Xampp là gì? Hướng dẫn cách tải và cài đặt

Xampp là gì? Với những người làm lập trình web thuật ngữ Xampp không quá xa lạ. Khi cần một môi trường giả lập để chạy Website trên Browser ngay trên máy tính cá nhân của mình sử dụng Xampp là lựa chọn thông dụng nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức về Xampp là gì, cách cài đặt và sử dụng, sửa lỗi khi sử dụng để bạn tham khảo.

XAMPP là gì?

Xampp là gì? Xampp là viết tắt của từ gì? XAMPP là viết tắt của  X + Apache + MySQL + PHP + Perl; là một chương trình được hoạt động dựa trên sự tích hợp của 5 phần mềm Cross-Platform (X), Apache (A), MySQL/MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P), cụ thể:

XAMPP là gì? XAMPP là viết tắt từ gì? Ý nghĩa là gì?
XAMPP là gì? XAMPP là viết tắt từ gì? Ý nghĩa là gì?
 • Chữ X thể hiện hệ điều hành mà Xampp có thể hoạt động: Linux, Windows, Mac OS X, Solaris.
 • Apache: Apache là một chương trình máy chủ hoạt động trên hầu hết các hệ điều hành. Ứng dụng được cung cấp dưới dạng phần mềm web server miễn phí mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, được cung cấp bởi bởi Apache Software Foundation.
 • MySQL/MariaDB: Được tích hợp MySQL, XAMPP chứa những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến, dễ sử dụng. Kết hợp với Web Server Apache và ngôn ngữ PHP, MySQL trên Xampp cung cấp tốt việc lưu trữ dữ liệu cho các dịch vụ Web. Hiện nay các phiên bản XAMPP mới đã thay thế MySQL bằng MariaDB (là một nhánh của MySQL phát triển).
 • PHP: Ngôn ngữ lập trình PHP được sử dụng để tạo các trang web và ứng dụng động. Hơn nữa PHP có thể cài đặt được trên nhiều nền tảng và tích hợp được với các cơ sở dữ liệu đa dạng.
 • Perl: Ngôn ngữ kịch bản Perl giúp phát triển web, lập trình mạng, quản trị hệ thống. Giống như ngôn ngữ PHP, Perl cho phép người dùng tạo các ứng dụng Web động.

Như vậy, XAMPP là một phần mềm mã nguồn mở cho phép bạn sử dụng để giả lập môi trường server hosting, tạo web server trên nhiều hệ điều hành khác nhau như: Linux, MacOS, Windows, Cross-platform, Solaris. Bên cạnh đó, cấu hình của web server này gọn nhẹ, sử dụng đơn giản, đặc biệt không phải trả phí bản quyền. 

XAMPP đang ngày càng phổ biến và phát triển được nhiều người dùng biết đến và sử dụng. Hiện nay phiên bản XAMPP mới nhất là phiên bản 7.2.11 phát hành năm 2018 được tích hợp 11 phần mềm, ngoài 5 phần mềm chính trên còn có: 

 • OpenSSL 1.1.0h
 • XAMPP Control Panel 3.2.2
 • Webalizer 2.23-04
 • Mercury Mail Transport System 4.63
 • FileZilla FTP Server 0.9.41
 • Tomcat 7.0.56 (with mod_proxy_ajp as connector)

Ưu nhược điểm của XAMPP là gì?

Ưu điểm của XAMPP là gì?

Xampp có rất nhiều ưu điểm bao gồm:

 • XAMPP có thể sử dụng và chạy được trên tất cả các hệ điều hành phổ biến hiện nay: cross-platform, Window, Linux và MacOS.
 • Ưu điểm nổi bật của XAMPP là có cấu hình đơn giản, giả lập Server, giả lập Mail Server, hỗ trợ SSL trên Localhost, tích hợp nhiều chức năng hữu ích thuận tiện khi sử dụng.
 • XAMPP tích hợp nhiều tính năng với các chức năng: Apache, PHP (tạo môi trường để chạy các tập tin script *.php); MySql (có hệ quản trị dữ liệu mysql); Nhờ đó, người dùng chỉ cần chạy duy nhất Xampp là có thể tạo 1 web server hoàn chỉnh mà không cần phải cài đặt từng phần mềm trên.
XAMPP là ứng dụng tích hợp nhiều chức năng, đơn giản, dễ sử dụng
XAMPP là ứng dụng tích hợp nhiều chức năng, đơn giản, dễ sử dụng

Xem thêm:

 • Mã nguồn mở: sử dụng mã nguồn mở nên Xampp có giao diện quản lý khá tiện lợi.Người dùng có thể chủ động thực hiện các dịch vụ với máy chủ như bật tắt hoặc khởi động bất kỳ lúc nào.

Nhược điểm của XAMPP là gì?

Được đánh giá là một phần mềm hữu dụng, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm nào cũng phải có mặt ưu khuyết điểm, đó là:

 • File cài đặt Xampp có dung lượng lớn 141Mb do tích hợp nhiều tính năng.
 • Cấu hình đơn giản nên không được hỗ trợ các cấu hình module.
 • Không có các phiên bản MySQL đôi khi gây một số bất tiện cho người dùng.

Hướng dẫn cài đặt XAMPP chi tiết nhất

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách cài đặt Xampp trên 2 hệ điều hành phổ biến là: Window và Linux. Trước khi tiến hành cài đặt bạn cần tuân thủ theo các bước hướng dẫn cài Xampp để quá trình cài thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn, ít bị lỗi khi sử dụng.

Cách cài đặt XAMPP trên Windows

 • Bước 1: Download XAMPP trên trang Apache – trang chính thức nhà phát triển phần mềm này. 
 • Bước 2: Tìm và chọn Version Xampp bạn muốn tải và nhấp vào file có đuôi .exe trên file để tải xuống.
 • Bước 3: Sau khi tải Xampp hoàn tất, mở file cài đặt và tiến hành chạy trên Window. Trên cửa sổ Setup, tích chọn vào các phần mềm mà bạn muốn cài đặt. Đây là bước cài đặt quan trọng nhất và bạn không nên bỏ sót nhé. Ví dụ: nếu cài WordPress trên Xampp bạn bắt buộc phải tích chọn các ứng dụng là MySQL, Apache, PHPMyAdmin. Sau khi lựa chọn xong, click Next.
 • Bước 4: Trên cửa sổ tiếp theo chọn thư mục cài đặt phần mềm Xampp vào nơi bạn muốn và nhấn Next.
 • Bước 5: Chờ đợi vài phút để quá trình cài đặt chạy, sau khi hoàn tất nhấn finish để kết thúc.

Chỉ cần 5 bước cài đặt Xampp cho Window đơn giản là bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt. Đề cài đặt xampp trên win 7, win 8 hay win 10 bạn đều có thể áp dụng 5 bước trên.

Hướng dẫn tải, cài đặt XAMPP nhanh chóng trên Windows
Hướng dẫn tải, cài đặt XAMPP nhanh chóng trên Windows

Cách cài đặt XAMPP trên hệ điều hành mở Linux

 • Bước 1: Truy cập vào trang Apache để tìm và download file Xampp cho Linux
 • Bước 2: Cài đặt Xampp từ Terminal trên máy
 1. Mở Terminal bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + T và nhập câu lệnh: “cd Downloads” → ấn Enter; đây là dòng lệnh giúp bạn hiển thị được các tập tin hiện đang có trong file Download. Trong đó: cd là câu lệnh di chuyển file đến thư mục Download của Terminal. 

Lưu ý: cần đánh đúng thư mục đã tải file xampp xuống, nếu không phải thư mục download mặc định bạn cần đổi câu lệnh sang thư mục đó.

 1. Cấp quyền thực thi cho file cài đặt xampp bằng lệnh sau:

“chmod +x [tên file cài đặt]”  và click Enter.

Ví dụ file bạn tải xuống tên file là xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run thì bạn gõ câu lệnh “chmod +x xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run”

 1. Nhập lệnh cài đặt

Lệnh cài đặt file như sau: “sudo chmod +x tên file cài đặt”

Ví dụ: file xampp bạn muốn cài đặt là xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run thì gõ câu lệnh: “sudo chmod +x xampp-linux-x64-7.2.8-0-installer.run” và nhấn Enter.

 1. Nhập mật khẩu

Nếu máy tính của bạn có mật khẩu trong quá trình cài đặt sẽ hiển thị. Khi đó bạn nhập mật khẩu sử dụng để đăng nhập máy tính. Sau đó nhấn Enter lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ cài đặt Xampp. 

 • Bước 3: Tiến hành cài Xampp theo các chỉ dẫn

Trong bước này bạn chỉ cần nhấn “Next” nhưng lưu ý bỏ chọn ô “Learn more about Bitnami for XAMPP” (đây là cài đặt cho Bitnami sẽ tìm hiểu trong phần dưới bài viết này).

Bỏ chọn “Launch XAMPP” – đây là tùy chọn nằm ở cửa sổ cài đặt cuối cùng. 

 • Bước 4: Nhấn nút “Finish” và chờ vài phút để hoàn tất và sử dụng.

Lưu ý cần nhớ trước khi cài đặt

Trước khi tiến hành cài đặt Xampp bạn cần xóa hết các phần mềm liên quan sử dụng làm localhost như: PHP, MySQL. Bởi trong file cài Xampp đã tích hợp các phần mềm trên nếu dùng đồng thời các công cụ khác sẽ dẫn đến xung đột nhau, gây lỗi Xampp. 

 • Mở cổng Port 80

Trường hợp máy tính của bạn đang sử dụng cổng mạng Port 80 bạn phải cài đặt chọn cổng khác bất kỳ. Thường skype là ứng dụng chiếm cổng port 80 này. Nếu bạn sử dụng skype hãy vào cài đặt trong skype và thực hiện thao tác sau để mở cổng: Skype → Tools → Connection Options → tích bỏ chọn “Use port 80 and 443…..” rồi nhập vào 1 cổng bất kỳ để skype tiếp tục hoạt động. Nếu không thực hiện thao tác này, khi chạy XAMPP sẽ bị lỗi do cổng mạng 80 bị sử dụng.  

 • Tắt tường lửa

Trước khi cài đặt bạn nên tắt tường lửa, các phần mềm diệt virus. Vì đây là những phần mềm sẽ chặn cổng mạng 80 và các ứng dụng của web server nên Xampp sẽ không hoạt động.

 • Tắt User Account Control (UAC)  Windows

Để Xampp có thể hoạt động mượt mà, không lỗi trước khi cài đặt bạn nên chỉnh lại quyền người dùng, tắt chế độ UAC để tránh bị giới hạn quyền truy cập.

Hướng dẫn sử dụng XAMPP trên Window và Linux

Xampp hoạt với cơ chế phân chia thư mục rất rõ ràng và đơn giản. Trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Xampp trên hệ điều hành Window và Linux chi tiết dưới đây. 

Hướng dẫn sử dụng XAMPP cho Windows

Sau bước cài đặt Xampp thành công bạn đã có thể bắt đầu sử dụng để quản lý các dịch vụ chạy nền thông qua Xampp Control Panel. Trên giao diện của Xampp Control Panel bạn có thể điều khiển bật/tắt Apache, MySQL dễ dàng. Cách sử dụng Xampp chi tiết như sau: 

Khởi động localhost

Để khởi động localhost bạn truy cập vào thư mục đã cài đặt Xampp trước đó. Thông thường thư mục ở ổ C → thư mục Xampp → mở file cài đặt xampp-panel.exe để hiển thị bảng điều khiển Xampp. 

Khởi động bảng điều khiển XAMPP để sử dụng các ứng dụng liên quan
Khởi động bảng điều khiển XAMPP để sử dụng các ứng dụng liên quan

Trên bảng điều khiển tích chọn vào nút Start của 2 ứng dụng Apache và MySQL để khởi động Webserver. Khi nhìn thấy 2 ứng dụng chuyển sang màu xanh lá có nghĩa là bạn đã khởi động thành công localhost.

Thao tác sử dụng trên Localhost

Localhost có phương thức hoạt động rất đơn giản với những thao tác làm việc trên tập tin, thư mục và tập cơ sở dữ liệu

Cơ chế phân thư mục trên localhost

Cơ chế phân thư mục của WordPress là cơ bản và quan trọng nhất khi bạn làm việc với website dù bạn có sử dụng localhost hay hosting.

 • Mở thư mục C:\xampp\htdocs\ và tạo 1 thư mục chứa tên website bạn muốn tạo. Ví dụ: bạn muốn tạo website tiemruaxe khi đó trong thư mục htdocs tạo thư mục tên tiemruaxe 
 • Sau khi tạo xong truy cập theo link: C:xampp\htdoc\tenthumuc để chạy chương trình. Theo ví dụ trên bạn sẽ vào link:  C:xampp\htdocs\tiemruaxe
 • Giờ đây khi bạn copy một tập tin bất kỳ nào vào thư mục C:xampp\htdoc\tenthumuc, chẳng hạn đó là 1 file ảnh tên là xe máy. Khi đó tệp tin copy đó sẽ được xuất trong https://localhost/tenthumuc (theo ví dụ là https://localhost/tiemruaxe). Nếu nhấn vào file ảnh thì đường dẫn của ảnh sẽ được hiển thị trên theo đường dẫn: http://localhost/tenthumuc/tên-tập-tin (ví dụ: http://localhost/tiemruaxe/xe-may)

Như vậy có thể thấy rằng https://localhost/tenthumuc chính là thư mục gốc của C:xampp\htdocs\tenthumuc. Nói một cách tổng quát bạn có thể hiểu rằng những đường dẫn trên website chính là công cụ quan trọng để phân cấp và cấu trúc cho các thư mục theo những vị trí tùy theo cấu trúc thư mục và file trong đó.

Tạo cơ sở dữ liệu MySQL

Tạo một cơ sở dữ liệu MySQL trên localhost thực chất là thao tác cài đặt WordPress trên Localhost. Bạn sẽ cần phải thực hiện 3 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào thư mục Database qua đường dẫn http://localhost/phpmyadmin
 • Bước 2: Trong thư mục Database tại phần Create database, trên ô Database name bạn nhập tên database cần tạo. Tiếp đó trong phần “Collation” chọn utf8_unicode_ci; sau khi hoàn thành nhấp vào nút Create để tạo.
Cách sử dụng XAMPP Windows và các thao tác trên Localhost
Cách sử dụng XAMPP Windows và các thao tác trên Localhost
 • Bước 3: Sau khi tạo thành công bên menu tay trái sẽ xuất hiện tên database mà bạn đã tạo ở bước 2. Như vậy, với database tạo thành công sẽ có những thông tin:
 1. Database Host: localhost
 2. Database user: root (mặc định)
 3. Database password: trống (nên để trống không cần tạo pass)
 4. Database name: tiemruaxe

Cách sử dụng XAMPP cho Linux

Để sử dụng Xampp trên hệ điều hành mở Linux vào command line gõ lệnh sau để khởi động Xampp:

 • sudo /opt/lampp/lampp start

Nếu khởi động trình quản lý Xampp trong Linux gõ tiếp lệnh sau:

 • sudo /opt/lampp/manager-linux-x64.run

Như vậy, trên màn hình sẽ hiển thị bảng điều khiển Xampp Control Panel. Giống như với cách sử dụng trên Windows bạn có thể chọn các dịch vụ và chạy thử website cho mình.

Cách kiểm tra cài đặt XAMPP đã thành công chưa?

Để kiểm tra xem đã cài đặt, cấu hình Xampp, các dịch vụ đi kèm đã thành công chưa? Bạn chỉ cần mở trình duyệt trong máy tính vào gõ vào thanh địa chỉ từ khóa “localhost” và tìm kiếm. Khi đó trên trình duyệt hiển thị giao diện của Xampp điều đó có nghĩa là bạn đã cài đặt thành công. (Đối với mỗi phiên bản Xampp khác nhau sẽ có giao diện có thể hơi khác nhau).

Ngoài ra, để kiểm tra sever thử nghiệm đã cài đặt thành công hay không bạn có thể tạo thử trang thử nghiệm trên PHP. Sau đó lưu trữ trên Xampp localhost và truy xuất lại trên trình duyệt. 

 • Trên Control Panel chọn Explorer và chọn folder htdocs để mở Xampp directory. Trong directory sẽ lưu trữ các dữ liệu file thu thập qua các trang web mà bạn sử dụng trên Xampp Server. 
 • Tạo một trang PHP mới đơn giản bằng cách sử dụng nội dung trong đoạn soạn thảo văn bản nào đó và lưu trữ file với tên test (khi đó ta có đường dẫn là C:\xampp\htdocs\test

<html>

 <head>

  <title>PHP-test</title>

 </head>

 <body>

  <?php echo ‘<p>TIEMRUAXE</p>’; ?>

 </body>

</html>

 • Cuối cùng mở trình duyệt Web và tải trang PHP qua đường dẫn localhost/test/test.php. Lúc này cửa sổ trình duyệt hiện “TIEMRUAXE” có nghĩa là bạn đã cài đặt và cấu hình Xampp thành công. 

Một số câu hỏi liên quan đến XAMPP

1. Làm sao để nâng cấp PHP cho XAMPP?

Nhược điểm của Xampp là không có các phiên bản nâng cấp PHP vì vậy trong một số dự án yêu cầu các bản version PHP cao hơn bạn cần phải thực hiện nâng cấp PHP cho Xampp. Một lưu ý trước khi nâng cấp bạn nên sao lưu toàn bộ code và cơ sở dữ liệu trong mục htdocs của Xampp trước khi tiến hành nâng cấp. Dưới đây là các hướng dẫn nâng cấp PHP cho Xampp qua các bước cụ thể:

Cách nâng cấp PHP cho XAMPP với các bước đơn giản, dễ hiểu
Cách nâng cấp PHP cho XAMPP với các bước đơn giản, dễ hiểu
 • Bước 1: Truy cập và website chính thức của Xampp là trang chủ Apachefriends.org → tìm đến mục download để tải phiên bản PHP mới nhất. 
 • Bước 2: Chọn hệ điều hành mà bạn đang sử dụng, trong bài này chúng tôi chọn Xampp cho Windows và tải bản Zip full về máy.
 • Bước 3: Sau khi download xong giải nén file Zip trên ta được thư mục PHP. 
 • Bước 4: Cấu hình phiên bản PHP bằng cách truy cập vào thư mục đã cài đặt Xampp và tìm đến thư mục php trước đó đã cài đặt ( C:\xampp\php). Sau đó đổi tên thành 1 tên PHP mới (ví dụ đặt theo tên  PHP phiên bản tải về mới nhất là PHP735) để trong trường hợp bị lỗi có thể backup lại. 
 • Bước 5: Quay trở lại thư mục PHP mới tải về đã giải nén thay thế cho toàn bộ các file cũ trong phiên bản PHP cũ và chọn file PHP.ini trong thư mục PHP đã thay thế đó. Khi đó trên đường dẫn về file PHP.ini sẽ có dạng: C:\xampp\php\php.ini.
 • Bước 6: Thay thế tất cả các đường dẫn có chuỗi \xampp\ thành \ten-duong-dan\xampp
 • Bước 7: Truy cập vào XAMPP Configuration và mở file HTTPD-XAMPP.conf và thêm đoạn code sau vào dưới vào PHP-Module Setup Section:

#

# PHP-Module setup

#

#LoadFile “D:/xampp/php/php5ts.dll”

#LoadModule php5_module “D:/xampp/php/php5apache2_4.dll”

LoadFile “D:/xampp/php/php7ts.dll”

LoadModule php7_module “D:/xampp/php/php7apache2_4.dll”

 • Bước 8: Sau khi đã hoàn thành xong hết các bước bạn chỉ cần khởi động lại Apache của Xampp và kiểm tra sự thay đổi của phiên bản mới PHP.

2. Bitnami for XAMPP là gì?

Trong phần cài đặt Xampp cho Windows ở trên đã nhắc đến Bitnami trong bước 3 cách cài đặt Xampp cho Linux. Bitnami được sử dụng để bạn có thể cài các ứng dụng có mã nguồn mở miễn phí như WordPress, Joomla, Drupal,….

Nếu bạn có dự định sử dụng thêm các ứng dụng nguồn mở khác trong phần cài đặt Xampp hãy tích chọn mục “Learn More About Bitnami For XAMPP”. 

3. Cách sửa lỗi Xampp không Start

Có thể thấy Xampp là phần mềm cài đặt, sử dụng đơn giản nhưng đối với Win 10 đôi khi xảy ra lỗi khiến Apache Server không tự chạy. Thông thường lỗi Xampp không tự khởi động là do World Wide Publishing Service đang chạy trên cổng 80 của máy tính. Cổng 80 cũng là cổng TCP/IP mặc định khi Apaches sử dụng trên XAMPP.

Để giải quyết lỗi này có 2 cách đó là: 

 • Đổi lại cổng mặc định cho Apache.
 • Gỡ cài đặt service xuất bản.

4. Làm sao để thay đổi mật khẩu phpMyAdmin trên XAMPP?

Theo cài đặt mặc định phpMyAdmin (trong MySQL) user là “root” còn mật khẩu không cần đặt. Như vậy nếu bạn đang cài đặt một trang web nếu được hỏi về User và pass bạn chỉ cần nhập “root” vào mục user name và để trống phần mật khẩu.

Với phần thay đổi mật khẩu phpMyAdmin trên XAMPP thực hiện theo bước sau:

 • Bước 1: Mở Xampp Control Panel → tìm đến MySQL → Chọn Admin.
 • Bước 2: Trong Admin chọn tab User accounts → tìm đến liên kết Edit privileges có phần user  root, có hostname là localhost → click vào liên kết tìm được.
Mật khẩu phpMyAdmin trên XAMPP mặc định để trống
Mật khẩu phpMyAdmin trên XAMPP mặc định để trống
 • Bước 3: Tìm nút Change password để đổi và xác nhận mật khẩu bạn muốn. 

Sau khi hoàn thành đổi mật khẩu nếu không có password nhưng cố tình truy cập vào phpMyAdmin. Khi đó bạn sẽ nhận được dòng thông báo từ chối truy cập: “Cannot connect: invalid settings”.

5. Cách nào để tăng dung lượng upload phpMyAdmin trên XAMPP

Xampp là một chương trình miễn phí vì vậy việc giới hạn upload cơ sở dữ liệu được cài đặt mặc định. Trường hợp bạn không thể upload được cơ sở dữ liệu trên 2048KB hoặc khi upload dữ liệu được thông báo upload vượt quá giới hạn cho phép. Vậy để tăng giới hạn CSDL trong phpMyAdmin hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở XAMPP Control Panel → chọn Explorer → tìm đến thư mục PHP.
 • Bước 2: Trong thư mục PHP của Xampp tìm và mở file php.ini bằng một trình soạn thảo nào đó mà máy tình bạn có.
 • Bước 3: Trên file php.ini vừa mở thay đổi các giá trị “upload_max_filesize” và “post_max_size” thành kích thước bạn muốn. Chẳng hạn. post_max_size=200M và upload_max_filesize=200M để nhập các file cơ sở dữ liệu lên đến 80MB.
 • Bước 4: Trên XAMPP Control Panel nhấn nút Stop cho dừng MySQL và Apache. 
 • Bước 5: Nhấn lại nút Start để khởi động lại Apache và MySQL.

Sau khi hoàn thành 5 bước trên bây giờ bạn đã có thể nhập được nhiều cơ sở dữ liệu lớn hơn trên phpMyAdmin của Xampp dễ dàng hơn.

Xampp là một chương trình cung cấp đơn giản, dễ sử dụng để bạn có thể thiết lập một máy chủ cục bộ ngay trên máy tính của mình. Mặc dù Xampp vẫn còn những hạn chế nhỏ nhưng những tính năng mà ứng dụng này mang lại rất hữu ích cho người dùng là điều không thể phủ nhận.

Qua bài viết XAMPP là gì? Ưu nhược điểm, hướng dẫn sử dụng Xampp, các cách cài đặt Xampp trên hệ điều hành Windows và Linux với các bước chi tiết, dễ hiểu. Hy vọng bạn có thể nắm bắt dễ dàng những kiến thức này và ứng dụng cho những dự án của mình thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *