Đẽ đàng là gì? Bật mí những điều thú vị về từ đẽ đàng

Đẽ đàng nghĩa là gì? Bạn đã từng nghe đến cụm từ này chưa? Hiện nay trên mạng đang có rất nhiều người tìm kiếm từ “đẽ đàng”. Cụm từ này khi đọc lên chắc hẳn nhiều người cũng không hiểu nổi đẽ đàng là gì?  và trong từ điển tiếng Việt cũng không xuất hiện từ này. Vậy tại sao nhiều người lại sử dụng từ đẽ đàng đặc biệt là giới trẻ. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa, cách dùng từ này trong bài viết dưới đây nhé!

Đẽ đàng là gì?

Trên thực tế, “đẽ đàng” là cụm từ không hề xuất hiện trong cuốn từ điển tiếng Việt hay trong tài liệu ghi chép, trong ca dao tục ngữ nào của Việt Nam.

Đẽ đàng là gì? Nghĩa của từ đẽ đàng là thế nào?
Đẽ đàng là gì? Nghĩa của từ đẽ đàng là thế nào?

Xem thêm:

 Nếu cắt nghĩa từng từ đẽ đàng thành 2 từ đẽ và đàng để giải nghĩa. Đẽ là gì? từ “đẽ” không có ý nghĩa gì cụ thể, còn từ  “đàng” có nghĩa là đường đi theo phát âm từ địa phương. Do vậy, từ  đẽ đàng  khi tổng hợp lại không có ý nghĩa gì khi phân tích về ngữ nghĩa của từ. Nhưng nó lại được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay.

Nếu để ý và đọc lái từ đẽ đàng bạn sẽ thấy cụm từ này na ná gần giống như từ “bẽ bàng” có nghĩa là xấu hổ, ngại ngùng, hổ thẹn. Khi sử dụng từ đẽ đàng thay thế cho từ này sẽ mang nghĩa tương tự nhưng ở mức độ nhẹ hơn so với từ gốc.

Đẽ đàng hiện nay được sử dụng để biểu thị trạng thái xấu hổ, ngại ngùng khi làm việc gì đó có lỗi, sai trái với người khác.

Nguồn gốc của từ Đẽ Đàng có từ đâu?

Theo thống kê và tổng hợp các thông tin có trên mạng xã hội dành cho giới trẻ. Nguồn gốc sinh ra từ đẽ đàng gây rất nhiều bất ngờ khi tìm hiểu. Bởi từ đẽ đàng có nguồn gốc từ một trò chơi được giới trẻ yêu thích đó là trò nối từ hay nối chữ.

Nối chữ là một trò chơi khá đơn giản, dễ hiểu nhưng lại rất cuốn hút và mang lại tính giải trí cao. Những người tham gia trò chơi này sẽ phải thực hiện nhiệm vụ nối chữ từ người chơi trước. Các cặp nối từ với nhau ít nhất phải có 2 âm tiết trở lên và người sau sẽ lấy từ cuối của người trước để sử dụng làm từ nối chữ tiếp theo khi đến lượt. Game kết thúc khi người chơi không thể nối thêm các từ khác thành từ có nghĩa.

Nguồn gốc từ “đẽ đàng” bắt nguồn từ game nối chữ
Nguồn gốc từ “đẽ đàng” bắt nguồn từ game nối chữ

Cụ thể hơn về trò chơi như sau:

Người đầu tiên sẽ được quyển đưa ra một cụm từ có ý nghĩa. Sau đó, người thứ 2 phải đưa ra một từ khác cũng có 2 âm tiết. Điều quan trọng đưa ra một từ 2 âm tiết có ý nghĩa và người thứ 2 sẽ đưa ra từ có 2 âm tiết. Trong đó, từ đầu tiên của từ nối tiếp theo phải là từ cuối của người liền kề trước đó và cụm từ này khi nối thành từ khác phải có ý nghĩa.

Giải nghĩa của “đẽ củi” – từ nối tiếp của “đẽ đàng”

Sự xuất hiện của từ đẽ đàng khiến cộng đồng mạng đã từng xảy ra nhiều tranh luận để làm sao tìm ra được một từ nối tiếp thích hợp nhất. Vậy từ nào ghép với từ “đẽ” để câu nối chữ tiếp theo có ý nghĩa.

Đáp án cho câu hỏi sau từ nối của đẽ đàng chính là “đẽ củi”. Đây là cụm từ được chọn và đưa ra làm phương án của từ nối sau đẽ đàng nhiều nhất. Vậy đẽ củi là gì?

Cụm từ đẽ củi được sử dụng để chỉ một loại gỗ được làm bằng vỏ trấu. Bạn có thể hình dung gỗ làm bằng vỏ trấu gần giống với nguyên liệu gỗ ép hay được sử dụng làm các đồ trong gia đình như bàn ghế, tủ, giường,…

Đẽ củi - đẽ đàng - top các từ nối khó nhất trong game nối chữ
Đẽ củi – đẽ đàng – top các từ nối khó nhất trong game nối chữ

Điểm thú vị của trò chơi bắt nguồn từ “đẽ đàng”

Từ đẽ đàng nằm trong top các từ nối khó nhất hiện nay. Giống như các trò chơi khác khi chơi nối từ người chơi sẽ luôn phải suy nghĩ kèm với tưởng tượng. Đồng thời não bộ sẽ liên tục tìm tòi và kích thích các vốn từ, tăng vốn từ cho chính bản thân bạn.

Khi nối từ thành công tưởng như là người thua cuộc thì bạn lại có thể đối đáp và nối tiếp từ nhanh chóng. Lúc đó, bạn sẽ lại rơi vào cảm giác hồi hộp và tò mò xem người chơi cùng có trả lời câu tiếp theo đúng không? Nếu bạn là người chiến thắng chắc chắn bạn sẽ có cảm giác vui sướng, tự hào về bản thân.

Chơi game nối chữ đòi hỏi người chơi phải vận dụng hết các chỉ số EQ, IQ và phản xạ nhanh. Sự vận động liên tục, sáng tạo từ của người tham gia đã kích thích và thu hút rất nhiều người tham gia chơi. Sau mỗi trò chơi có thể sẽ cho ra đời rất nhiều “thuật ngữ” có thể là vô nghĩa hoặc có nghĩa nhưng đã góp phần nâng cao sự giải trí, sảng khoái về tinh thần và phát triển óc sáng tạo cho con người.

Như vậy, với những chia sẻ về đẽ đàng là gì? Chúng ta thấy rằng đẽ đàng  không mang ý nghĩa nào cả. Nhưng khi tham gia trò chơi game nối từ người chơi đôi khi bí từ đã nói lệch nói lái vì bí từ. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn có thể giải đáp được thắc mắc của mình. Để tham khảo thêm các kiến thức khác hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *