Stalk là gì? Stalk Facebook, Instagram là gì?

Stalk là gì? Chắc hẳn không ít lần chúng ta bắt gặp từ Stalking trên mạng xã hội, ở khắp mọi nơi. Thế nhưng bạn có từng thắc mắc ý nghĩa của từ stalk là gì không? Tham khảo bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết và chuẩn xác nhất để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé!

Stalk là gì? Stalk là gì trong tiếng Anh?

Trong từ điển tiếng Anh Oxford từ stalk nghĩa là rình rập, rình mò. Nghĩa gốc của động từ stalk trong tiếng Anh là theo đuổi cẩn thận, theo đuổi lén lút. Nó được sử dụng để mô tả hành động của người thợ săn khi rình rập con mồi và chờ đợi đến thời điểm thích hợp để tấn công.

Stalk nghĩa là gì? Stalk là gì trong tiếng Anh?
Stalk nghĩa là gì? Stalk là gì trong tiếng Anh?

Tuy nhiên, hiện nay thuật ngữ stalk được sử dụng phổ biến theo tiếng lóng. Theo từ điển Urban Dictionary stalk tiếng lóng được hiểu là sự thôi thúc khi muốn tìm hiểu về cuộc sống riêng tư của một ai đó bằng cách theo dõi họ trên trên Facebook, Instagram, Twitter, Tumblr, thậm chí cả và đôi khi thậm chí cả Pinterest của họ.

Stalk Facebook là gì? Stalk wall là gì?

Stalk Facebook hay stalk wall là hành vi tích theo dõi, tích lũy thông tin của người nào đó trên Facebook. Với mục đích tiếp cận các thông tin, phân tích đối tượng để phản ánh các thông tin qua các ý chí chủ quan, khách quan của người dùng.

Stalk trên Facebook chính là hành vi theo dõi liên tục các hoạt động, giải trí của một đối tượng người dùng nào đó trên mạng xã hội này. Động cơ theo dõi này có thể mang cả ý nghĩa tiêu cực và tích cực. 

Về mặt tích cực có thể là việc chú ý, bám sát, ngưỡng mộ nhưng vô hại được thực hiện theo mục tiêu hay nhiệm vụ nào đó. Về mặt tiêu cực là hành động theo dõi, xâm nhập thong tin, bới móc quá sâu vào đời tư của người khác mà không được sự cho phép.

Stalk Instagram là gì?

Instagram cũng là mạng xã hội giống như Facebook, nên hành động stalk Instagram cũng có ý nghĩa tượng tự như stalk trên Fb. Do đó, với người dùng mạng xã hội cần phải kiểm soát tốt thông tin cá nhân của mình khi hoạt động trên Facebook, Instagram, Twitter… Bởi việc để công khai các thông tin cá nhân quá nhiều có thể tạo các điều kiện cho đối tượng xấu thực hiện những động cơ không chính đáng.

Stalk NYC là gì?

NYC là từ viết tắt của từ người yêu cũ, là người yêu quá đã từng yêu trong quá khứ, trái ngược với người yêu mới, người yêu hiện tại.

So với việc stalk trên thực tế thì stalk trên mạng hay online vẫn phổ biến hơn. Đặc biệt các đối tượng thường bị stalk nhất là các cặp đang yêu nhau, vợ chồng hay NYC, người yêu mới của người yêu cũ, người yêu cũ của người yêu, và những người bị ghét.

Stack NYC nghĩa là gì? Stalk someone là gì?
Stack NYC nghĩa là gì? Stalk someone là gì?

Stalk nyc là hành động bí mật theo dõi nyc sau khi đã chia tay đã có người yêu mới hay chưa, sau chia tay sống tốt hay không….Do đó, họ đã stalk người kia để muốn biết cuộc sống sau chia tay có gì thay đổi mà không hề muốn người kia biết mình đang stalk họ.

Stalk người khác tốt hay xấu?

Stalk người khác hầu hết đều được khuyến cáo là không nên vì có thể dễ dẫn đến những hành động tiêu cực. Theo dõi, quan tâm quá sâu vào cuộc sống riêng tư của người khác có thể khiến những người bị stalk cảm thấy không an toàn. 

Tại Việt Nam sự phổ biến của văn hóa Stalk này cũng không phải ngoại lệ. Nhiều trường hợp nghiêm trọng đã xảy ra, thậm chí còn biến tướng thành hành vi quấy rối. Đây cũng là vấn đề mà nhiều người dùng mạng xã hội hiện nay đã và đang gặp phải. 

Cách để ngăn chặn việc bị Stalk?

Để ngăn chặn Stalking, quan trọng là bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước tiên để bảo vệ bản thân. Mặc dù có thể sẽ không ngăn chặn được hoàn toàn stalk nhưng có thể hạn chế được bằng cách thực hiện để tăng cường bảo mật và cũng như giảm khả năng xảy ra.

  • Ưu tiên bảo mật: Để ngăn chặn stalk cần đảm bảo các thiết bị và tài khoản của bạn được an toàn như: Tạo mật khẩu mạnh, khi đăng nhập hãy nhớ đăng xuất sau mỗi lần truy cập…
Cách để ngăn chặn stalk trên mạng xã hội, stalk acc là gì?
Cách để ngăn chặn stalk trên mạng xã hội, stalk acc là gì?

Xem thêm:

  • Chú ý để ý các thiết bị của bạn: Tránh mất cảnh giác, mất kiểm soát thiết bị của bạn. Nếu để ai đó có ý định xấu họ chỉ cần mất 1 đến 2 phút để cài đặt thiết bị theo dõi hoặc hack điện thoại của bạn.
  • Thận trọng khi sử dụng wifi công cộng: Trên thực tế là nếu bạn sử dụng wifi công cộng tại quán cafe, nhà hàng, khách sạn địa phương, khả năng bị sẽ hack và stalk thường cao hơn.

Facebook, Instagram, Tiktok đây là 3 mạng xã hội dễ bị Stalk nhất hiện nay vì thông tin của bạn được đăng công khai. Những người có tài khoản mạng xã hội này đều có thể xem bài viết của bạn. Tuy nhiên, với chức năng cài đặt trong mỗi ứng dụng mạng xã hội chúng ta vẫn có thể vẫn có thể giới hạn đối tượng theo dõi bằng cách chuyển chế độ xem chỉ bạn bè hoặc chỉ những người bạn mà bạn cho phép.

Ngoài ra, hãy chọn lọc bạn bè thông qua việc đồng ý kết bạn, thay vì đồng ý kết bạn hàng loạt với số lượng lớn. Những tin tức trên news feed của bạn sẽ bị lấp đầy với những thông tin không liên quan, và rất có thể một trong số đó sẽ là những người muốn theo dõi bạn.

Với những thông tin trên đây về stalk là gì, stalk facebook là gì và một số cách để ngăn chặn stack hiệu quả. Hy vọng rằng bạn có thể hiểu và cảnh giác với những dấu hiệu nghiêm trọng hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *