Lý giải khoa học: Trên đời này có ma không?

Có lẽ từ khi con người biết nhận thức thì họ đã tin vào ma. Trên thực tế ma là một hiện tượng huyền bí được hàng triệu người quan tâm, hàng nghìn người đọc và nghe truyện ma mỗi ngày. Cho tới nay vẫn chưa có định nghĩa nào được chấp nhận về ma hay bằng chứng cho thấy sự tồn tại của hiện tượng này. Vậy trên đời này có ma không? Những lý giải khoa học dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này, theo dõi nhé!

Tại sao nhiều người tin trên đời này có ma?

Rất nhiều quan niệm từ thời xa xưa cho rằng trên đời này có ma và họ tin vào điều đó bởi:

Những trải nghiệm thực tế và được nghe lại

Một số người cho rằng khi người thân mất đi linh hồn của họ vẫn luôn dõi theo những người đang sống. Một số người cho rằng họ thường xuyên thấy ma và thậm chí đã có những trải nghiệm đáng sợ trong một chuyến đi hay tại một địa điểm nào đó.

Trên đời này có ma không? Vì sao nhiều người tin trên đời này có ma?
Trên đời này có ma không? Vì sao nhiều người tin trên đời này có ma?

Lá chắn để bảo vệ bản thân

Các nhà tâm lý học từ lâu đã đưa ra những nghiên cứu cho rằng mọi người tin trên đời này có ma là do họ muốn được bảo vệ khỏi những sự thật nghiệt ngã trong cuộc sống. Những đau buồn đến với họ, thất nghiệp, thiên tai, xui xẻo,…khiến họ không chấp nhận được và cố gắng tìm kiếm cho mình một nguyên nhân nào đó để trả lời cho các vấn đề khó khăn của họ.

Vì thế niềm tin về ma quỷ ngày càng trở nên phổ biến hơn, đặc biệt khi chúng ta không thể kiểm soát hay lý giải được những gì xảy ra trong cuộc đời mình.

Lý giải khoa học và logic về trên đời này có ma hay không?

Trong việc đánh giá về sự tồn tại của ma các nhà khoa học đã rất khó khăn bởi những hiện tượng bí ẩn xảy ra được cho là do ma. Có thể kể đến như hiện tượng cửa tự động đóng lại, đồ vật tự di chuyển, cảm thấy lạnh lẽo khi đi trong hành lang hay cảm giác như có người đang theo dõi….

Các nhà khoa học đã chỉ ra có rất nhiều mâu thuẫn hiện hữu trong quan niệm về ma. Chẳng hạn như ma là vật thể hữu hình hay vô hình? Thực tế, các nhà khoa học đã sử dụng các biện pháp hàng đầu để truy vết các dấu hiệu cho rằng có ma. Theo đó, việc nhìn thấy ma hoàn toàn do trí não của con người khi đang ở trạng thái căng thẳng, stress, mệt mỏi…

Hiện tượng ma trơi ở nghĩa địa

Theo các nhà khoa học đó là do các hợp chất từ photpho được hình thành từ sự hoạt động của vi khuẩn gặp không khí bốc cháy thành những đám lửa nhỏ với độ sáng nhỏ, lập lòe. Khi con người nhìn thấy hoảng sợ chạy loạn sẽ sinh ra một luồng khí chuyển động khiến ngọn lửa này bay theo chiều gió và theo hướng người chạy. 

Lý giải khoa học về hiện tượng ma trơi ở các nghĩa địa
Lý giải khoa học về hiện tượng ma trơi ở các nghĩa địa

Lý giải hiện tượng chụp ảnh được ma

Theo nhà nghiên cứu khoa học cho rằng có những hạt bụi nhỏ hoặc động vật nhỏ gần với máy ảnh khiến bức ảnh hiện ra một vòng tròn mờ ảo. Ngoài ra, còn có các hiệu ứng từ máy ảnh, đèn flash khiến quả cầu phát sáng gây nên sự lầm tưởng này.

Hiện tượng bí ẩn của việc ma quỷ ám

Đối với các nhà khoa học và nhiều bác sĩ tâm lý học cho rằng xảy ra hiện tượng ma quỷ ám thực ra đó chỉ là chứng rối loạn bệnh lý hoặc chứng hoang tưởng. Một số nghiên cứu khác xác định đó là do chứng rối loạn đa nhân cách. Đó là một người có nhiều tính cách khác nhau tùy từng hoàn cảnh sẽ bộc phát ra.

Trên đời này có Zombie không?

Zombie là một cách gọi của thây ma hay xác sống được biết đến từ cuối thế kỉ 19 xuất hiện trong văn hóa của người Bắc Mỹ, châu Âu. Zombie được định nghĩa là những người đã bị mất đi sự nhận thức nhưng vẫn có thể di chuyển, phản ứng với kích thích xung quanh. 

Trên đời này có tồn tại Zombie hay không?
Trên đời này có tồn tại Zombie hay không?

Xem thêm:

Trên thực tế, Zombie tồn tại là một nghịch lý đi ngược hoàn toàn với những định luật trong tự nhiên. Theo nhiều chuyên gia cho rằng trước đó có một căn bệnh tương tự đã từng lây lan trên loài hươu của Mỹ và Canada có những triệu chứng tương tự. Nhưng dịch bệnh đó chưa đủ khả năng để lây sang con người.

Trên đây là những chia sẻ về trên đời này có ma không? Và những lý giải khoa học về hiện tượng này. Ngoài việc giải thích bằng khoa học, việc con người tin vào ma cũng có thể giải thích bằng tâm lý học, nhận thức của con người. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi thắc mắc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *