Dành hay Giành? Tranh dành hay giành? Mẹo giúp phân biệt dễ nhất

Dành hay giành là đúng? Đây là một trong những cặp từ thường bị viết sai chính tả và nhầm lẫn nhiều nhất trong khi sử dụng. Nếu bạn đang thắc mắc không biết viết như thế nào mới là đúng thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của tiemruaxe nhé!

Dành hay Giành viết thế nào cho đúng?

Dành và Giành viết và sử dụng như thế nào cho đúng? “Dành” và “Giành”  đều là những động từ có nghĩa vì vậy để phân biệt từ nào đúng từ nào sai sẽ rất khó. Do đó, muốn viết đúng chính tả cần dựa vào ngữ cảnh  để sử dụng cho phù hợp nhất.Muốn vậy trước tiên ta hãy tìm hiểu ý nghĩa của 2 từ này để thấy được sự khác biệt nhé!

Dành hay Giành viết thế nào là đúng chính tả?
Dành hay Giành viết thế nào là đúng chính tả?

Xem thêm:

Dành là gì?

Từ “dành” có nghĩa là cất đi, cất trữ hoặc lưu trữ một thứ gì đó cho bản thân hoặc cho ai đó. Hay theo cách nói khác “dành” là một động từ mang tính sở hữu những đồ vật có thể sở hữu mà bản thân mình muốn có.

Ví dụ sử dụng từ “dành” đúng chính tả: Dành dụm, dành cho, dành tình cảm, dành tiền, dành phần, dành riêng…

Giành là gì?

Từ “Giành” là động từ với hành động giành lấy, cướp lấy một thứ gì đó, việc gì đó vốn thuộc sở hữu của người khác. Giành cũng thường được sử dụng để nói về sự cố gắng làm việc, nỗ lực cố gắng đoạt thứ gì đó… với ý nghĩa lấy về cho mình.

Ví dụ từ “giành” đúng chính tả: tranh giành nhau, giành giật, giành giải nhất, giành lại quyền, giành thắng lợi, giành lại tự to…

Ngoài ra, giành theo nghĩa danh từ để chỉ một loại đồ đan bằng tre, nứa, được sử dụng để đựng đồ thường thấy trong nhà nông. Đây là vật dụng được người nông dân sử dụng để vận chuyển hàng hóa ngày xưa. Còn ngày nay có nhiều vật dụng để thay thế tiện lợi hơn nên cái giành ít được sử dụng.

Ví dụ: Giành lúa, giành hoa…

Sự khác biệt giữa từ Dành và Giành?

Sau khi phân tích và tìm hiểu về Dành và Giành có thể thấy về mặt phát âm giống nhau nhưng về ngữ nghĩa lại khác nhau hoàn toàn

– Dành: để lại một thứ gì đó cho mình hoặc cho ai đó → nghĩa cho đi

– Giành: Đoạt lấy, cướp lấy thứ gì đó của người khác → Nghĩa chiếm đoạt, lấy về.

Cách sử dụng dành và giành đúng chính tả

Một số cách sử dụng đúng ngữ nghĩa ngữ cảnh của 2 động từ dành hoặc giành thường gặp trong cuộc sống. Bạn có thể tham khảo và sử dụng sao cho đúng nhé!

”Dành cho” hay ”giành cho”, “dành dụm” hay ”giành dụm”?

Căn cứ và nghĩa của 2 động từ được giải đáp ở trên ta có thể xác định từ nào đúng chính tả.

Giành cho/ Dành cho - Giành dụm/ Dành dụm - Từ nào đúng chính tả
Giành cho/ Dành cho – Giành dụm/ Dành dụm – Từ nào đúng chính tả

– Dành cho: dùng để nói về tâm nguyện người sở hữu muốn tặng thứ gì đó cho người họ muốn. Như vậy nghĩa của từ này sử dụng với từ “dành” là đúng chính tả và chuẩn xác nhất. Hơn nữa “dành” kết hợp với “cho” mang hàm ý cất giữ, sở hữu để cho ai đó thừa hưởng.

– Dành dụm: mang nghĩa là tích lũy, giữ lại theo từng ngày trong thời gian dài. Như vậy nhắc đến dành dụm có nghĩa là tiết kiệm, tích lũy thứ gì đó. Vậy dành dụm là từ đúng chính tả.

Còn từ “Giành dụm” “Giành cho” là 2 từ viết sai chính tả. Bởi từ “Giành” mang nghĩa là giành lấy, giành giật lấy để có được mục tiêu và thể hiện khát vọng của bản thân muốn sở hữu. Vì vậy khi viết nếu sử dụng 2 từ này xết về mặt ngữ pháp sẽ là câu không có nghĩa. Từ đó, dẫn tới lỗi sai chính tả.

“Dành giật” hay “giành giật” từ nào viết đúng?

“Dành” được sử dụng theo nghĩa tích cực như để dành, dành dụm. Còn “giành” là hành động giành giật. cướp lấy, tranh lấy. Do vậy, “giành giật” là từ đúng chính tả.

Có thể thấy từ đúng chính tả thì phải được sử dụng đúng hoàn cảnh, ngữ cảnh. Vì vậy, khi sử dụng để tránh bị nhầm lẫn chúng ta phải nghĩ đến ý nghĩa của câu nói lên điều gì để sử dụng một cách chính xác. Bởi tiếng Việt đa dạng, phong phú, khả năng mắc phải lỗi rất nhiều vì từ sử dụng không cố định. Chỉ có thực hành, làm nhiều, viết, nói nhiều mới có thể hình thành khả năng không bị mắc lỗi chính tả khi dùng.

Tranh giành hay tranh dành

Với nghĩa giành lấy, đoạt lấy của từ “giành” nên trong 2 từ tranh giành và tranh dành từ đúng chính tả là “tranh giành”. Tranh giành là hành động tranh nhau, giành nhau để lấy thứ gì đó về phía mình. Còn “tranh dành” là từ không có trong từ điển tiếng Việt và không mang ý nghĩa về điều gì.

Tranh giành/Tranh dành - từ nào đúng viết đúng chính tả?
Tranh giành/Tranh dành – từ nào đúng viết đúng chính tả?

Để dành hay để giành

Để dành là cụm từ đúng chính tả bởi để dành nghĩa là cất giữ, lưu trữ thứ gì đó để khi cần mang ra dùng tiếp. Còn để giành không nằm trong từ điển Tiếng Việt và nó là một từ vô nghĩa.

“Dành” hay “giành thời gian”

– Dành thời gian: nghĩa là dùng thời gian để làm một việc gì đó

– Giành thời gian: là một từ không có nghĩa nên đây là từ sai chính tả.

“Dành ăn” hay “giành ăn”

– Giành ăn: nghĩa là cướp lấy, đoạt lấy đồ ăn về phía mình

– Dành ăn: không có ý nghĩa gì

Vậy giành ăn là từ đúng chính tả trong 2 từ này.

Một số ví dụ về cách dùng dành và giành khác hay sử dụng

– Tôi dành 15 phút để ăn sáng.

– Để dành cho tôi thêm một chỗ ngồi trong bãi cỏ kia nhé.

– Dành cả tuổi thanh xuân để viết đúng chính tả

– Dành cho con mọi tình yêu thương của bố mẹ

– Hãy dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đến những người đã khuất.

– Gửi lời chúc này dành cho cô ấy giúp tôi.

– Giành giải nhất cuộc thi chạy cấp thành phố năm nay là một cô gái nhỏ bé

– Giành được tấm huy chương bạc thôi

– Giành lại quyền nuôi con từ tay nhà chồng.

– Họ đã thắng và giành 3 điểm trước đối thủ của mình.

Mẹo viết chính tả không bị sai bạn nên biết

Để viết chính tả không sai bạn nên biết các mẹo sau đây:

Cần tập chung vào công việc

Trong khi làm việc, hay khi viết, làm bài tập. Nếu phát hiện ra những dấu hiệu sai chính tả hãy chỉnh sửa ngay lập tức. Và bạn cần phải tự khắc phục và tập chung để tránh không phạm phải lần nữa.

Mẹo viết chính tả không bị sai tránh gây nhầm lẫn khi sử dụng
Mẹo viết chính tả không bị sai tránh gây nhầm lẫn khi sử dụng

Có nhiều cách khiến bạn tập chung như: vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc, ngồi nơi đủ ánh sáng, nên làm việc trong không gian im lặng sẽ giúp bạn tập chung hơn trong công việc.

Ghi nhớ những từ đặc biệt

Đối với những lỗi sai mà bạn hay mắc phải bạn nên chủ động ghi nhớ và có cách sửa sao cho hợp lý. Có thể sử dụng giấy note viết những lại những từ sai chính tả và dán ở trước mặt. Não bộ nếu thường xuyên nhìn thấy nhiều lần sẽ tự động ghi nhớ các từ mà bạn đã dùng trước đó.

Sử dụng từ điển tra cứu

Với việc sử dụng từ điển tiếng Việt để tìm từ và ngữ nghĩa là sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý hơn so với sử dụng từ điển trên mạng. Bạn có thể tra cứu những từ còn đang cảm thấy băn khoăn để sử dụng đúng nhất.

Nhờ người khác kiểm tra lỗi, kiểm tra bài

Thường những người tự viết khó có thể phát hiện ra lỗi trong bài viết của mình ngay lập tức. Vì vậy, để đơn giản nhất đó là nhờ sự giúp đỡ của những người khác. Khi bạn nhận được chỉ dẫn lúc này não bộ của bạn sẽ tự động ghi nhớ trong  thời gian ngắn.

Như vậy với bài viết về Dành hay Giành từ nào đúng chính tả? và các mẹo để phân biệt 2 từ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu và thực hành sử dụng trong các câu đúng chính tả, không bị sai từ nào nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *