Dị dưỡng là gì? Tầm quan trọng của sinh vật dị dưỡng trong hệ sinh thái

Sinh vật dị dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái trong tự nhiên. Vậy sinh vật dị dưỡng là gì? Tầm quan trọng của dị dưỡng? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin tổng quát về các sinh vật dị dưỡng trong tự nhiên.

Dị dưỡng là gì?

Chúng ta đã được học dị dưỡng là gì ở môn Sinh học lớp 7. Theo môn Sinh học lớp 7, sinh vật dị dưỡng chính là nhóm sinh vật tiêu thụ hoặc hấp thụ carbon hữu cơ để có thể sản xuất năng lượng và hấp thu các hợp chất để trì sự sống.

Dị dưỡng là nhóm sinh vật hấp thụ hoặc tiêu thụ carbon hữu cơ
Dị dưỡng là nhóm sinh vật hấp thụ hoặc tiêu thụ carbon hữu cơ

Sinh vật dị dưỡng là các loài sinh vật có thể dùng năng lượng từ ánh sáng mặt trời hoặc các hợp chất vô cơ để tạo ra các hợp chất hữu cơ như mơ, cacbohydrat, protein từ cacbon dioxit vô cơ. 

Các hợp chất cacbon bị khử này có thể dùng làm nguồn năng lượng cho quá trình tự dưỡng cũng như cung cấp năng lượng ở dạng thực phẩm được tiêu thụ bởi các loài sinh vật dị dưỡng.

Tầm quan trọng của dị dưỡng trong hệ sinh thái

Sau khi đã hiểu được dị dưỡng là gì chúng ta có thể thấy những sinh vật này góp phần không nhỏ khiến hệ sinh thái trên Trái Đất trở nên đa dạng và phong phú. Bởi vì ngoài việc trao đổi, hấp thụ năng lượng và chất hữu cơ từ động vật, chúng cũng là một phần trong chuỗi thức ăn cho những sinh vật khác.

Phân loại sinh vật dị dưỡng

Sinh vật dị dưỡng được chia ra thành các loại sau: 

Saprobian: Đây chính là tác nhân chính dẫn đến quá trình phân hủy của tất cả các chất hữu cơ trong đất và hấp thụ chất dinh dưỡng của những sinh vật đã chết. Phần lớn các sinh vật dị dưỡng thuộc nhóm Saprobian này đều là côn trùng, nấm, vi khuẩn, giun,…

Một số sinh vật dị dưỡng thuộc nhóm Saprobian
Một số sinh vật dị dưỡng thuộc nhóm Saprobian

Detritivore: Mặc dù cũng là sinh vật hấp thụ các chất dinh dưỡng từ sinh vật đã chết, nhưng Detritivore có thể kết hợp được với các chất dinh dưỡng bằng cách gặm nhấm, hút sữa hoặc là cắt nhỏ dinh dưỡng. Trên thực tế, các loài như ấu trùng, sâu, bọ cánh cứng, hải sâm và ruồi đều là sinh vật thuộc nhóm này.

Sinh vật ăn thịt: Chúng là thức ăn trên toàn bộ các bộ phận của sinh vật. Có thể chia chúng thành các loại sau: thợ săn (là những kẻ giết và bắt con mồi), người nhặt rác (có nhiệm vụ ăn thịt những sinh vật đã chết tự nhiên hoặc là được đánh dấu bởi người khác), ký sinh (là loài hút chất dinh dưỡng từ vật chủ sống).

Còn có 1 cách phân chia khác đó là phân chia thành sinh vật hóa dị dưỡng và sinh vật quang dị dưỡng.

Hóa dị dưỡng là gì? Sinh vật hóa dưỡng hay hóa dị dưỡng là những sinh vật có khả năng hấp thu năng lượng bằng cách oxy hóa khử các chất nhường e trong môi trường. Những phân tử đó có thể là hợp chất hữu cơ (sinh vật hóa hữu cơ dưỡng) hoặc hợp chất vô cơ (sinh vật hóa vô cơ dưỡng).

Sinh vật hóa dị dưỡng chỉ có thể tìm thấy ở dưới đáy biển, nơi ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới. Do đó, ta có thể kết luận rằng sinh vật hóa dị dưỡng vừa là sinh vật tự dưỡng, vừa là sinh vật dị dưỡng.

Sinh vật hóa dị dưỡng chỉ có ở dưới đáy biển
Sinh vật hóa dị dưỡng chỉ có ở dưới đáy biển

Có thể bạn quan tâm:

Quang dị dưỡng là gì? Quang dị dưỡng chính là cách thức sinh vật sử dụng nguồn cacbon từ các hợp chất vô cơ và sử dụng năng lượng của ánh sáng mặt trời để nuôi cơ thể. Những sinh vật quang dị dưỡng tiêu biểu có thể kể đến là tảo, các vi khuẩn quang hợp,…

Sự khác biệt giữa sinh vật dị dưỡng và dị dưỡng là gì?

Kiểu dinh dưỡng Nguồn năng lượng Nguồn cacbon chủ yếu Ví dụ
Tự dưỡng Ánh sáng CO2 Vi khuẩn lưu huỳnh màu tía và màu lục, vi khuẩn lam, …
Dị dưỡng Chất hữu cơ Chất hữu cơ Nấm, vi sinh vật hoại sinh, động vật nguyên sinh, vi sinh vật lên men,…

Trên đây là toàn bộ thông tin về sinh vật dị dưỡng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ sống dị dưỡng là gì và tầm quan trọng của sinh vật dị dưỡng. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới dị dưỡng chưa được giải đáp, bạn hãy để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *