Xe air blade không đề được: nguyên nhân và cách xử lý

Bạn đang sở hữu một chiếc xe Air Blade hiện đại nhưng sau một thời gian dài sử dụng lại xuất hiện hiện tượng xe Air Blade không đề được. Vậy nguyên nhân dẫn đến lỗi này là từ đâu? Phải làm thế nào để có thể xử lý triệt để vấn đề này? Hãy cùng tiemruaxe.com đi tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé!

Hiện tượng xe Air Blade không đề được là gì?

Xe Air Blade 2019 đề không nổ là hiện tượng mà nhiều người có thể gặp phải khi thực hiện bấm nút đề, tiếng đề xoạch xoạch sịch sịch kéo dài nhưng lại không thể nổ được. 

Tại sao xe Air Blade đề không nổ?
Tại sao xe Air Blade đề không nổ?

Đây là tình trạng hệ thống khởi động của xe vẫn có thể hoạt động được nhưng một số hệ thống khác của xe lại có dấu hiệu trục trặc hỏng hóc và không thể vận hành như bình thường.

Lý do xe Air Blade mở khóa không lên điện có thể là do hệ thống điện nổ và hệ thống nhiên liệu đã bị hỏng hoặc do động cơ bị mất hơi. Để biết cụ thể hơn về các nguyên nhân và cách khắc phục, mời bạn theo dõi nội dung tiếp theo ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng xe Air Blade không đề được

Bugi xe bị hỏng

Bugi có tác dụng đánh lửa để đốt cháy bộ hòa khí, từ đó làm động cơ nổ và sinh công. Nhưng nếu bộ phận này không hoạt động thì có thể là do bugi đã kém hoặc hỏng do xe quá cũ, muội than bám quá nhiều.

Khắc phục: Thay một chiếc bugi mới, lưu ý nên thay bugi định kỳ 8000 đến 10000 km/lần theo là khuyến cáo của các nhà sản xuất xe.

Lọc gió của xe quá bẩn và bết

Lọc gió của xe Air Blade rất dễ bị bẩn, dính nhiều đất cát và cả hơi nước. Điều này khiến khí nạp rất khó lưu thông và khó có thể nạp căng cho buồng đốt. Khi đó sẽ không thể có đủ không khí để tạo ra lượng hòa khí cần thiết thì động cơ sẽ rất khó nổ, thậm chí là không thể nổ được máy.

Lọc gió bám quá nhiều bụi bẩn
Lọc gió bám quá nhiều bụi bẩn

Khắc phục: Kiểm tra mức độ dính bẩn của bugi, cảm biến cũng như họng ga, nếu bẩn thì vệ sinh thật sạch sẽ. Nếu lọc gió đã quá bẩn không thể làm sạch thì nên thay lọc gió mới.

Bộ ECM đã bị hỏng hoặc đứt dây

Bộ IC – ECU là bộ phận quan trọng điều khiển hệ thống đánh lửa điện nổ và hệ thống phun xăng của xe Air Blade. Bộ ECM có thể bị hỏng mạch đánh điện nổ, từ đó không thể có điện nổ ra cho bugi để đánh lửa. Khi đó, chắc chắn xe cũng không thể nổ được.

Hoặc ở một số trường hợp mạch tạo tia lửa bị chập chờn, phát ra các tia lửa yếu ớt hoặc không đúng thời điểm cháy thì xe cũng rất khó để nổ dù bạn đã cố gắng đề rất dài.

Khắc phục: Kiểm tra lại đường dây và IC từ đó xác định nguyên nhân chính xác. Nếu do đứt dây thì hãy nối lại cho thật chắc chắn. Còn nếu IC hỏng thì phải thay IC mới, tuy nhiên chi phí thay IC cho xe Airblade thường khá cao, bạn nên tìm hiểu kỹ địa chỉ thay thế để được hưởng mức giá ưu đãi nhất.

Mobin cao áp hỏng hoặc đứt dây

Mô bin cao áp có vai trò quan trọng trong điều chuyển dòng điện 1 chiều 12V từ IC thành dòng điện cao áp có cường độ vô cùng lớn để tham gia đốt cháy hòa khí, khiến động cơ nổ và giúp cho xe chạy được. Mô bin hỏng, chập chờn thì đương nhiên là máy sẽ không thể nổ được.

Khắc phục: Nếu kiểm tra thấy hỏng, hoặc đứt dây thì chỉ việc nối lại và bọc kỹ càng để tránh chập chạm. Để chắc chắn hơn thì có thể thay mô bin mới.

Mobin cao áp của xe đã gặp trục trặc
Mobin cao áp của xe đã gặp trục trặc

Con khiển và bộ cảm biến CKP bị hỏng hoặc đứt dây

Nếu con khiển bị hỏng thì tín hiệu để điều khiển mở các mạch đánh lửa cũng sẽ không hoạt động, từ đó không thể có điện nổ ra để đề xe. Bộ cảm biến CKP ở các xe Airblade cũng có thể hỏng mạch khiển và dẫn đến hiện tượng xe không đề được. Ở một số trường hợp còn có thể đứt dây điện mạch ngoài.

Khắc phục: Kiểm tra đường dây và con khiển có bị đứt không từ đó sẽ có phương án khắc phục hiệu quả.

Bơm xăng không hoạt động

Bơm xăng của dòng xe Airblade thường là một dạng mô tơ chạy điện 1 chiều, sử dụng bơm màng chân không. Nếu bơm xăng hỏng thì đương nhiên sẽ không có xăng lên để các động cơ hoạt động. 

Dấu hiệu bơm xăng không thể hoạt động là khi bạn đặt tay trái vào khu vực bình xăng, tay phải bật khóa xe. Nếu thấy bơm xăng quay rè rè thì là bơm vẫn đang hoạt động bình thường nhưng nếu không có động tĩnh gì thì là bơm đã hỏng.

Khắc phục: Kiểm tra xem có đứt dây xăng không thì nối lại hoặc nếu bơm hỏng thì thay bơm xăng khác.

Bộ chế hòa khí bị tắc

Bộ chế hòa khí bị tắc zích lơ xăng cũng có thể khiến cho xăng không thể lên được để tạo hòa khí. Đương nhiên trong trường hợp này thì xe cũng sẽ rất khó nổ và thậm chí là không thể nổ được máy.

Khắc phục: Tháo các zic nơ ra rồi rửa sạch bộ chế hòa khí bằng dung dịch chuyên dụng. Hãy đảm bảo rằng bộ chế hoà khí luôn được sạch sẽ và thông thoáng.

Lọc xăng bị tắc

Lọc xăng có ở cả các dòng xe sử dụng bộ chế hòa khí và cả xe phun xăng điện tử. Cả 2 dòng xe này đều rất dễ bị bẩn tắc lọc xăng nếu sử dụng quá lâu mà không thực hiện vệ sinh hoặc thay thế.

Khắc phục: Những xe phun xăng điện tử mà lọc xăng quá đắt hoặc khó có thể tìm lọc xăng để thay thế thì bạn có thể vệ sinh sạch sẽ. Nhưng tốt nhất là nên thay bộ lọc xăng mới.

Lọc xăng của xe máy bị tắc không thể lên xăng
Lọc xăng của xe máy bị tắc không thể lên xăng

Xupap bị kênh, mất hơi

Một nguyên nhân rất phổ biến khi xe Air Blade đề không thể nổ máy là do xupap bị kênh khiến cho bộ hơi không còn khả năng nén khí. Biểu hiện rõ nhất là khi bạn bấm đề thấy động cơ quay rất nhẹ nhưng không có áp suất khí được đẩy mạnh ra từ ống xả.

Khắc phục: Tháo bugi và mồi dầu vào buồng đốt để dầu có thể rà kín xupap. Sau đó hãy lắp bugi lại như cũ, bấm đề trong khoảng 5 đến 10 phút để ép nổ là động cơ sẽ nổ được bình thường.

Hướng dẫn cách đề xe AirBlade đúng chuẩn

Bước 1: Đầu tiên bạn cần gạt chân chống của xe lên, ngồi trong trạng thái cân bằng sau đó mới bắt đầu dùng chìa khóa để mở xe. 

Bước 2: Tiến hành đề cho xe máy tự nổ bằng cách nhấn đồng thời nút đề và kéo phanh bên trái. 

Bước 3: Lên ga để xe có thể bắt đầu di chuyển. Chú ý khi lên ga thì phải đều tay, nhẹ nhàng từ từ, tránh hiện tượng xe bị vọt ga bất ngờ gây nguy hiểm. 

Bước 4: Phụ thuộc vào từng điều kiện thích hợp, các đoạn đường các bạn có thể điều khiển ga mạnh hay khi muốn tăng tốc hoặc giảm tốc độ.

Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn đọc biết được nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng xe Air Blade không đề được. Chúc bạn luôn có những trải nghiệm an toàn khi di chuyển với chiếc xe thân yêu của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *