Máy phát điện phòng nổ là gì? Những lưu ý khi sử dụng

Ở những môi trường đặc biệt dễ cháy nổ, có nhiều bụi bẩn thì cần phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng. Bài viết này tiemruaxe.com sẽ chia sẻ với các bạn về máy phát điện phòng nổ là gì? cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng thiết bị này.

Máy phát điện phòng nổ là gì?

Máy phát điện phòng nổ là loại thiết bị được sử dụng trong các môi trường có khí cháy, bụi nổ, nhiều bụi bẩn. Mục đích là để đảm bảo được sự an toàn cho người và thiết bị trong phòng.

Người dùng phải tiến hành kiểm định khi mới mua. Trong quá trình sử dụng thì phải kiểm tra định kỳ thường xuyên. Bởi đây là sản phẩm nằm trong danh mục các loại máy móc, thiết bị cũng như vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt nhất về vấn đề an toàn lao động.

máy phát điện phòng nổ là gì
Đây là thiết bị chuyên dụng cho phòng dễ cháy nổ

Cấu tạo của máy phát điện phòng nổ

  • Vỏ của máy phát điện phòng nổ được cấu tạo bằng chất liệu thép không gỉ có độ bền cao, rất chắc chắn. Độ kín giữa các khe rất cao giúp ngăn chặn được các loại chất bẩn khác nhau.
  • Động cơ được trang bị lá tản nhiệt có kích thước lớn hơn rất nhiều so với các động cơ thông thường. Điều này hỗ trợ máy hoạt động tốt, không bị nóng trong các môi trường kín…
  • Động cơ được trang bị quạt gió. Được hàn chắc chắn bởi các tấm khung bằng thép dày cho khả năng chịu lực lớn hơn bình thường.

Cách sử dụng máy phát điện phòng nổ

  • Kiểm tra kỹ, đảm bảo các bộ phận của máy phát điện đã được lắp ghép, bắt chặt với nhau bằng các ốc, các bulong chuyên dùng và phù hợp để hoạt động ổn định ở trong nhiều điều kiện khác nhau.
  • Máy cũng phải được sử dụng các loại cáp kết nối truyền dẫn có cùng kích thước theo tiêu chuẩn nhà sản xuất.
  • Phải có biện pháp cố định máy chắc chắn trong khi sử dụng. Tránh tình trạng rung lắc, bị lật trong quá trình vận hành sẽ rất nguy hiểm.

ứng dụng của máy phát điện phòng nổ

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện phòng nổ

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy phát điện không nổ, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Luôn vệ sinh máy sạch sẽ đúng định kỳ, tránh để bụi bẩn bám vào ảnh hưởng đến hoạt động cũng như gây hại cho các linh kiện bên trong của máy.

– Sau khoảng 2000 giờ làm việc thì nên bơm bổ sung thêm mỡ cho động cơ hoặc có thể thay hết bằng mỡ mới. Trước khi thay thì nên vệ sinh bình chứa cho sạch sẽ.

– Kiểm tra thường xuyên, kỹ lưỡng các mối nối và siết chặt các bu lông, đai ốc để liên kết chặt chẽ các bộ phận của máy phát điện với nhau.

– Điều quan trọng nhất trong khi sử dụng đó là bạn phải luôn tuân thủ theo hướng dẫn mà nhà sản xuất đã đưa ra. Trước khi dùng phải đọc và tìm hiểu kỹ tất cả các vấn đề được đề cập tới trong sách hướng dẫn của máy.

– Người sử dụng phải tiến hành kiểm định, kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để kịp thời phát hiện ra sự cố sớm nhất, tránh các trường hợp không may xảy ra.

Xem bài viết: Có nên mua máy phát điện Nhật bãi?

Qua bài viết trên hy vọng chúng tôi đã cung cấp những thông tin cần thiết nhất để giúp bạn hiểu hơn máy phát điện phòng nổ là gì và những lưu ý khi sử dụng để bạn có thể sử dụng máy đảm bảo an toàn, cũng như là đạt hiệu suất cao hơn trong những công việc của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *