Xe vision không đề được: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xe vision không đề được là vấn đề mà nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng. Việc này đã gây ra nhiều rắc rối cho người dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được nguyên nhân gây ra và cách khắc phục tình trạng này. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn tìm được thông tin chi tiết nhất.

Nguyên nhân xe vision không đề được

Tại sao xe vision không đề được? Có một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này mà không phải ai cũng biết.

Xe vision không lên điện

Biểu hiện của tình trạng này hay gặp ở Honda Vision 2019 và 2020. Đây là phiên bản xe đặc biệt, có sử dụng chìa khoá smartkey thì xe sẽ không nhận tín hiệu từ chìa khoá thông minh. Những loại xe khác cũ hơn hoặc có phiên bản thường thì sẽ sử dụng chìa khóa nhưng hệ thống điện lại không thể mở. Cả hai đều là dấu hiệu cho thấy xe lên điện quá yếu, thậm chí là không thể lên điện.

xe vision không đề được
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe vision đề không được

Ngoài ra, để kiểm tra chi tiết, bạn có thể sử dụng dàn đèn của xe để nhận biết. Đây là phương pháp kiểm tra đơn giản qua việc vặn bật chìa khoá và xem xét đèn pha, đèn đồng hồ hoặc đèn sau của xe. Khi một trong số đèn này không sáng thì bật khoá xe đã bị mất điện. Trường hợp đèn sáng yếu hơn mức sáng bình thường thì cũng sẽ coi như xe không lên được điện.

Một cách khác để nhận biết, nghe tiếng còi của xe. Nếu tiếng kêu yếu hơn bình thường cũng là một trong số các biểu hiện tiêu biểu. Nghiêm trọng hơn là việc đèn và còi đều không lên thì tức là xe đã bị mất điện toàn bộ.

Do sự cố của công tắc đề hoặc do công tắc phanh

Công tắc đề và phanh có vai trò quan trọng với việc đề xe ga. Khi ấn nút nhưng bạn lại phải thắc mắc tại sao xe vision không đề được? Đó là do một trong hai bộ phận này đã bị hư hoặc cả hai đều bị hỏng.

Khi không có sự tiếp xúc giữa hai nút này cũng sẽ gây ra việc xe vision không đề được. Do đó, hai nút này có mối quan hệ mật thiết với nhau, chỉ cần một trong hai nút gặp vấn đề thì xe sẽ không thể đề lên được.

Củ đề có trục trặc

Kể cả xe vision thường hay xe vision smartkey khi không đề được có thể liên quan đến củ đề. Dấu hiệu của sự cố này được biểu hiện rất rõ ràng thông qua một vài thao tác đơn giản.

Nếu tra chìa khoá hoặc sử dụng smartkey mà xe nhận, sau đó liên tục phát ra tiếng kêu tạch tạch khó chịu thì tức là xe của bạn đã gặp rắc rối. Đây chính là tiếng rơ le đề ở các loại xe vision. Ngoài nguyên nhân do lượng điện phải cung cấp không đủ thì củ đề bị trục trặc cũng là nguyên nhân bạn không thể bỏ qua.

Củ đề của xe hư hỏng sẽ làm xe không nổ được
Củ đề của xe hư hỏng sẽ làm xe không nổ được

Bugi hỏng hoặc hệ thống cấp nhiên liệu đã bị thiếu

Một tình huống khó khăn nữa dành cho những ai đi xe vision, đó là xe đề được nhưng máy lại không nổ. Xe của bạn vẫn có thể đề lên, nhưng sau khi phát ra vài tiếng xịch xịch thì lại tắt luôn và không thể lên được nữa. Một trong nguyên nhân phổ biến là do bugi của xe bị hỏng, không còn khả năng đánh lửa. Ngoài ra, có thể do hệ thống cấp nhiên liệu không đủ thiếu xăng hoặc thiếu không khí cấp vào…

Cách khắc phục lỗi khi xe vision không đề được

Lỗi xe vision không đề được đã được cảnh báo nhiều nhưng ít người có thể để ý. Vì vậy, khi gặp vấn đề, họ sẽ không biết phải làm sao. Sau đây, là những cách khắc phục từ các nguyên nhân mà chúng tôi đã kể trên.

Với trường hợp xe Vision không lên điện

Dùng bình ắc quy mới để câu điện từ bình đó qua. Bạn chỉ cần nối sao cho khớp với cực của hai bình với nhau.

Nếu xe đề được bình thường thì nguyên nhân chính xác là do ắc quy. Bạn không thể làm gì với bình cũ đó mà cần phải thay một bình ắc quy mới hoàn toàn. Khi thay, bên nên bảo thợ chọn loại acquy có trị số và kích thước đúng với dòng xe mình đang sử dụng. Như vậy, mới đảm bảo xe chạy ổn định và acquy bền hơn.

Cần xem xét tình trạng độ sáng đèn đồng hồ của xe
Cần xem xét tình trạng độ sáng đèn đồng hồ của xe

Với trường hợp xe vẫn có điện nhưng lại bị yếu. Bạn có thể dễ dàng nhận qua đèn hay còi xe thì sẽ phức tạp hơn. Có khả năng điện đang bị yếu hoặc bị chập chờn khi cung cấp cho xe. Ngoài bình ắc quy yếu và không thể lưu được điện thì có khả năng là do bộ điện đã có vấn đề.

Dù là trường hợp nào thì việc thử thay bình ắc quy mới cũng là việc nên làm. Nếu sau khi thay xong, tình trạng xe vẫn không đề được thì hãy mang xe đến nơi sửa chữa uy tín. Hãy nhờ họ kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường và đo điện ở nhiều vị trí để có cách giải quyết phù hợp.

Do công tắc đề hoặc công tắc phanh

Khi xe vision smartkey không đề được, bạn hãy dùng dung dịch vệ sinh như WD hoặc RP7 để xịt vào phần công tắc và gạt qua rồi thực hiện đề lại. Với các loại xe đời mới thì phương pháp này tỏ ra khá hiệu quả. Nguyên nhân cũng có thể là do tác động từ bụi bẩn từ môi trường xâm nhập vào làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động. Việc vệ sinh định kỳ cũng giúp bạn giảm thiểu được việc xe vision không đề được.

Hiện nay, các loại xe tay ga như vision, lead đã được cải tiến để giảm thiểu tình trạng này. Công tắc phanh và công tắc chân chống cũng được tích hợp vào nhau để có thể đảm bảo quá trình khởi động an toàn.

Củ đề hoặc bugi gặp vấn đề

Củ đề, bugi bị trục trặc là vấn đề nan giải mà bạn khó có thể tự sửa. Nếu phát hiện xe có lỗi như vậy, hãy trực tiếp đưa xe tới các cửa tiệm để kiểm tra hoặc thay luôn chổi than đề, bugi cho xe.

Ngoài ra, để bảo toàn cho xe luôn hoạt động tốt, bạn cũng thường xuyên để ý đến các biểu hiện khác lạ mà xe gặp phải.

  • Thường xuyên rửa xe để tránh đất đá, bụi bẩn làm giảm hiệu suất hoạt động của xe.
  • Đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ để phát hiện vấn đề và tìm cách giải quyết nhanh chóng.
  • Không nên để xe dưới trời mưa quá lâu hoặc đi vào đoạn đường ngập quá dài. Đây có thể là nguyên nhân gây ra sự cố hỏng hóc cho hệ thống điện của xe ga.
Cần bảo dưỡng thường xuyên để bảo bảo xe hoạt động tốt
Cần bảo dưỡng thường xuyên để bảo bảo xe hoạt động tốt

Xe vision không đề được có thể gây nhiều trở ngại cho bạn khi đang đi trên đường. Nhưng khi đã biết nguyên nhân và cách khắc phục thì bạn sẽ dễ dàng xử lý. Hy vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn câu hỏi nào thì hãy để lại ở phần bình luận dưới bài viết chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *