Xin vía, nhả vía là gì? Ý nghĩa của việc xin vía

Xin vía là gì? Nhả vía là gì? Đây là những câu hỏi về tâm linh thường được nhắc đến khi nói về vía. Chắc hẳn trong cuộc sống hàng ngày bạn cũng đã từng nghe ai nói những từ như lấy vía, trộm vía, yếu bóng vía…Để tìm hiểu rõ hơn về xin vía, nhả vía hãy theo dõi bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Vía là gì?

Theo định nghĩa trong từ điển tiếng Việt, vía là một yếu tố vô hình tồn tại được nhờ thể xác. Đó được coi là phần tạo nên tinh thần của mỗi người; khi mất đi thì vía cũng mất, theo quan niệm duy tâm.

Trong đạo Phật vía hay hồn được xuất hiện khá nhiều. Theo đó, vía hay phách là một dạng ý thức, tinh thần nhưng thiên về phần thô nhiều hơn so với phần hồn. Khác với hồn, vía tồn tại chỉ trong thời gian ngắn khi con người chết đi. Theo Phật giáo đó gọi là hiện tượng “thân trung ấm” (Bado) sau đó sẽ dần tan biến.

Vía trong tâm linh là một yếu tố vô hình tồn tại dựa trên thể xác
Vía trong tâm linh là một yếu tố vô hình tồn tại dựa trên thể xác

Xin vía là gì? Xin vía có nghĩa là gì trên Facebook?

Xin vía là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong cuộc sống hàng ngày. Cụm từ này thường được nhiều người sử dụng trong những trường hợp như học hành, công việc không được suôn sẻ nên mong muốn một chút may mắn từ những người có may mắn hơn.

Trên Facebook, trong các hội nhóm như hội bà bầu, hội chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe, khá nhiều người hay vào xin vía những bà bầu khỏe mạnh, những người da tóc đẹp…Thông qua những bình luận ngay dưới bài viết mà người vía tốt đó chia sẻ trên nhóm chẳng hạn như: “xin vía trâu đực”, “xin vía 2 vạch bỏ bụng”, “xin vía có người yêu”, “xin vía mèo vàng”, “xin vía da đẹp”,…..Một số người cho rằng hành động này khá linh ứng với một số người phù hợp với vía đó.

Nhả vía là gì?

Nhả vía là từ trái nghĩa với xin vía; hiểu đơn giản đó là khi ai đó xin vía may mắn trong học tập, công việc thì người có sự may mắn sẽ nhả vía cho người xin để họ có được may mắn giống mình.

Xin vía có tác dụng không?

Xin vía là hành động mà người sử dụng hy vọng rằng mình sẽ đặt được kết quả tốt như người khác. Thực tế xin vía có được hay không thì thực sự rất khó nói. Bởi xin vía là yếu tố tâm linh, mơ hồ. Có thể người này xin vía thành công nhưng người khác thì không. Tuy nhiên, nếu bạn có niềm tin, sự thành tâm thực sự thì có thể thử vài lần.

Xin vía theo tâm linh cần có sự thành tâm
Xin vía theo tâm linh cần có sự thành tâm

Điều quan trọng để xin vía thành công đó là tâm không được gian dối, có ý đồ bất chính. Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác như vía may đó có hợp với người xin hay không? Có nhiều trường hợp, người xin vía người khác sẽ được cho vía như ý muốn nhưng cũng có người xin vía mà không thành. Bên cạnh đó, ngoài việc xin vía của người khác bản thân người đi xin vía cũng phải có sự cố gắng, thay đổi bản theo hướng tích cực hơn để đạt được những gì mong muốn.

Cách xin vía người khác như thế nào để ứng nghiệm?

Để xin vía làm ăn, kinh doanh hiệu quả bạn có thể tham khảo cách xin vía như sau:

– Nên thắp hương cho ban Thần Tài vào buổi sáng hay chiều tối hằng ngày. Cần chú ý chính là mỗi lần thắp nhang phải đốt số lượng nén nhanh là 5 nén.

– Mỗi tháng nên lau bàn thờ Gia tiên, bàn thờ Thần Tài một lần. Có nhiều nơi thường tắm cho tượng Thần Tài vào những ngày 14 âm lịch của hàng tháng. Khi tắm cho ông Thần Tài thì nước tắm nên sử dụng hỗn hợp rượu và nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước lá bưởi để tắm cho tượng thay cho rượu và nước. Khi tắm cần chú ý gia chủ nên dùng khăn lau sạch và mới để vệ sinh, không sử dụng khăn đã sử dụng cho mục đích khác.

– Nếu nhà bạn có nuôi chó mèo thì tránh để chúng lại gần vị trí bàn thờ Thần Tài. Bởi điều đó bị coi là làm ô uế, sẽ không tốt cho việc làm ăn của bạn.

– Việc đốt vàng mã sau khi đốt xong dùng hỗn hợp nước và rượu để vẩy từ cửa vào trong nhà. Điều này mang ý nghĩa giúp cho tài lộc ở bên ngoài tràn vào nhà. 

– Sau khi làm lễ cúng xong khi hạ lễ chỉ những thành viên trong gia đình mới được dùng bánh trái đó; tránh để người ngoài sử dụng.

Một số khái niệm liên quan tới vía bạn nên biết

Qua phần tìm hiểu trên, chúng ta đã biết được xin vía là gì, nhả vía là gì? Vậy còn có những khái niệm nào khác liên quan đến hồn vía không? Theo dõi tiếp phần dưới đây nhé!

Nặng vía, nhẹ vía là gì?

Theo quan niệm của cha ông ta từ thời xưa nặng vía hay nhẹ vía đều do từ lúc con người hình thành nên 2 luồng khí âm dương. Những người nặng vía là người có phần dương nhiều hơn còn người nhẹ vía có phần âm nhiều hơn.

Một số quan niệm cho rằng người nặng vía sẽ ít khi tin vào chuyện tâm linh, ma quỷ. Họ chỉ tin vào những điều gì thấy được, sờ được. Họ cũng là những người có tinh thần khá vững vàng, không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, trong kinh doanh người vía nặng nếu mở hàng sớm hay là người mở hàng đầu tiên sẽ khiến chủ quán bán hàng cả ngày ế ẩm. Hay những người vía nặng khi đến thăm trẻ mới sinh sẽ khiến trẻ khóc thét lên, nhất là vào ban đêm. 

Người có vía nặng thường khiến trẻ sơ sinh dễ khóc khi đến thăm
Người có vía nặng thường khiến trẻ sơ sinh dễ khóc khi đến thăm

Đối với những người có vía nhẹ lại ngược lại, họ tin vào những câu chuyện tâm linh, huyền bí. Nhiều người cho rằng người có vía nhẹ tinh thần yếu đuối, dễ bị linh hồn người khác nhập vào. Cơ thể thường dễ bị lạnh, đặc biệt hay nổi sởn da gà, gai ốc. 

Tuy nhiên, người nhẹ vía thường gặp nhiều chuyện may mắn trong cuộc sống, được nhiều người giúp đỡ vượt qua khó khăn, có quý nhân phù trợ. Họ cũng là người có duyên mở hàng nên khi giúp cửa hàng nào đó mở hàng, khai trương thì khách sẽ đến nườm nượp. 

Sợ mất vía là gì? 

Mất vía là từ được sử dụng để thể hiện trạng thái của người nào đó gặp phải chuyện gì đó bất ngờ hay bị ai đó dọa mà không kịp trở tay, phản ứng. Vì vậy mà ta thường nghe đến câu như: sợ đến mất cả vía hay sợ kinh hồn bạt vía. 

Trộm vía ở trẻ sơ sinh là gì?

Cụm từ trộm vía khi nói về trẻ sơ sinh là từ chỉ để khen một đứa trẻ bụ bẫm, đáng yêu, thường được người miền Bắc sử dụng. Từ này thường được đi kèm trong các câu nói về trẻ để tránh kinh động đến vía của đứa trẻ ấy cũng như tránh mang đến điềm gở, phản tác dụng của lời khen.

Trộm vía được dùng khi khen trẻ nhỏ để tránh mang điềm gở
Trộm vía được dùng khi khen trẻ nhỏ để tránh mang điềm gở

Xem thêm:

Phải vía là gì?

Phải vía là từ sử dụng khi nói về những đứa trẻ ngoan ngoãn, đang yên, đang lành, bỗng dưng lại thay đổi tâm tính, dễ cáu gắt và quấy khóc không rõ nguyên nhân. Cho dù bố mẹ, người thân có làm thế nào bé cũng không chịu nín khóc mà càng khóc nhiều hơn. 

Nhiều người cho rằng có thể do bé đi chơi đêm bên ngoài về hoặc phải vía ai đó nặng vía.

Qua bài viết trên đây về xin vía là gì, nhả vía là gì ? Cách xin vía người khác may mắn sao cho hiệu quả nhất và các khái niệm khác liên quan. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng được nhiều hơn trong cuộc sống. Chúc bạn luôn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *