Xe đạp điện là gì? Cấu tạo cơ bản của dòng xe đạp điện

Xu hướng hiện nay, xe đạp điện là gì mà đã trở thành một phương tiện phổ biến và dần thay thế cho những chiếc xe đạp truyền thống. Xe đạp điện có thể dùng ngay cả khi xe hết điện hoặc hệ thống động cơ gặp vấn đề bằng cách chuyển đổi sử dụng bàn đạp. Có thể nói đây là dòng xe phù hợp với mọi lứa tuổi người dùng.

Nhận biết về dòng xe đạp điện, xe đạp điện là gì?

Theo Điều 3, Nghị định 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định: Xe đạp điện là dòng xe thuộc loại thô sơ, có hai bánh, động cơ điện và công suất nhỏ, ở mức trung bình là 250W. Do công suất nhỏ nên tốc độ di chuyển tối đa của xe điện không lớn hơn 25km/h. Dòng xe được trang bị bàn đạp hỗ trợ, trong tình trạng tắt máy hoặc hết điện thì người điều khiển vẫn có thể di chuyển được.

xe đạp điện là gì mà lại tiện dụng đến vậyXe đạp điện có công suất nhỏ, tốc độ di chuyển thấp

Xe đạp điện có cấu tạo như thế nào?

Về thiết kế

Thiết kế của xe đạp điện có hình dáng tương đối giống với những dòng xe đạp điện thông thường khác. Kèm theo đó là một số đặc điểm thiết kế riêng của mỗi nhà sản xuất. Mẫu xe được thiết kế với bàn đạp trợ lực giúp cho người điều khiển chủ động hơn trong vấn đề di chuyển. 

Bộ phận điều khiển

Cấu tạo của bộ phận điều khiển gồm tay ga và hệ thống bo mạch. 

Tay ga thường được thiết kế ở phía bên phải của xe, tương tự như cấu tạo của những chiếc xe gắn máy. Nguyên lý vận hành của tay ga dựa trên cảm biến từ kết hợp với nam châm giúp quét qua cảm biến khi vặn tay ga làm xe chuyển động. 

Bên cạnh đó, hệ thống bo mạch điều khiển điện giúp chuyển đổi từ điều khiển của người lái thành tín hiệu. Từ đó dòng điện được tạo thành để phù hợp với động cơ. Nhờ đó, tùy vào tốc độ nhanh chậm của xe mà bộ phận điều khiển phanh giúp bật tắt các tín hiệu đèn báo ở trên xe.

Tuy nhiên, ở một số dòng xe được tích hợp bo mạch với các chức năng thông minh trên xe như bảng hiển thị mức năng lượng điện, các thông số về quãng đường di chuyển, vận tốc khi xe hoạt động.

hệ thống dây của xe đạp điệnHệ thống điều khiển của xe đạp điện

Bộ phận động cơ

Xe điện có động cơ chổi than được lắp đặt ở bánh xe giúp các bộ phận hoạt động bền bỉ và ít phải thay thế trong khi sử dụng. Đối với những loại xe động cơ không chổi than thì cấu tạo gồm 3 cảm biến và 3 cuộn dây, có thể vận hành theo nguyên tắc điện 3 pha. 

Động cơ của xe đạp điện có thể được bố trí trực tiếp trên trục bánh xe hay đặt trên thân xe. Ngày nay, các nhà sản xuất có xu hướng lắp đặt động cơ lên trục bánh xe nhằm tăng khả năng chuyển động của xe và hạn chế sử dụng quá nhiều hộp số truyền động tới trục bánh xe. Từ đó, chi phí thiết kế và nguy cơ hỏng hóc của xe được giảm.

Những loại xe đạp điện có động cơ sử dụng nguồn điện từ ắc quy hoặc pin. Bạn có thể sử dụng xe bằng bàn đạp trợ lực. 

Bộ phận ắc quy trên xe đạp điện

Ắc quy hay pin là nguồn cung cấp để xe đạp điện hoạt động. Loại pin Lithium-ion được sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản và sử dụng phổ biến, rộng rãi hiện nay. Ắc quy sở hữu nhiều tính năng ưu việt, có thể di được quãng đường dài từ 70 – 100km.

các bộ phận quan trong của xe đạp điệnCác bộ phận của xe đạp điện

Thông qua một bộ sạc điện riêng dành cho mỗi dòng xe đạp điện khác nhau, ắc quy ở trên xe thường có điện thế khoảng 48V có thể cung cấp nguồn điện ổn định cho xe. Mỗi dòng xe được thiết kế có gắn các loại ắc quy hoặc pin phù hợp với công suất của xe.

Đối với dòng xe sử dụng ắc quy được thiết kế số lượng ắc quy khác nhau. Những loại xe thông thường là 4 đến 5 bình 12A hoặc loại bình 20A… Vì thế, quãng đường di chuyển của mỗi loại xe có thể lên tới 60 – 80km với một lần sạc. Độ bền của ắc quy sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách sử dụng. Và số lần sạc xe ngay từ lúc mới mua, cũng như quãng đường di chuyển của người dùng.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách sửa xe đạp điện bị chập điện

Nguyên lý vận hành của xe đạp điện

Nguyên lý hoạt động của xe đạp điện khá đơn giản. Bộ phận động cơ điện được gắn ở trục của bánh xe hoặc thân xe, cùng với hệ thống điều khiển của ghi đông bằng dây cu – roa. Từ đó hình thành nên chuyển động của xe.

Sau khi xe được khởi động, bộ điều khiển sẽ nhận được tín hiệu từ hệ thống tay ga rồi truyền tín hiệu nguồn điện tới động cơ của xe đạp điện. Nhờ đó mà người điều khiển có thể chọn được tốc độ phù hợp.

bảo dưỡng xe đạp điện giúp tăng tuổi thọ xeXe đạp điện vận hành bằng hệ thống ắc quy

Từ những thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của dòng xe đạp điện. Bạn có thể nhận biết được các bộ phận cấu thành nên chiếc xe và khả năng vận hành của xe đạp điện là gì? Qua đó, bạn dễ dàng sử dụng chiếc xe đạp điện hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *