Xe liên doanh là gì? Có nên mua xe liên doanh hay không?

Hiện nay bên cạnh xe chính hãng, thị trường xuất hiện thêm rất nhiều dòng xe liên doanh. Vậy xe liên doanh là gì? Xe liên doanh có tốt không? Và có nên mua xe liên doanh không? Chúng ta hãy đi tìm hiểu nhé.

Xe liên doanh là xe gì?

Liên doanh có nghĩa là sự liên kết giữa 2 hoặc nhiều công ty với nhau và tạo ra một sản phẩm chung.

Còn xe máy liên doanh thì có nghĩa là xe được sản xuất bởi sự liên kết hợp tác giữa Việt Nam và các nước khác ở trên thế giới như Nhật, Hàn, Thái, Trung Quốc,… Dòng xe này có vẻ ngoài giống với xe chính hãng nhưng lại có giá thành rẻ hơn rất nhiều, được sử dụng phổ biến ở các tỉnh miền Bắc của nước ta.  

Xe liên doanh là sản phẩm của 2 hoặc nhiều công ty hợp tác với nhau
Xe liên doanh là sản phẩm của 2 hoặc nhiều công ty hợp tác với nhau

Hiện tại, xe liên doanh được chia thành 2 loại:

– Loại 1: Xe do doanh nghiệp liên doanh sản xuất

Loại này sẽ gồm có 2 dạng:

  • Xe được lắp ráp trong nước: Việc mua bán, sang tên rất dễ dàng và chỉ cần đóng thuế trước bạ là có thể sử dụng được. 
  • Xe liên doanh nhập khẩu: Dòng xe này thuộc diện miễn thuế nên khi sang tên bạn phải đóng thêm thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt nếu có. Còn trong trường hợp đã nhập khẩu trên 10 năm thì được miễn thuế nhập khẩu.

– Loại 2: Xe do doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp nước ngoài mua hoặc thuê

Đây là loại xe thuộc sự sở hữu của các doanh nghiệp liên doanh, của các công ty có vốn 100% nước ngoài, hoặc là xe thuê của nước ngoài.

Hoặc đó là những chiếc xe được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài chứ không phải là xe liên doanh đã nói ở trên.

Những chiếc xe này trên biển số sẽ được ghi chữ LD (viết tắt của liên doanh). 

Biển số xe liên doanh có ký tự LD
Biển số xe liên doanh có ký tự LD

Xe liên doanh giật là gì?

Qua những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết xe liên doanh là sao, nhưng còn xe liên doanh giật mới là gì? 

Xem thêm:
Xe giật là xe gì? Có nên mua xe giật lại?
Vệ sinh sên xe máy bằng gì? hướng dẫn cách vệ sinh tại nhà

Thực chất, xe liên doanh giật là những chiếc xe cũ được các chủ cũ hoặc các chủ tiệm bán xe giật lại (sửa sang, thay một số bộ phận) cho mới. Đây đều là những chiếc xe đã qua sửa chữa. Thường được bán ra ngoài với một mức giá rất thấp.

Xe liên doanh khác gì xe chính hãng?

Hình thức bên ngoài cửa xe liên doanh và xe chính hãng gần như là giống nhau. Vì vậy nếu như không có kinh nghiệm thì bạn sẽ khó phân biệt được đâu là xe liên doanh, đâu là xe chính hãng. Khi mua xe, bạn có thể phân biệt nó nhờ vào các thông tin sau đây: 

Khi bạn mua xe tại hãng, nhân viên sẽ thông báo cho bạn đâu là xe liên doanh và đâu là xe chính hãng. 

Bạn cũng có thể phân biệt được 2 loại xe này thông qua các thông tin ghi trên giấy tờ xe. Xe chính hãng sẽ có ghi tên thương hiệu ở trong giấy tờ xe, còn cavet xe liên doanh sẽ được ghi tên công ty liên doanh sản xuất, ví dụ như Việt – Trung, Việt – Hàn,…

Về giá cả, thì giá xe liên doanh thường thấp hơn giá xe chính hãng từ 3 cho tới 4 triệu đồng.

Xe liên doanh đi có tốt không? Có nên mua xe liên doanh hay không?

Bởi giá xe liên doanh rẻ hơn xe chính hãng nên thu hút được rất nhiều khách hàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ái ngại và lo lắng không biết xe liên doanh có bền không, có nên mua hay không.

Xe liên doanh được rất nhiều người chọn mua
Xe liên doanh được rất nhiều người chọn mua

Thực chất, mặc dù là hàng liên doanh nhưng các sản phẩm vẫn được đầu tư về chất lượng và mẫu mã. Hơn nữa giá cả cũng rẻ hơn xe chính hãng, vì thế bạn có thể cân nhắc sử dụng dòng xe này. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Những lưu ý khi chọn xe liên doanh

Bởi giá thành phải chăng nên rất nhiều người đã tìm mua cho mình một chiếc xe liên doanh. Tuy nhiên vì lợi ích kinh tế trước mắt nhiều người đã sử dụng những chiếc xe tàu cũ rồi tái chế, lắp ráp lại rồi nói đó là xe liên doanh và bán ra trên thị trường. Khi bạn mua phải loại xe này sẽ tốn nhiên liệu hơn bình thường, hay bị hư hỏng, trục trặc. Vì vậy, khi mua dòng xe này bạn hãy lưu ý những điều sau đây:

Tìm hiểu kỹ xuất xứ của xe

Trước khi mua các loại xe liên doanh hoặc bất cứ loại xe nào, bạn nên tìm hiểu kỹ xuất xứ của xe, xem xe đó là liên doanh của những nước nào. Nên ưu tiên chọn xe Việt – Nhật – Hàn – Thái, đây là những nước khoa học kỹ thuật rất tiến bộ nên các sản phẩm của họ cũng được đầu tư nhiều hơn. 

Không nên ham rẻ

Xe liên doanh có giá bán ra rẻ hơn rất nhiều so với xe chính hãng. Tuy nhiên giá cũng chỉ ở mức vừa phải mà thôi, nên khi chọn mua bạn không nên quá chú trọng vào giá cả. Ham rẻ chỉ khiến cho bạn dễ mua phải hàng tàu giật lại, không có độ bền và không ổn định khi vận hành.  

Nhờ người có kinh nghiệm xem xe

Còn nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc mua xe thì nên nhờ thợ hoặc người quen am hiểu về loại xe này để có thể chọn lựa được chiếc xe ưng ý nhất. Bởi đã là máy móc thì rất khó tránh khỏi những sai sót nhỏ. Việc chọn lựa kỹ càng ngay từ ban đầu sẽ giúp cho quá trình sử dụng xe sẽ ổn định và bền bỉ hơn. 

Nếu không am hiểu, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm xem hộ xe
Nếu không am hiểu, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm xem hộ xe

Các câu hỏi khác về xe liên doanh

– Xe liên doanh có giấy tờ không?

Xe liên doanh đều có giấy tờ đầy đủ, bạn có thể yên tâm khi mua xe.

– Đi xe liên doanh có bị phạt không?

Xe liên doanh được cấp phép sản xuất như các loại xe khác nên khi di chuyển bằng dòng xe này bạn sẽ không bị phạt. Trừ trường hợp bạn đi sai luật thì vẫn bị phạt như bình thường. Và khi di chuyển bạn cũng cần lưu ý phải tuân thủ đầy đủ thủ tục, giấy tờ như xe bình thường.  

– Xe liên doanh có sang tên được không?

Xe liên doanh có thể sang tên như bình thường.

Với xe được lắp ráp trong nước thì khi mua bán bạn chỉ cần sang tên như bình thường và đóng thuế trước bạ đầy đủ. Xe liên doanh nhập khẩu thì thuộc diện miễn thuế nên khi sang tên bạn phải đóng thêm thuế nhập khẩu, và thuế tiêu thụ đặc biệt nếu có. Còn nếu xe đã được nhập khẩu trên 10 năm thì được miễn thuế nhập khẩu.

– Xe liên doanh có tốn xăng không?

Theo những người đã từng sử dụng dòng xe này thì các loại xe liên doanh sẽ tốn xăng hơn xe chính hãng một chút.

– Xe liên doanh Hàn Quốc là gì?

Xe liên doanh Hàn Quốc là những chiếc xe sử dụng các linh kiện của Hàn Quốc và sau đó được lắp ráp, hoàn thiện tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết nhất về xe liên doanh mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết xe liên doanh là gì và sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về dòng xe liên doanh này và đưa ra được quyết định có nên chọn mua hay không. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *