Spec là gì? Spec viết tắt của từ gì? Tìm hiểu spec trong xây dựng

Spec là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, đối với những người ngoài ngành thì đây là cụm từ vô cùng mới mẻ. Vậy Spec là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về spec trong xây dựng thông qua bài viết này nhé. 

Spec là gì? Spec là viết tắt của từ gì?

Spec là viết tắt của từ Specification – thuật ngữ này được hiểu là bản mô tả ngắn gọn, chi tiết về các loại thông số kỹ thuật với những thông tin chi tiết về tiêu chuẩn xây dựng, kích thước, kỹ thuật, nguyên vật liệu của công việc đang được thực hiện. Spec được chuẩn bị bởi những kiến trúc sư, nhà thiết kế,…

Thực chất, Specification là loại tài liệu dạng văn bản có vai trò vô cùng quan trọng, chứa tất cả các thông tin cần thiết để nhà thầu dựa vào đó mà báo giá với chủ đầu tư. Đồng thời đây cũng là căn cứ để nhà thầu nghiệm thu vật liệu xây dựng đầu vào, hạn chế các rủi ro mất mát vật tư xây dựng dẫn đến thiếu hụt khi bắt tay vào khởi công xây dựng.

Spec là bản chỉ dẫn kỹ thuật
Spec là bản chỉ dẫn kỹ thuật

Trong quá trình thi công, bảng Spec sẽ được dùng để giám sát chất lượng, nghiệm thu các công việc xây dựng để đảm bảo tiến độ của công trình theo từng hạng mục được đề ra. Đồng thời cũng giúp nghiệm thu sau khi dự án hoàn thành.

Tùy thuộc vào quy mô của từng dự án mà có các bảng spec khác nhau. 

Đặc điểm của bản spec là gì?

Spec là tài liệu mô tả chất liệu sản phẩm và một số yêu cầu cần thiết trong quá trình xây dựng, thiết kế hoặc định hướng phát triển sản phẩm. Thông số kỹ thuật sẽ được mô tả bằng ngôn ngữ thực tế, bao gồm mọi thứ không thể hình dung hoặc diễn giải nó một cách chính xác. Các đặc điểm chính của bản spec đó là:

Thông tin về yêu cầu công việc

Trong phần thông số kỹ thuật sẽ có các thông tin về yêu cầu công việc chính xác hoặc là các chức năng cơ bản mà khách hàng cần. Ví dụ như vật liệu, dịch vụ, phương pháp, hệ thống, quy trình mà một nhà cung cấp hoặc đơn vị phải đáp ứng. Các tiêu chí hoạt động, chất lượng của hệ thống, sản phẩm và tiêu chí tại thời điểm áp dụng.

Cần có số liệu đo lường

Bảng thông số cần viết theo cách hai bên đều có thể hiểu được
Bảng thông số cần viết theo cách hai bên đều có thể hiểu được

Bảng thông số kỹ thuật vật liệu nên được viết theo cách mà hai bên đều có thể hiểu được. Các thông số kỹ thuật cũng yêu cầu các con số để đo lường vùng phủ sóng. 

Tuy nhiên, các con số này không bị giới hạn trong phạm vi kiểm soát. Đi kèm với các thông số kỹ thuật là dữ liệu kỹ thuật, không bao gồm thông tin về đơn vị hoặc chi phí xây dựng, số lượng hoặc bản vẽ. Vì vậy, cần phải đọc thêm các tài liệu chi tiết về thời gian biểu hoặc là số lượng bản vẽ. 

Có sự khác biệt tùy theo ngành nghề, dịch vụ và sản phẩm 

Mỗi ngành và mỗi công việc sẽ có những yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Kể cả trong cùng một ngành, mỗi sản phẩm cũng sẽ có những thông số kỹ thuật khác nhau. 

Các loại chỉ dẫn kỹ thuật trong một dự án

Thông số kỹ thuật đặc tả hiệu suất (mở) – Performance Specification

Trong mỗi hợp đồng đều đề ra một khoảng thời gian dự kiến để hoàn thành dự án. Do đó, các thông số kỹ thuật đặc tả hiệu suất ra đời nhằm mục đích đảm bảo yêu cầu tuân thủ hiệu suất công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Chỉ dẫn kỹ thuật hiệu suất sẽ giúp nhà cung cấp và nhà thầu có thể hiểu về quyền và đề xuất thêm những giải pháp sáng tạo, thêm yêu cầu thiết kế kỹ thuật. 

Mục đích chính của performance spec là:

Là bằng chứng bằng văn bản về việc tuân thủ các đặc điểm kỹ thuật khi nghiệm thu sản phẩm cuối cùng.

Đảm bảo hiệu suất công việc đã đề ra.

Khách hàng có thể kiểm tra các yêu cầu về hiệu suất. 

Đảm bảo các yếu tố về hiệu suất và đặc tả kỹ thuật để tích hợp tính chính xác.

Quy định về chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công

Chỉ dẫn kỹ thuật là cơ sở để thực hiện thi công và giám sát thi công. Sau khi đã được phê duyệt, spec chính là một thành phần của hồ sơ mời thầu. Chính vì vậy, bảng spec cần phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và cần được phê duyệt theo yêu cầu của thiết kế thi công. Quy chuẩn này sẽ được áp dụng cho toàn bộ công trình xây dựng.

Spec phải phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật để áp dụng cho công trình xây dựng
Spec phải phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật để áp dụng cho công trình xây dựng

Có thể bạn quan tâm:

Thông số kỹ thuật theo quy định (đóng) – Prescriptive Specification

Thông số kỹ thuật theo quy định sẽ tạo ra sự ràng buộc về phản hồi sản phẩm cuối cùng (khi bản thiết kế đã hoàn thành và dự án được đấu thầu) đối với khách hàng trước khi họ muốn thay đổi quyết định.

Mặt khác, Prescriptive Specification còn thể hiện mức độ hoạt động của các đơn vị tham gia và đánh giá mức độ chất lượng của sản phẩm. Đây chính là giới hạn mà mỗi bên cần phải nắm rõ để đáp ứng đúng nhu cầu. Chỉ dẫn kỹ thuật spec theo quy định sẽ được công khai ở giai đoạn đấu thầu để đảm bảo khách hàng có thể nắm rõ về những gì sắp diễn ra. 

Thông số kỹ thuật theo quy định cần phải đáp ứng những yêu cầu:

  • Những vật liệu cần thiết.
  • Yêu cầu chung về quy định và tiêu chuẩn.
  • Những phương pháp thi công, thành phần và giải pháp.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát về spec cũng như các quy định về chỉ dẫn kỹ thuật spec. Hãy theo dõi tiemruaxe.com thường xuyên để không bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *