổ chức thương mại quốc tế lớn nhất có quyền lực nhất trên thế giới. Tại đây các hệ thống luật pháp tiêu chuẩn áp dụng cho tất cả các thành viên để đảm bảo sự lưu thông hàng hóa, tự do của con người, dịch vụ, vốn. Các chính sách về thương mại, nông ngư nghiệp và phát triển địa phương đều được tổ chức này duy trì. 

Liên minh châu Âu là một trong những tổ chức quốc tế hoạt động thông qua hệ thống chính trị liên chính phủ hỗn hợp và siêu quốc gia. Những thể chế chính trị quan trọng của EU bao gồm Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu, Hội đồng EU, Hội đồng châu Âu, tòa án Công lý EU, ngân hàng Trung ương châu Âu. Các nước tham gia liên minh này đã chấp nhận sử dụng đồng tiền chung đó là đồng Euro và đã tạo nên khu vực đồng Euro hiện nay. 

Liên minh châu Âu nghĩa là gì? Có bao nhiêu nước tham gia?
Liên minh châu Âu nghĩa là gì? Có bao nhiêu nước tham gia?

Xem thêm:

Liên minh châu Âu gồm bao nhiêu nước?

Ban đầu, liên minh châu Âu có 6 nước tham gia đó là: Bỉ, Pháp, Đức, Italy, Luxembourg, Hà Lan. Cho đến năm 1973 có thêm sự gia nhập của Đan Mạch, Ireland, Anh Quốc. Năm 1981 kết nạp thêm nước nữa là Hy Lạp.

Cho đến 5 năm sau vào năm 1986 có thêm sự tham gia của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Tiếp theo, năm 1995 có sự tham gia của Áo, Phần Lan và Thụy Điển nâng lên số thành viên liên minh châu Âu thành 15 thành viên.

Đến ngày 1/5/2004, tổ chức EU đã chính thức kết nạp thêm 10 thành viên mới nữa bao gồm có: Cyprus, Séc, Hungary, Latvia, Estonia, Lithuania, Slovakia, Malta, Ba Lan, Slovenia.

Romania và Bulgaria tiếp tục được kết nạp vào liên minh EU vào ngày 1/1/2007 và cuối cùng là Croatia gia nhập EU vào ngày 1/7/2013.

1 .  Bỉ  2. Đức 3 . Pháp 4 . Luxembourg
5 . Hà Lan 6 . Đan Mạch 7 . Ireland 8 . Bồ Đào nha
9 . Hy Lạp 10 . Tây ban nha 11 . Thụy điển 12 . Ba lan
13 .Hungary 14 . Estonia 15 . Latvia 16 . Litva
17 . Malat 18 . Síp 19 . Séc 20 . Slovakia
21 . Slovenia 22 . Bulgaria 23 . Croatia 24 . Ý
25 . Romania 26 . Áo 27 . Anh 28 . Phần lan

Như vậy tổng số các nước tham gia liên minh châu Âu bao gồm 28 nước. Trong đó, nước Anh vào năm 2017 chỉ là thành viên trên danh nghĩa của EU. Bởi trong cuộc bỏ phiếu và trưng cầu dân ý kết quả cuối cùng nước Anh đã quyết định rời khỏi liên minh này. 

Tình hình của liên minh châu Âu (EU) hiện nay

– EU hiện nay có 2/5 nước thành viên đang trực thuộc hội đồng bảo an LHQ và 4/7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới thuộc nhóm G7, và 4/20 nước EU nằm trong nhóm G20. Đây là một thực thể chính trị và kinh tế lớn góp phần quan trọng hàng đầu thế giới.

EU hiện nay hoạt động ra sao?
EU hiện nay hoạt động ra sao?

– EU hiện nay là một tổ chức có nền kinh tế lớn nhất thế giới với ước tính GDP năm 2011 đạt 17,58 nghìn tỷ USD; Như vậy, bình quân thu nhập đầu người của toàn dân Eu đang đạt 32,900 USD/năm.

– Đối với việc đầu tư trực tiếp nước ngoài hay còn gọi là FDI vào năm 2010 chỉ đạt được 107 tỷ Euro thấp hơn so với năm 2009 là 281 tỷ Euro do ảnh hưởng của khủng hoảng về kinh tế. 

– Ngoài ra, liên minh các nước châu Âu cũng là nhà tài trợ, nhà hợp tác phát triển lớn nhất thế giới. Mặc dù, đứng trước những khó khăn về kinh tế trong năm qua nhưng EU vẫn luôn đóng vai trò là nhà tài trợ thế giới với viện trợ cho vốn ODA đối với các nước đang phát triển năm 2011 là 53 tỷ Euro đã chiếm đến hơn 60% tổng viện trợ của thế giới.

Có thể nói, trong suốt hơn 60 năm hoạt động các nước trong EU đã tiếp tục có chỗ đứng vững chắc, là một lực lượng kinh tế mạnh mẽ và đưa giá trị của đồng tiền Euro lên ngày càng tăng. Trên đây là nội dung bài viết châu Âu gồm những nước nào, liên minh châu Âu là gì, gồm bao nhiêu nước. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *