Cre là gì? Cre là gì trên Facebook và Tiktok?

Mạng xã hội phát triển giới trẻ với nhiều sự sáng tạo độc lạ mới kéo theo những thuật ngữ viết tắt giúp viết nhanh và tiện hơn khi sử dụng. Nếu bạn sử dụng Facebook chắc chắn sẽ nhìn thấy cụm từ viết tắt cre ở dưới một bức ảnh hay trong một tài liệu, một file…nào đó. Vậy Cre là gì? Cre là gì trên Facebook/tiktok? Tìm hiểu cùng tiemruaxe.com để hiểu tại sao nó lại luôn được đính kèm cuối cùng của bài đăng nhé?

Cre là gì?

Cre nghĩa là gì? Cre là viết tắt của từ gì?

Cre là viết tắt của từ gì? Trong tiếng Anh Cre là viết tắt của từ create (verb). Ngoài ra, cre cũng là viết tắt của từ Credit có nghĩa tiếng Việt là nguồn đáng tin.

Cre là gì? Cre viết tắt của từ gì?
Cre là gì? Cre viết tắt của từ gì?

Xem thêm:

Trong đó Create dạng động từ có nghĩa tiếng Việt là tạo nên, tạo ra, sáng tạo, tạo thành. Create được dùng để nói về một điều gì đó đang tồn tại mà chưa từng xuất hiện trước đó. Create cũng được dùng trong trường hợp muốn tạo ra điều gì đó mới mẻ, nhấn mạnh sự hình thành hay nguồn gốc của việc tạo ra đó.

Một số ý nghĩa khác của Cre

Ngoài ý nghĩa phổ biến trên Cre trong tiếng anh còn có thể là từ viết tắt của creative (dạng tính từ) nghĩa là sáng tạo. Và trong một số trường hợp Cre còn được viết tắt với 3 chữ cái đầu của các từ được sử dụng trong một số ngành sau:

– Cre: Commercial Real Estate nghĩa là Bất động sản thương mại

– Cre: CCD and Readout Electronics

– Cre: Corporate Real Estate nghĩa là Bất động sản doanh nghiệp.

– Controlled residual element: nghĩa là Phần tử được kiểm soát

– CAMP – responsive element: là Camp – yếu tố đáp ứng

– Commission for Racial Equality: nghĩa là Ủy ban bình đẳng chủng tộc

– Corrosion resistant: nghĩa tiếng Việt là sự chống ăn mòn

– Coal Research Establishment: nghĩa tiếng Việt là cơ sở nghiên cứu than

– Corrected Reference Equivalent: nghĩa là tham chiếu tương đương đã được sửa

– CAMP response element: nghĩa tiếng Việt là phần từ phản hồi CAMP

– Calcium response element – also CaRE: dịch tiếng Việt là Yếu tố phản ứng canxi

– Carbon repression elements: dịch là Các yếu tố nén Carbon

– CAMP – responsive enhancer: nghĩa là Công cụ tăng cường đáp ứng Camp

– Carbon removal efficiency: dịch là Hiệu quả loại bỏ Carbon

– CAMP regulatory element: là Yếu tố quy định CAMP

– CAMP response elements – also CREs: nghĩa là Yếu tố phản hồi CAMP

– CAMP-regulated enhancer: dịch là chất tăng cường do Camp điều chỉnh

– CAMP-responsive: nghĩa là Đáp ứng Camp

– Capabilities Request – also CR: dịch là Yêu cầu khả năng

– CAMP- responsive elements – also CREs

– Creatinine – also creat, cr, Crea, Crn, Cn and CTN

Cre trên Facebook nghĩa là gì?

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội thì việc kết nối, chia sẻ các tài liệu, hình ảnh độc đáo hay những câu nói thú vị…là quyền riêng tư của mỗi người. Tuy nhiên, để thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả khi sử dụng cần phải trích rõ nguồn gốc của câu nói, hình ảnh đó.

Trên Facebook/ Tik tok Cre là gì? Sử dụng Cre như thế nào?
Trên Facebook/ Tik tok Cre là gì? Sử dụng Cre như thế nào?

Cre trên facebook là gì? Trên Facebook, cre được sử dụng để trích dẫn nguồn bài viết hay hình ảnh được lấy từ đâu khi chia sẻ. Khi bạn lấy một câu nói hay một hình ảnh nào đó sử dụng chia sẻ lên trang cá nhân của mình. Cách ghi cre trên facebook bạn cần phải đăng tải đi kèm với “cre: tên website/tên người/tên bài báo….”.

Ví dụ: Khi bạn lấy một bức ảnh chia sẻ trên Facebook của mình và ghi Cre: Nam Lee. Điều này có nghĩa là bức ảnh mà bạn chia sẻ không phải của bạn, không phải là bạn tự chụp mà lấy từ nguồn Nam Lee.

Với những bài viết càng có nhiều người xem càng cần phải có tính chuyên nghiệp và cần chú trọng đến việc trích dẫn nguồn. Bởi điều này thể hiện sự tôn trọng cũng như tính bản quyền đối với tác giả.

Tại sao nên sử dụng Cre? Ý nghĩa của Cre là gì?

Trước sự bùng nổ công nghệ thông tin, sự phát triển của mạng xã hội. Việc chia sẻ thông tin, sao chép hình ảnh rất dễ dàng và nhanh chóng. Cũng vì điều đó dẫn đến người đọc khó nhận biết được nguồn thông tin có chính xác hay không? có đáng tin cậy không?

Việc chia sẻ nhiều lần mà không sử dụng nguồn trích dẫn, tác giả bài viết không được nhắc và không biết đến. Điều này dẫn đến tình trạng người đang bài đang có những hành động được cho là ăn cắp chất xám, ý tưởng của tác giả, lợi dụng nó để thực hiện mục đích cá nhân. Nghiêm trọng có thể dẫn đến những hành động về vi phạm bản quyền, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ ảnh hưởng đến cả công việc và quyền cá nhân của chính chủ.

Lý do nên dùng Cre khi sử dụng hình ảnh, tài liệu của người khác
Lý do nên dùng Cre khi sử dụng hình ảnh, tài liệu của người khác

Vì vậy khi sử dụng hình ảnh, nội dung của người khác nên để cre ở cuối bài để:

– Thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả, sự tôn trọng với những người đã tạo nên nội dung, bức ảnh hay thông tin mà bạn vừa đăng tải lên.

– Người xem có thể dễ dàng biết được tác giả của nguồn thông tin trên chính xác là ai. Việc nắm được rõ nguồn trích dẫn sẽ giúp người xem có thể kiểm chứng được thông tin đúng nhất.

– Viết Cre cuối mỗi thông tin sẽ tạo nên một cộng đồng xã hội sống văn minh hơn, nguồn tin xác thực hơn. Từ đó tăng độ tin cậy, tránh hiểu sai các thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến những suy nghĩ, đánh giá, quan điểm về vấn đề nào đó.

– Tránh được những phiền phức gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp, hạn chế vấn đề đạo nhái, ăn cắp bản quyền hình ảnh, tác phẩm…

– Xét về phương diện sâu xa việc lấy đi sự sáng tạo, chất xám của người khác còn khiến bản thân người lấy thụt lùi về sự sáng tạo. Bản thân họ dễ bị phụ thuộc dần hình thành nên thói quen lệ thuộc, lười vận động, động não, trì trệ.

Do đó, sử dụng Cre khi lấy hình ảnh, tài liệu không phải do mình tạo ra là điều cần thiết.

Một số thuật ngữ Cre liên quan khác

Cre là gì trên Tiktok?

Tik Tok là mạng xã hội với nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội được giới trẻ rất yêu thích hiện nay. Trên Tik Tok, người dùng không đăng status như trên Facebook mà đăng hình ảnh, video nhạc dài chỉ khoảng 15 giây.

Chính vì vậy, hình ảnh, tài liệu, video bạn đăng tải lên Tik tok nếu không phải bạn tự tạo ra nên sử dụng cre, ghi nguồn trích dẫn rõ ràng.

Cre trên Tik Tok là gì? Cre sử dụng trên Tik tok như thế nào?
Cre trên Tik Tok là gì? Cre sử dụng trên Tik tok như thế nào?

Cre on pic là gì?

Trên một số trang khi để lại nguồn trích dẫn lại sử dụng cụm từ “cre on pic”. Vây cre on pic nghĩa là gì? Thực chất cre on pic là cụm từ viết tắt của từ creat on picture.

Creat on picture có nghĩa là nguồn bức ảnh sẽ hiển thị lồng trong bức ảnh đó. Khi đó, bạn chỉ cần click vào ảnh hoặc xem kỹ bức ảnh được đính kèm trên bài viết sẽ thấy được nguồn chính chủ hiển thị trên ảnh.

Via Cre là gì?

Via Cre cũng là cụm từ được xuất hiện trên mạng xã hội gần đây khá nhiều. Trong tiếng Anh Via cre được hiểu là thông qua, theo như. Có nghĩa là bài viết hay hình ảnh sử dụng đã mượn lại các thông tin, nội dung của chính chủ đã đăng tải trước đó.

Thông thường cụm từ Via cre được đặt ngay sau bài viết trên các website hay các bài chia sẻ trên mạng xã hội. Khi sử dụng Via cũng phải kèm theo nguồn của website, nguồn fanpage hoặc tên tác giả của nó.

P/s là gì?

P/s nghĩa là gì? P/s có giống cre không? P/s cũng thường thấy xuất hiện ở cuối bài. Tuy nhiên P/s không hoàn toàn mang nghĩa trích dẫn nguồn như cre.

P/s là từ viết tắt của Postscript có nghĩa tiếng Việt là tái bút. Đây là phần ghi nội dung về một thông điệp nào đó hoặc bổ sung một nội dung nào đó mà tác giả sẽ sử dụng P/s.

Trên đây là những thông tin về Cre là gì? Cre trên Facebook nghĩa là gì? và những nghĩa khác liên quan đến cre. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về cụm từ viết tắt này. Khi sử dụng hình ảnh, trích dẫn một thông tin nào đó không phải của mình hãy nhớ để lại Cre nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *