Chí công vô tư là gì? Ý nghĩa và biểu hiện của người chí công vô tư

Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức cao quý mà ai trong chúng ta cũng muốn hướng đến. Vậy, chí công vô tư là gì? Người chí công vô tư có những biểu hiện ra sao? Mời các bạn dõi theo bài viết sau của tiemruaxe.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Chí công vô tư là gì cho ví dụ cụ thể?

Khái niệm

  • Chí công: Thể hiện sự công bằng, công tâm trong tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống.
  • Vô tư: Nghĩa là không được có lòng riêng, thiên tư đối với người, với việc. Hay nói cách khác là “làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến bản thân đầu tiên”.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng cho phẩm chất chí công vô tư
Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng cho phẩm chất chí công vô tư

Như vậy, có thể hiểu đơn giản chí công vô tư là phẩm chất đạo đức của mỗi con người, thể hiện ở sự công bằng, không thiên vị, giải quyết mọi vấn đề theo lẽ phải, xuất phát từ lợi ích chung và đặt lợi ích chung lên trên lợi ích của cá nhân.

Đây là phẩm chất cần có ở mỗi người, đặc biệt là ở lớp cán bộ, đảng viên, cần phải đặt lợi ích của Đảng, Tổ quốc và nhân dân lên hàng đầu.

Ví dụ

Tuấn và Mạnh là hai đồng nghiệp thân thiết tại công ty. Được sự tín nhiệm của các thành viên trong bộ phận, Tuấn đã được đề bạt làm trưởng phòng. Tuấn là nhân viên gương mẫu, luôn tuân thủ chặt chẽ nội quy của công ty. 

Trong khi đó Mạnh lại thường xuyên vi phạm quy chế. Tuy nhiên, Tuấn không lợi dụng quyền hạn của mình để bao che cho bạn thân là Mạnh. Khi Mạnh mắc lỗi, Tuấn sẵn sàng phê bình, đóng góp trước cả phòng. 

Việc làm này của Tuấn không chỉ là biểu hiện của chí công vô tư mà còn góp phần giúp Mạnh rút được kinh nghiệm và cải thiện được năng lực làm việc của bản thân.

Chí công vô tư có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người?

Đối với một tập thể

Sự công tâm giúp xã hội công bằng, phát triển hơn
Sự công tâm giúp xã hội công bằng, phát triển hơn

Chí công vô tư là phẩm chất vô cùng quan trọng đem lại lợi ích cho tập thể và cộng đồng xã hội. Mỗi người đều coi trọng lợi ích tập thể bởi đây là nền tảng cơ bản giúp cho tập thể phát triển bền vững hơn. 

Từ đó, góp phần không nhỏ xây dựng một đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo đúng mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã luôn đề ra.

Đối với mỗi cá nhân

Chí công vô tư góp phần rất lớn vào quá trình học tập, làm việc và rèn luyện của mỗi người chúng ta. Trước hết, rèn luyện chí công vô tư đã góp phần vào quá trình tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện phẩm chất. 

Từ đó, phẩm chất chí công vô tư chính là điều kiện tiên quyết để tạo lòng tin đối với mọi người xung quanh. Những người có phẩm chất này sẽ nhận được sự tin cậy, kính trọng, có uy tín cao hơn trong tập thể và cộng đồng. 

Người chí công vô tư luôn tạo được lòng tin từ phía người khác
Người chí công vô tư luôn tạo được lòng tin từ phía người khác

Việc này đòi hỏi mỗi người cần có ý thức tu dưỡng đạo đức tốt, rèn luyện tính chí công vô tư. Trong quá trình học tập, làm việc, chúng ta cũng cần ủng hộ những người có phẩm chất chí công vô tư. Đồng thời phê phán những hành động mang tính vụ lợi cá nhân, thiếu công bằng trong giải quyết công việc.

Những biểu hiện thường thấy của người chí công vô tư

Để giúp bạn đọc hiểu được chí công vô tư là gì, chúng tôi xin được làm rõ một số biểu hiện của chí công vô tư đối với học sinh, sinh viên và cán bộ, công chức trong nội dung sau đây: 

Đối với các thế hệ học sinh

– Không thiên vị, che giấu cho những hành vi sai trái, phạm pháp của bạn bè.

– Kiên quyết xử phạt những hành vi vi phạm nội quy, báo cáo với thầy cô giáo để có thể ra đưa ra phương án xử lý đúng đắn, kịp thời nhất.

– Không được im lặng, thờ ơ trước những hành vi sai trái, chưa đúng mực của bạn bè.

– Ủng hộ những ý kiến đúng đắn góp phần xây dựng kỷ luật và phát triển phong trào của trường và lớp.

Tuyệt đối không bao che cho lỗi sai của người khác
Tuyệt đối không bao che cho lỗi sai của người khác

Đối với các cán bộ, đảng viên Nhà nước

– Luôn là đảng viên mẫu mực, công bằng, công tâm, không thiên vị và không vụ lợi.

– Luôn đặt lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân lên trước tiên.

– Ủng hộ những quan điểm, hành vi đúng đắn và phản đối, đấu tranh mạnh mẽ phòng chống tham nhũng, quan liêu, chuyên quyền, độc đoán và các hành vi vi phạm luật pháp khác.

Những biểu hiện trái ngược với phẩm chất chí công vô tư là gì?

Những hành vi thể hiện sự trái ngược với chí công vô tư có thể là:

– Dành sự thiên vị cho những người có mối quan hệ thân thiết.

– Xây dựng những nguyên tắc, nội quy có lợi cho mình.

– Lợi dụng quyền hạn, chức vụ của bản thân để thực hiện hành vi bao che cho những người vi phạm quy định.

– Không xử phạt thích đáng sai phạm của những người thân thiết với mình.

– Phân chia công việc không đồng đều, công bằng (bản thân mình thì làm những công việc nhẹ nhàng còn người khác phải làm việc nặng nhọc).

– Lợi dụng chức vụ làm việc để gây bất lợi cho người khác.

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn để làm giàu cho cá nhân là hành vi sai trái
Lợi dụng chức vụ và quyền hạn để làm giàu cho cá nhân là hành vi sai trái

Có thể bạn quan tâm:

Như vậy người có hành vi làm việc luôn nghĩ đến cái lợi của bản thân, làm vì những người thân thiết chính là biểu hiện của trái với chí công vô tư. Những hành động như thế là vi phạm đạo đức và vi phạm cả pháp luật.

Vậy nên mỗi người trong chúng ta đều cần có đức tính chí công vô tư trong mọi hoạt động của đời sống nhất là những người có chức vụ cao trong các đơn vị sự nghiệp nhà nước và tư nhân.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ chí công vô tư có nghĩa là gì cũng như ý nghĩa và biểu hiện của người chí công vô tư. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp thêm, vui lòng để lại bình luận bên dưới, tiemruaxe.com sẽ trả lời bạn một cách nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *