Phí thuế trước bạ xe máy 2021: Những điều cần chú ý

Năm 2020 những quy định về đóng thuế trước bạ xe máy là bao nhiêu? Và người mua xe cần chú ý những điều gì khi đi nộp phí trước bạ? Bạn đang băn khoăn về những vấn đề này, hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé.

Thuế trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ hay còn gọi là lệ phí trước bạ xe máy, nó được hiểu là khoản tiền mà người chủ phương tiện phải nộp trước khi đăng ký quyền sở hữu và sử dụng xe.

thuế trước bạ xe máy là gì
Nộp thuế trước bạ là điều bắt buộc khi bạn mua xe

Khoản phí trước bạ không chỉ được áp dụng với các dòng xe máy mới mà trên thực tế nó đã được tính từ rất lâu trước đó. Thông qua khoản lệ phí này, người điều khiển xác minh được quyền sở hữu. Đồng thời đây cũng là căn cứ giúp các cơ quan chức năng dễ dàng trong việc quản lý các tài sản có giá trị.

Xem thêm: Lệ phí trước bạ xe ô tô năm 2020 có gì thay đổi?

Nộp thuế trước bạ xe máy 2020 cần chú ý điều gì?

Trước khi đi nộp thuế thì các bạn cần chú ý những điều sau, để quá trình nộp mất thời gian.

Tờ khai thuế

Hiện nay, việc nộp thuế trước bạ xe máy tại Hà Nội, TP HCM được áp dụng bằng 2 hình thức là: trực tiếp tại các điểm nộp theo quy định và nộp online qua trang website cổng thông tin điện tử.

Điều này giúp người nộp và cơ quan thuế giản lược được một phần các giao dịch và thủ tục liên quan. Đồng thời, các thông tin như: mức thu, hỗ trợ giảm hoặc mức phạt khi nộp thuế trước bạ muộn… cũng được cung cấp chi tiết. Từ đó người nộp có thể nắm chi tiết được các mức thu này.

Tuy nhiên, ở các tỉnh thành khác thì dịch vụ này không được áp dụng. Người nộp phải tiến hành điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai thuế trước bạ xe máy 2019, 2020… theo mẫu có sẵn.

những lưu ý khi đi đóng phí trước bạ xe máy
Những thông tin điền cần chính xác, nhằm đảm bảo những sai sót có thể xảy ra sau này

Hồ sơ

Khi đi nộp thuế phí trước bạ xe máy thì hồ sơ cần các loại giấy tờ: giấy chứng nhận xuất xưởng của xe, hóa đơn mua bán xe tại cửa hàng. Đồng thời, với những cá nhân thuộc diện miễn lệ phí trước bạ thì cần cung cấp đầy đủ các bản sao hợp lệ giấy chứng minh tài sản và các giấy tờ liên quan.

Sau khi điền tờ khai thuế và cung cấp bộ hồ sơ hoàn chỉnh theo quy định. Thì chủ phương tiện tiến hành nộp cho các cơ quan chức năng. Và chờ nhận kết quả thông báo trước khi chuyển hồ sơ sang đơn vị khác để làm đăng ký và cấp biển số xe.

Xem thêm:

Phí nộp bao nhiêu?

Phí trước bạ xe máy bao nhiêu? Thông thường, đối với xe mới thường được tính bằng 2% giá trị thực của chiếc xe. Riêng trường hợp với những cá nhân, tổ chức có địa chỉ cư trú, đóng trụ sở tại những thành phố trực thuộc trung ương hoặc thị xã là nơi có trụ sở của Uỷ ban nhân dân tỉnh thì mức phí trước bạ xe máy là 5%.

Trường hợp chủ phương tiện tiến hành nộp lệ phí trước bạ ở những lần tiếp theo thì mức phí bằng 1% giá trị của phương tiện sở hữu.

Hà Nội, TPHCM thì đóng ở đâu?

Nếu bạn ở Hà Nội, TP HCM thì có thể đến đóng ở các chi cục thuế thuộc quận, huyện hoặc là nơi mà người nộp đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các bước đóng tiền, chi trả lệ phí tại cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế. Với cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian tối đa của người nộp và đảm bảo sự chính xác cao. Các bước thực hiện được áp dụng ngay trên thiết bị thông minh, sau đó nhận kết quả ngay tại nhà.

nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu
Bạn có thể nộp trực tiếp tại cục thuế

Xe máy điện có phải đóng thuế trước bạ không?

Bên cạnh các loại xe moto thì xe máy điện cũng phải đóng thuế trước bạ. Việc đóng thuế xe máy điện Vinfast nói riêng hay các loại xe máy điện khác nói chung đều nhằm xác định quyền sở hữu sử dụng của chủ phương tiện.

Đối với các trường hợp không đóng thuế trước bạ, không đăng ký biển số thì sẽ bị xử phạt từ 300.000 – 400.000 đồng. Ngoài ra, chủ xe còn bị giữ phương tiện trong vòng 7 ngày (theo Nghị định 171/2013/NĐ – CP).

Xe máy cũ có phải đóng thuế trước bạ?

Theo khoản 4 điều 7 của Nghị định 140/2016/NĐ – CP, thì mức phí trước bạ xe máy cũ là 1%. Và nó không phụ thuộc vào số lần sang tên của chủ sở hữu.

Vậy đóng thuế trước bạ xe máy cũ ở đâu? Cũng giống với các loại xe mới, bạn có thể thực hiện ở chi cục thuế của địa phương.

Thuế trước bạ cho xe máy 50cc là bao nhiêu?

Xe máy 50cc mức phí đóng sẽ là 2%. Đối với các cá nhân, tổ chức ở thành phố trực thuộc trung ương hoặc địa bàn có Uỷ ban nhân dân tỉnh đóng ở đó thì mức thu là 5%.

Người nộp tính toán số tiền dựa trên giá trị thực của chiếc xe nhân với tỷ lệ mức nộp lệ phí trước bạ đối với từng diện, từng khu vực khác nhau. Ví dụ như bạn ở tỉnh Vĩnh Phúc, tuy nhiên lại không thuộc thành phố và bạn mua xe máy 50cc trị giá 15 triệu đồng. Vậy mức nộp thuế trước bạ sẽ bằng: 2% x 15.000.000 = 300.000 đồng.

Thuế trước bạ cho xe máy nhập khẩu

Còn với xe máy nhập khẩu thì thuế trước bạ được áp dụng ở một số dòng xe như: Honda C125, Piaggio Vespa PX 200, Ducati Diavel 1260, BMW S 1000 RR, Kawasaki Z1000 ABS, Suzuki GSX – S1000 ABS, và Yamaha XSR 900… Mức lệ phí được áp dụng giống với các dòng xe khác và theo quy định của pháp luật.

Cần làm gì để được giảm thuế trước bạ xe máy

Giảm thuế thường được áp với một số loại xe được lắp đặt trong nước. Các hãng khác nhau sẽ có những mức giảm riêng.

Hiện nay, một số dòng xe như: Suzuki, SYM… đã được hỗ trợ giảm phí trước bạ. Khi bạn mua mẫu xe này tại cửa hàng chính hãng sẽ nhận được mức ưu đãi. Cụ thể như: Suzuki tặng phí trước bạ từ 3 -5 triệu đồng, SYM giảm phí trước bạ từ 1,3 – 1,7 triệu đồng… khi khách hàng mua xe.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về quy định thuế trước bạ xe máy là gì? Đóng hay nộp thuế trước bạ xe ở đâu? Hay nộp bao nhiêu tiền… Hy vọng phần nào có thể giúp bạn hiểu hơn về các quy định này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *