Giờ hành chính là gì? Giờ làm việc của cơ quan nhà nước

Giờ hành chính là khung giờ làm việc phổ biến của các cơ quan nhà nước cũng như nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu giờ hành chính là gì? Giờ làm việc của các cơ quan nhà nước ở nước ta như thế nào. Để hiểu rõ về những vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay những thông tin trong bài viết sau đây nhé.

Giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, giờ hành chính được gọi là Working hours hoặc Office hours. Đây là thời gian làm việc trong một ngày của người lao động và thời gian này được tính là 8 tiếng cho 1 ngày và trong đó không kể giờ nghỉ trưa.

Hiện nay khung giờ này chưa được định nghĩa cụ thể trong các văn bản pháp luật nhưng giờ hành chính lại là cách gọi chung để chỉ thời gian làm việc của các công chức, cán bộ, viên chức và của những người lao động (thường là dân văn phòng).

giờ hành chính là gì
Giờ hành chính là gì?

Tuy nhiên thời gian làm việc hành chính của những cơ quan, doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau bởi chưa có các văn bản quy định thống nhất về thời gian này. Vì thế, các cơ quan, doanh nghiệp có thể điều chỉnh thời gian làm việc hành chính và chỉ cần đảm bảo đủ thời gian theo như quy định của pháp luật mà thôi.

Tuy nhiên, phần lớn các công ty hiện nay đều áp dụng giờ hành chính như sau:

  • – Buổi sáng: Bắt đầu làm việc từ 8 giờ cho đến 12 giờ.
  • – Buổi chiều: Bắt đầu làm việc từ 1 giờ 30 đến 5 giờ 30.
  • – Thời gian làm việc trong 1 tuần sẽ kéo dài từ thứ 2 đến thứ 6, còn thứ 7 và chủ nhật là ngày nghỉ.

Tùy vào từng quy định, điều kiện của từng công ty mà giờ hành chính trên sẽ có thể chênh lệch 1 giờ hoặc là 30 phút.

Tìm hiểu xem Giờ UTC là gì? Giờ UTC của Việt Nam là bao nhiêu?

Giờ làm việc của cơ quan nhà nước

– Giờ hành chính cơ quan nhà nước

Đối với các cơ quan của nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội và các tổ chức chính trị, đơn vị sự nghiệp công lập sẽ làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Giờ làm việc thì được chia thành 2 buổi: buổi sáng kéo dài 4 tiếng và buổi chiều kéo dài 4 tiếng.

Thời gian bắt đầu và kết thúc làm việc trong 02 buổi này sẽ được điều chỉnh tùy thuộc theo mùa hoặc là theo tỉnh thành.

Ví dụ: mùa hè sẽ bắt đầu sớm hơn so với mùa đông là 30 phút; những thành phố lớn, đông đúc dân cư, mật độ giao thông cao như Hà Nội, TP.HCM thì thời gian làm việc sẽ được phân bổ hợp lý hơn, nhằm hạn chế ùn tắc giao thông.

– Giờ hành chính của ngân hàng

giờ hành chính ngân hàng
Các ngân hàng thường làm việc từ thứ 2 đến thứ sáu

Tùy vào đặc điểm của từng ngân hàng cũng như các nhu cầu giao dịch của khách hàng mà mỗi ngân hàng lại quy định một khung giờ làm việc riêng. Nhưng hầu hết các ngân hàng hiện nay đều làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Chỉ có một số điểm giao dịch ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ làm thêm vào sáng thứ 7.

Thời gian bắt đầu và kết thúc có thể từ 8 giờ sáng đến 12 giờ và buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ. Ngoài ra, một số điểm giao dịch khác có thể sớm hơn hoặc muộn hơn khung giờ này 30 phút. Dưới đây là giờ hành chính ở một số ngân hàng lớn ở nước ta hiện nay:

Ngân hàng Vietcombank: Làm việc từ thứ thứ 2 đến thứ 6, một số chi nhánh lớn ở Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể mở vào sáng thứ 7.

Ngân hàng Agribank: Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6, thứ bảy và chủ nhật nghỉ.

– Giờ hành chính bưu điện

Giờ làm việc của bưu điện Việt Nam cụ thể như sau:

  • Sáng: 7h30 đến 12h00.
  • Chiều: Từ 13h00 đến 19h00.

Khung giờ này được áp dụng cho toàn bộ các bưu cục và các chi nhánh trên khắp cả nước. Tuy nhiên, tùy vào đặc thù của một số địa phương mà khung giờ này được thay đổi cho phù hợp. Những bưu điện ở những thành phố lớn Hà Nội hoặc TP.HCM thì có thể mở cửa từ 6h30 và đóng cửa vào lúc 19h00 – 20h00.

Giờ hành chính làm việc bưu điện Hà Nội:

  • Thứ 2 – thứ 7: Làm việc từ 7h30 – 19h00.
  • Chủ nhật – ngày lễ: Làm việc từ 8h00 – 18h00.

Giờ làm việc bưu điện TP.HCM:

Các bưu cục trong TP.HCM sẽ mở cửa sớm nhất lúc 7h00 và đóng cửa muộn nhất vào lúc 19h00.

– Giờ hành chính trường học

Giờ hành chính của trường học sẽ được chia làm 2 buổi, đó là buổi sáng và buổi chiều. Thông thường buổi sáng sẽ làm việc khoảng 4 giờ và buổi chiều cũng làm việc khoảng 4 giờ.

giờ hành chính nhà nước
Nắm được giờ làm việc của trường sẽ giúp bạn chủ động được thời gian hơn

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng cấp học mà thời gian làm việc hành chính của trường cũng khác nhau.

  • Đối với trường mầm non, tiểu học: Bắt đầu từ 8h và kết thúc lúc 12h. Còn buổi chiều sẽ bắt đầu từ 13h và kết thúc lúc 17h.
  • Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông: Bắt đầu từ lúc 8 giờ đến 12 giờ, buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 30 phút.

– Giờ hành chính bệnh viện

Các nhân viên y tế phải làm việc ít nhất là 8h. Nếu như được yêu cầu làm hơn 8 tiếng thì cần phải được trả lương làm theo giờ.

Với các khoa, các phòng đặc biệt như: khoa cấp cứu, khoa gây mê hồi sức, chăm sóc trẻ sơ sinh ở các bệnh viện đặc biệt, hạng I, hạng II… Thì mỗi ca sẽ gồm 8 giờ làm việc, một ngày sẽ có 3 ca.

Các cơ sở khác có thể phân công trực ngoài giờ hành chính theo như quy định khung giờ của Bộ Y tế.

Bài viết vừa giải đáp về thông tin giờ hành chính là gì? Cũng như giờ làm việc của các cơ quan hành chính nhà nước hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *