Vfx là gì? Những công việc và mức lương của nghề kỹ xảo vfx

Trong các bộ phim bom tấn viễn tưởng của Hollywood hiện nay không thể thiếu sự góp mặt của VFX. Vậy, VFX là gì? VFX bao gồm những công việc như thế nào? Mức lương có cao hay không? Khám phá bài viết ngay dưới đây của tiemruaxe.com để có được lời giải đáp cụ thể.

VFX là gì? Kỹ xảo điện ảnh tiếng Anh là gì?

Kỹ xảo là gì? Kỹ xảo hay VFX (tiếng Anh: visual effects) là việc thêm các hiệu ứng đặc biệt vào video hoặc hình ảnh để nâng cao chất lượng, cũng như tính sống động cho sản phẩm.

VFX dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kỹ xảo trong điện ảnh
VFX dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kỹ xảo trong điện ảnh

Hiện nay, VFX đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra những cảnh quay khó, không thể thực hiện ở ngoài đời thực hoặc chi phí thực hiện quá tốn kém, gây nguy hiểm cho diễn viên cũng như đoàn phim, v.v.

VFX artist là gì?

VFX artist chính là những “phù thủy” tạo ra hình ảnh chân thực bằng các công cụ kỹ thuật số hiện đại. Họ tích hợp các hiệu ứng vào hành động trực tiếp trong phim điện ảnh, truyền hình và trò chơi điện tử nhằm tạo cho người xem cảm giác chân thực và hấp dẫn nhất có thể.

VFX artist phải làm những công việc gì?

Một VFX artist chuyên nghiệp sẽ đảm nhận những công việc như sau:

Thực hiện phân tích dựa theo yêu cầu

VFX artist (hay nghệ sĩ kỹ xảo) sẽ phải tham gia vào quá trình phân tích yêu cầu về kỹ xảo của dự án. Họ làm việc cùng các đạo diễn và nhóm sản xuất để có thể hiểu và đáp ứng các yêu cầu cụ thể về hiệu ứng hình ảnh diễn ra trong phim.

Tạo mô hình dạng 3D và texturing

VFX artist cần tạo ra các mô hình 3D của những đối tượng, nhân vật hoặc môi trường trong phim. Họ cũng phải thực hiện công việc texturing, tức là tạo ra bề mặt và chất liệu cho mô hình 3D để chúng có hình dạng và vẻ ngoài chân thực nhất.

Các nghệ sĩ kỹ xảo sẽ phải tạo ra các mô hình 3D như thật
Các nghệ sĩ kỹ xảo sẽ phải tạo ra các mô hình 3D như thật

Điều chỉnh ánh sáng và render

VFX artist đảm nhận việc tạo ra ánh sáng cho các cảnh trong phim và render (tạo hình) các hình ảnh hoàn chỉnh từ mô hình 3D và dữ liệu kỹ xảo. Họ phải sử dụng các công cụ và phần mềm đồ họa 3D hiện đại để điều chỉnh ánh sáng, màu sắc cũng như các yếu tố khác để tạo ra hiệu ứng hình ảnh như mong muốn.

Compositing

VFX artist phải sử dụng kỹ thuật compositing để có thể kết hợp các phần hình ảnh từ nhiều nguồn khác nhau thành một hình ảnh hoàn chỉnh. Họ thực hiện việc ghép nối từng lớp của hình ảnh, điều chỉnh màu sắc, ánh sáng và hiệu ứng để tạo nên hình ảnh cuối cùng.

Thiết kế nên những hiệu ứng kỹ xảo đặc biệt

Nghệ sĩ kỹ xảo sẽ tạo ra các hiệu ứng đặc biệt như hiệu ứng hỏa tiễn, cháy nổ, biến hình hay biến mất. Họ sử dụng các công cụ và phần mềm đồ họa mới nhất để tạo ra những hiệu ứng ấn tượng và chân thực nhằm tăng thêm sự hấp dẫn và giá trị sản phẩm điện ảnh.

Kỹ xảo hiện nay chủ yếu được dựng trên phông xanh
Kỹ xảo hiện nay chủ yếu được dựng trên phông xanh

Ngoài những công việc trên, VFX artist còn phải tổ chức các cuộc họp hàng ngày, ghi chép và theo dõi đầy đủ các thông tin quan trọng; truyền đạt thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất tới các thành viên trong team đồng thời giám sát các nội dung chỉnh sửa với bộ phận biên tập.

Phải làm gì để có thể trở thành một VFX artist chuyên nghiệp?

Bằng cấp 

Mặc dù nghề nghiệp này không yêu cầu bạn phải có một bằng cấp cụ thể, tuy nhiên việc sở hữu bằng cấp có liên quan cũng được coi là một lợi thế cực kỳ lớn khi xin việc.

Kỹ năng tốt

Để trở thành một VFX artist bạn cần sở hữu một số kỹ năng quan trọng như:

 • Khả năng tạo và thực hiện các hiệu ứng hình ảnh với chất lượng cao.
 • Tư duy về màu sắc, hình ảnh tốt; có gu thẩm mỹ cao.
 • Ham học hỏi, không ngừng cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới nhất.
 • Có thể sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế 3D cơ bản như AE, FXhome, v.v.
 • Khả năng giao tiếp tốt, có thể làm việc nhóm và làm việc độc lập xuất sắc.
 • Có khả năng quan sát một cách toàn diện, quản lý thời gian hiệu quả.
Bằng cấp là một lợi thế với những ai muốn theo đuổi nghề làm kỹ xảo
Bằng cấp là một lợi thế với những ai muốn theo đuổi nghề làm kỹ xảo

Mức lương trung bình của nghề kỹ xảo VFX là bao nhiêu?

Mức lương trung bình của một VFX Artist (nghệ sĩ kỹ xảo) phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm quốc gia, kỹ năng, kinh nghiệm, quy mô của dự án và công ty mà họ đang làm việc. Dưới đây là cái nhìn tổng quan nhất về mức lương trung bình của các VFX Artist ở một số quốc gia:

 • Mỹ: Mức lương trung bình của các VFX Artist ở Mỹ được đánh giá là cao nhất hiện nay, có thể dao động từ khoảng 50.000 USD đến 100.000 USD mỗi năm. Tuy nhiên, các nghệ sĩ kỹ xảo có kinh nghiệm dày dặn và làm việc trong các dự án lớn còn có thể kiếm được mức lương cao hơn thế.
 • Anh: Tại Anh, mức lương trung bình của các VFX Artist thường dao động trong khoảng 25.000 GBP đến 50.000 GBP mỗi năm. Cũng giống ở Mỹ, các nghệ sĩ có kinh nghiệm và làm việc trong các dự án quan trọng có thể có thu nhập cao ngất ngưởng.
Mức lương của các VFX artist phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
Mức lương của các VFX artist phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố
 • Canada: Mức lương trung bình của một VFX Artist ở Canada có thể dao động trong khoảng từ khoảng 45.000 CAD cho đến 80.000 CAD mỗi năm. Tại các thành phố lớn như Vancouver hoặc Montreal, nơi có nhiều hoạt động trong ngành công nghiệp điện ảnh thì mức lương có thể cao hơn.
 • Việt Nam: Ngành kỹ xảo điện ảnh ở Việt Nam chưa quá phát triển nên mức lương trung bình của VFX Artist có thể dao động từ khoảng 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hàng tháng. Tuy nhiên, mức lương cụ thể còn phụ thuộc vào kinh nghiệm, cơ sở hạ tầng cũng như quy mô dự án.

*Lưu ý rằng đây chỉ là mức lương trung bình và sẽ có sự thay đổi tùy theo các yếu tố cụ thể.

Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến VFX

Visual art là gì?

Visual art hay nghệ thuật thị giác (nghệ thuật trực quan) là một hình thức nghệ thuật tạo ra các sản phẩm có tác động chủ yếu vào thị giác. Visual art bao quát đến một trường rất rộng những ngành nghệ thuật khác nhau, từ fine arts cho đến applied arts. Hình thức này cũng rất quan trọng trong VFX bởi nó quyết định đến độ chân thật của hình ảnh cuối cùng.

Visual art có quan hệ mật thiết với kỹ xảo điện ảnh
Visual art có quan hệ mật thiết với kỹ xảo điện ảnh

Có thể bạn quan tâm:

CGI và VFX khác nhau thế nào?

 • CGI là một phần của kỹ xảo VFX, VFX được sử dụng để tạo ra hình ảnh trong quá trình cuối cùng của bộ phim.
 • VFX được tạo ra bằng cách sử dụng các phần mềm được thiết kế đặc biệt khác nhau và được yêu cầu cụ thể cho một nhu cầu nhất định. Trong khi đó, CGI là hình ảnh do máy tính tạo ra trên những nền tảng kỹ thuật số nhưng nó không yêu cầu thêm bất kỳ phần mềm nâng cao nào.

VFX down nghĩa là gì?

VFX down là tên một phần mềm chuyên dụng để tải các template hay effect phục vụ cho quá trình tạo nên các hình ảnh kỹ xảo.

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề visual effect là gì mà muahangdambao.com muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn thật nhiều thông tin thú vị và hữu ích. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được chúng ta hỗ trợ giải đáp ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *