Vận tốc lớn nhất dành cho xe đạp điện là gì?

Như đã biết, xe đạp điện là phương tiện di chuyển hữu ích và an toàn ở nước ta. Nhiều người đã lựa chọn sử dụng loại phương tiện này. Tuy nhiên, đa số người dùng đi xe nhưng vẫn chưa hiểu rõ về vận tốc lớn nhất dành cho xe đạp điện để lái xe an toàn. Sau đây là bài viết phân tích về vấn đề này. 

Quy định về phương pháp thử vận tốc lớn nhất của xe đạp điện

Đối với phương pháp thử vận tốc lớn nhất của dòng xe đạp điện được quy định cụ thể theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 68:2013/BGTVT tại Mục 2.2.4 về dòng xe đạp điện được Bộ Giao thông vận tải ban hành. 

Để thử vận tốc lớn nhất của xe đạp điện chỉ áp dụng đối với dòng xe có khả năng vận hành bằng động cơ điện theo quy định ở mục 2.1.4 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được thực hiện như sau:

vận tốc rất lớn của xe đạp điện là bao nhiêuVận tốc của xe đạp điện được quy định theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Điều kiện để thử

– Dựa vào trọng lượng của người điều khiển xe là 75kg; nếu người ngồi trên xe chưa đủ khối lượng 75kg thì được phép thêm tải để đủ 75 kg.

– Môi trường có thể thử được:

+ Vận tốc của gió đạt mức ≤ 3 m/s.

+ Nhiệt độ của môi trường ở mức ≤ 35 °C.

– Mặt đường dùng để chạy xe là loại mặt đường rải nhựa hoặc bê tông xi măng có tính chất khô, bằng phẳng và hệ số bám đính dưới mức 0,6.

– Xe cần chuẩn bị: 

+ Ắc quy được nạp đầy điện năng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

+ Áp suất bơm lốp tới mức quy định của nhà sản xuất.

Đi xe đạp điện cần giữ vận tốc đúng quy địnhKhi thử vận tốc xe đạp điện cần nạp điện đầy bình ắc quy

Cách thức tiến hành thử

– Quãng đường được đo trên đường thử 100m được xác lập.

– Phương tiện cần phải được tăng tốc đến vận tốc lớn nhất, kể từ khi bắt đầu quãng đường đi và duy trì vận tốc ở mức cao nhất trong suốt quãng đường được đo.

– Thời gian xe di chuyển hết quãng đường đo.

– Điều khiển xe di chuyển theo chiều ngược lại và lạp lại theo trình tự đo vừa đi.

– Cách tính vận tốc lớn nhất của xe trên công thức: V = 720/t

Trong đó: + V: vận tốc xe di chuyển được đo bằng đơn vị km/h.

                 + t: thời gian xe đã đi được hết quãng đường đo hai chiều, đơn vị là s.

– Chú ý từ công thức trên, khả năng sai số cho phép là ± 5 %.

Như vậy, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đã được ban hành cho xe đạp điện thì đây là loại phương tiện tham gia giao thông được thiết kế có trọng lượng của xe (đã bao gồm cả ắc quy) không quá 75kg và vận tốc lớn nhất được tính theo công thức V = 720/t như trên. 

vận tốc cao nhất mà xe đạp điện có thể đạt được là bao nhiêuTrọng lượng di chuyển của xe đạp điện không quá 75kg

Xe đạp điện có vận tốc lớn nhất là bao nhiêu?

Hầu hết các hãng xe đạp điện khi sản xuất phương tiện để đưa ra thị trường thường hướng tới các đối tượng là người già, học sinh, sinh viên. Bởi vận tốc lớn nhất dành cho xe đạp điện thấp hơn những dòng xe gắn máy. Vận tốc trung bình của các loại xe khoảng 40 km/h. 

Bên cạnh đó, đối với phong trào sử dụng xe đạp điện nhằm chung tay bảo vệ môi trường như hiện nay. Nhiều thương hiệu xe điện đã “tung” ra thị trường những dòng xe cao cấp hơn, có vận tốc lên tới khoảng 70 – 80km.

Đi xe đạp điện với vận tốc nào thì mới an toàn và đúng luật?

Vận tốc tối đa của xe đạp điện còn phụ thuộc vào dòng xe mà bạn đang sử dụng. Dẫu biết như vậy những để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người dùng chỉ nên điều khiển xe với vận tốc là 25 km/h.

Xem thêm >>> Xe đạp điện là gì?

Những dòng xe đạp điện vận hành với vận tốc nhanh nhất

Như đã biết, trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu xe đạp điện, nhưng để biết loại xe nào có vận tốc lớn nhất. Bạn có thể tham khảo những dòng xe đạp điện sau:

Mẫu xe điện Nijia Terra Motors

Dòng xe Nijia Terra Motors này được biết đến là một trong những nhãn hàng nội địa. Xe đạp điện là mẫu xe nổi bật với 48V – 20A có thể đồng hành cũng người tiêu dùng trên mọi cung đường. 

Với sự thiết kế ấn tượng và mới lạ trong cấu tạo như khung để chân rộng rãi, tay lái chắc chắn, tạo cho người dùng sự bền vững khi di chuyển. Bên cạnh đó, vận tốc di chuyển tối đa là 50 – 70km, giúp người dùng dễ dàng chinh phục mọi nẻo đường. 

các dòng xe điện có thể đạt được tốc độ caoMột dòng xe đạp điện có vận tốc lớn

Dòng xe đạp điện Tenbike Nijia

Thương hiệu của dòng xe này có xuất xứ từ nước ta. Đây là thương hiệu uy tín mang tới sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm. Tenbike Nijia là một trong 4 mẫu xe đạp điện có vận tốc đạt mức tối đa nhanh nhất. Chính thế mà xe đạp điện này luôn nhận được sự quan tâm của người dùng.

Mẫu xe đạp điện Aima

Xe đạp điện Aima có bộ phận bánh trước và vành tăm nhôm được bao quanh bởi lốp cao su không chứa ruột và được trang bị thêm thiết bị giảm sốc. Cùng với thiết kế tay lái phù hợp với các đối tượng người dùng là nữ giới. 

Bộ phận giỏ xe được làm từ chất liệu bằng kim loại, thiết kế rộng rãi cùng với yên xe được bọc da êm ái, sang trọng. Nguồn điện được cung cấp cho xe đến từ pin sẽ mang đến khả năng vận hành đạt tốc độ cao. 

Như vậy, vận tốc lớn nhất dành cho xe đạp điện còn phụ thuộc vào từng loại xe. Nhưng để xe có thể di chuyển an toàn thì bạn hãy điều khiển phương tiện ở vận tốc khoảng 25 – 30km là hợp lý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *