Văn bản nhật dụng là gì? Tổng kết phần văn bản nhật dụng lớp 7

Văn bản nhật dụng là gì? Đặc điểm của văn bản nhật dụng có gì khác biệt? Các văn bản nhật dụng lớp 6, lớp 7, 8, 9 như thế nào? Trong bài viết này sẽ giúp các bạn ôn tập, tổng kết phần văn bản nhật dụng đã học trong chương trình Trung học cơ sở. Thông qua đó có thể hiểu rõ hơn về bài học và nắm vững các khái niệm, nội dung, hình thức của loại văn bản này. Từ đó rút ra được những phương pháp học hiệu quả nhất nhé!

Văn bản nhật dụng là gì?

Văn bản nhật dụng là thể loại văn bản tường thuật, tuyết minh, đánh giá, bàn luận, miêu tả…về một sự vật, sự việc nào đó xung quanh hoạt động của con người.

Thế nào là văn bản nhật dụng?
Thế nào là văn bản nhật dụng?

Văn bản nhật dụng là thể loại văn bản được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Nó không phải là một tác phẩm văn học, cũng không phải một văn bản hành chính. Nội dung của nó đề cập đến những đề tài đang diễn ra xung quanh người viết. Trong đó, thông qua ngòi bút và chất riêng của người viết để mang đến những văn bản chất lượng, giá trị về nghệ thuật cho người đọc.

Văn bản nhật dụng đáp ứng các yêu cầu về cập nhật thông tin thường xuyên của con người. Ngoài ra, yếu tố văn chương, nghệ thuật trong văn bản nhật dụng thường không cần yêu cầu quá cao như các thể loại khác: phân tích, biểu cảm…Tuy nhiên, đòi hỏi người viết phải truyền tải được các thông điệp đi cao nhất, sâu sắc và rõ ràng nhất đến người đọc về vấn đề được nói đến.

Đặc điểm nổi bật của văn bản nhật dụng là gì?

Về nội dung

  • Đề cập đến những vấn đề đang diễn ra trong cuộc sống thường ngày, được xã hội quan tâm, được các phương tiện đại chúng nhắc đến. Các đề tài thường được mọi người quan tâm như: đạo đức sống, môi trường, văn hóa – giáo dục, con người,…
Đặc điểm nổi bật của văn bản nhật dụng so với các thể loại khác
Đặc điểm nổi bật của văn bản nhật dụng so với các thể loại khác

Xem thêm:

  • Nội dung thường có tính cập nhật thường xuyên, liên tục, có gắn liền với sản xuất, đời sống. Chẳng hạn như: chỉ thị, nghị quyết của nhà nước hay các thông báo, công bố của các tổ chức quốc tế…

Hình thức biểu đạt

  • Phương thức biểu đạt phong phú, đa dạng, kết hợp với nhiều phương thức biểu đạt khác nhau: tự sự, tùy bút, chứng minh, phân tích, bình luận…
  • Có tính thuyết phục, truyền tải đến người đọc các thông điệp, nội dung có ý nghĩa sâu sắc, ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống.

Tổng hợp các văn bản nhật dụng lớp 7

Trong chương trình ngữ văn lớp 7 các bạn học sinh đã được làm quen nhiều văn bản nhật dụng. Dưới đây là bảng tổng hợp các văn bản nhật dụng lớp 7 đã được học

Mẹ tôi

Cổng trường mở ra

Cuộc chia tay của những con búp bê

Ca Huế trên sông Hương

Tác giả

Ét-môn-đô đơ A-mi-xi

Lý Lan

Khánh Hoài

Hà Minh Ánh

Thể loại

Tùy bút

Tùy bút

Truyện ngắn

Bút ký

Phương thức biểu đạt

Tự sự, biểu cảm

Tự sự, biểu cảm

Miêu tả, biểu cảm, tự sự

Thuyết minh

Nghệ thuật

Kể chuyện qua lời kể của người cha nói với con

Khắc họa tâm lí nhân vật

Kể chuyện theo ngôi số 1

Tả thực

Nội dung muốn truyền tải

Thể hiện vai trò của người phụ nữ và tầm quan trọng của họ trong gia đình, đồng thời nói về tình cảm, sự yêu thương giữa các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

Đề cao sự giáo dục, tầm quan trọng của nhà trường đối với sự phát triển của con người.

Thông qua cuộc chia tay của 2 bé búp bê, để thể hiện tình cảm gia đình, tổ ấm gia đình là điều quý giá nhất. Vì vậy, mỗi người hãy trân trọng, giữ gìn và bảo vệ nó.

Thể hiện sự tự hào về quê hương, cụ thể là tự hào về cố đô Huế, quê hương của tác giả, nơi nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh với các làn điệu dân ca đã đi vào tầm thức của mỗi người con sinh ra và lớn lên tại đây.

Trên đây là những thông tin về khái niệm văn bản nhật dụng là gì, tổng hợp các văn bản nhật dụng lớp 7 mà chúng ta đã được học trong chương trình học phổ thông. Hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp bạn có thể ôn tập và hiểu rõ hơn về thể loại văn bản này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *