Consumer là gì? Sự khác nhau giữa Consumer và Customer

Trong hoạt động kinh doanh bán hàng, thuật ngữ consumer được sử dụng rất rộng rãi. Tuy nhiên, nó lại dễ bị nhầm lẫn với những định nghĩa khác như customer. Vậy consumer là gì, tầm quan trọng và sự khác nhau giữa customer và consumer nằm ở đâu? Những thắc mắc trên sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.

Khái niệm consumers là gì? Người tiêu dùng là gì?

Consumer hay người tiêu dùng cá nhân được hiểu đơn giản là những đối tượng người mua và sử dụng các sản phẩm, hàng hóa có mặt trên thị trường cuối cùng. 

Consumer là thuật ngữ trả lời cho câu hỏi người tiêu dùng là ai
Consumer là thuật ngữ trả lời cho câu hỏi người tiêu dùng là ai

Họ có thể là một cá nhân hoặc một tập thể, tổ chức nào đó không liên quan tới các quyết định mua hàng nhưng lại là người sử dụng và tiêu thụ trực tiếp các sản phẩm và hàng hoá cuối cùng.

Tầm quan trọng của consumer – người tiêu dùng cá nhân là gì?

Tạo ra nhiều nhu cầu hơn

Tất cả các doanh nghiệp khi sản xuất hay kinh doanh bất cứ một mặt hàng, sản phẩm hay dịch vụ nào thì đều hướng đến mục đích cuối cùng chính đó đáp ứng được mọi nhu cầu của người tiêu dùng. 

Vì thế, consumer đóng vai trò như một gốc chính cho nhu cầu của bất cứ loại sản phẩm nào.

Tạo ra nhu cầu với đa dạng các loại sản phẩm 

Mỗi một khách hàng khác nhau sẽ có những nhu cầu sử dụng sản phẩm, hàng hoá khác nhau. Sự khác nhau đó được thể hiện giữa consumer cá nhân và consumer tập thể/ tổ chức. 

Consumer có nhu cầu mua sắm đa dạng, giúp thúc đẩy sản xuất
Consumer có nhu cầu mua sắm đa dạng, giúp thúc đẩy sản xuất

Điều này đã giúp thúc đẩy và khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất cung cấp ra thị trường nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Tăng nhu cầu sử dụng đối với sản phẩm tiêu dùng

Consumer sẽ tạo ra những nhu cầu đối với từng loại hàng hóa tiêu dùng khác nhau như mặt hàng tự phân huỷ sinh học, mặt hàng chỉ sử dụng một lần,..

Đa dạng hóa về các sản phẩm và dịch vụ

Consumer không chỉ là đối tượng sử dụng các loại sản phẩm khác nhau mà họ còn dùng chúng cho nhu cầu của bản thân mình. Chính điều này sẽ giúp định hướng để cải thiện và phát triển các ngành dịch vụ khác nhau trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Customer là gì? Customer marketing là gì?

Định nghĩa customer

Khách hàng và người tiêu dùng là hai khái niệm khác nhau hoàn toàn. Trong đó, customer có nghĩa tiếng Việt là khách hàng. Có thể hiểu đây là những người trả tiền hoặc đầu tư một chi phí nhất định để sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của nhà sản xuất hoặc của doanh nghiệp. 

Customer và consumer thường bị nhầm lẫn với nhau
Customer và consumer thường bị nhầm lẫn với nhau

Tuy nhiên, việc trả phí để sử dụng không có nghĩa khách hàng sẽ thuộc nhóm người tiêu dùng cuối cùng và trực tiếp sử dụng dịch vụ hay sản phẩm đó.

Về cơ bản, sau khi đã mua sản phẩm hay dịch vụ thì khách hàng có thể chuyển nhượng quyền sử dụng ấy cho người khác. Khi triển khai các chiến dịch marketing, doanh nghiệp sẽ hướng tới mục tiêu tác động vào hành vi của khách hàng, thuyết phục họ mua càng nhiều sản phẩm càng tốt thay vì chỉ lựa chọn mua sản phẩm của đối thủ.

Định nghĩa customer marketing

Customer marketing có thể được hiểu là việc xây dựng chiến lược nhằm thu hút các khách hàng, cố gắng “khắc họa” nhãn hàng vào sâu trong tâm trí của người tiêu dùng thông qua những chiến dịch marketing. Mục tiêu quan trọng nhất đó là đưa mức độ nhận biết thương hiệu lên cao nhất (Top of Mind) cũng như làm thương hiệu được khách hàng nhớ tới nhiều nhất.

Customer marketing là chiến lược giúp nhãn hàng được nhớ tới nhiều hơn
Customer marketing là chiến lược giúp nhãn hàng được nhớ tới nhiều hơn

Mục đích mà người tiêu dùng muốn hướng đến là gì?

Mục đích mà người tiêu dùng muốn hướng đến là công dụng của hàng hóa, mỗi hàng hóa đều sẽ có một hay một số tác dụng nhất định có thể thỏa mãn một nhu cầu nào đó của con người hoặc là nhu cầu cho những tiêu dùng cá nhân về vật chất và tinh thần.

Phân biệt customer và consumer

Sự khác nhau giữa customer and consumer là gì? Nhìn chung, sự khác biệt chính giữa consumer và customer nằm trên những phương diện sau:

Customer và consumer có những điểm khác biệt cơ bản
Customer và consumer có những điểm khác biệt cơ bản

Có thể bạn quan tâm:

Tiêu chí đánh giá Customer (Các khách hàng) Consumer (Đối tượng tiêu dùng)
Khái niệm Customer (khách hàng) hay còn được gọi là người mua các sản phẩm, dịch vụ nhưng không phải người sử dụng cuối cùng. Người tiêu dùng chính là những người sử dụng sản phẩm, dịch vụ cuối cùng. Họ cũng sẽ là người trực tiếp sử dụng và trải nghiệm sản phẩm đó.
Mục đích khi mua sản phẩm, dịch vụ Mục đích mua sản phẩm là để bán lại cho những người tiêu dùng khác. Mục đích mua sản phẩm, dịch vụ chính là để tiêu dùng và trải nghiệm.
Mục đích khi sử dụng Có khả năng bán lại các sản phẩm, dịch vụ để thu lợi nhuận. Là người dùng cuối cùng nên không có khả năng bán lại sản phẩm với mục đích lợi nhuận.
Đối tượng hướng tới Khách hàng ở đây thường là một cá nhân, tập thể, doanh nghiệp hoặc cả một gia đình. Người tiêu dùng có thể là một cá nhân hay một doanh nghiệp lớn,…
Ý nghĩa Một customer sẽ không thể được coi là một consumer. Một consumer vẫn có thể được coi là một customer.
Hình thức giao dịch Customer có thể thực hiện thanh toán hoặc không (trong trường hợp mua sỉ). Consumer cần phải trả tiền thì mới có thể sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Hy vọng, các thông tin có trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu consumer và customer là gì; đồng thời biết cách phân biệt khách hàng và người tiêu dùng để tránh nhầm lẫn trong kinh doanh. Truy cập tiemruaxe.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *